LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những kỹ thuật truyền thống trường tồn theo thời gian – 5 lý do tại sao nhiều người vẫn thích chụp ảnh theo phong cách cũ

Canon AE-1, FD 50mm f/1.8 của Antonin Cosset

Có lẽ bức ảnh thành công đầu tiên được chụp từ năm 1816, và từ đó đến nay, những khoảnh khắc được ghi trên những tấm phim đã trở thành bất tử, thế nhưng quy trình chụp ảnh lại vô cùng dài dòng và phức tạp. Tuy nhiên ngày nay, việc chụp ảnh trở nên đơn giản bởi chỉ cần một thao tác bấm nút nhanh chóng. Nhưng dù cho chụp ảnh kỹ thuật số có hết sức thuận tiện như vậy, thì vẫn còn một số người không quay lưng với máy ảnh phim.

Canon AE-1, FD 50mm f/1.8 của Antonin Cosset

Phong cách rất quan trọng

Chụp ảnh bằng phim tạo nên mảng màu tuyệt đẹp và vô cùng nhiều chi tiết sinh động ở cả vùng tối và vùng sáng cao, tạo ra một tấm ảnh đẹp trong khi những người chụp ảnh kỹ thuật số phải xử lý khâu hậu kỳ và dùng kính lọc mới có được một tấm ảnh tương tự. Cũng giống như những người đam mê âm nhạc thuần túy yêu chuộng âm thanh của những chiếc đĩa nhựa cổ hơn là đĩa CD, có những nhiếp ảnh gia tôn sùng máy ảnh phim bởi nó tạo ra những bức ảnh trông thật và sống động hơn.

Canon AE-1, FD 85mm f/1.2 của Antonin Cosset

Những chi tiết vô giá

Phim có thể ghi lại được cả những chi tiết nhỏ nhất, trong khi bộ cảm biến ảnh kỹ thuật số lại không nhạy đến vậy. Khi chụp những bức ảnh cỡ lớn, phim có độ phân giải cao hơn, và đó là lý do vì sao hầu hết các nhiếp ảnh gia phong cảnh chuyên nghiệp vẫn ưa chuộng dòng phim 4x5”. Những bức ảnh chụp bằng phim còn có tông màu khó có thể bắt chước được do phản ứng của lớp tráng bạc trên phim với ánh sáng. Bởi vậy mà rất nhiều các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp như April-Lea Hutchinson và Bahag De Guzman vẫn yêu thích máy ảnh phim hơn máy ảnh kỹ thuật số.

Canon AE-1, FD 50mm f/1.8 của Antonin Cosset

Chất lượng hay số lượng

Một trong những lý do tranh luận thuyết phục nhất ủng hộ chụp ảnh phim là sau cùng bạn sẽ trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Khi bạn phải điều chỉnh độ phơi sáng, tiêu điểm và bố cục tấm ảnh bằng tay mỗi lần chụp ảnh, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình chụp ảnh. Hơn nữa, chụp tấm nào cũng đều tốn tiền tấm đấy, nên bạn luôn muốn chụp bức nào là phải ăn chắc tấm ấy ngay từ đầu. Do vậy, nếu bạn là người muốn có được những tác phẩm hoàn hảo thì máy ảnh phim chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

Canon AE-1, FD 50mm f/1.4 của Antonin Cosset

Những cuốn phim hầu như sẽ tồn tại vĩnh cửu

Một cuộn phim nếu được bảo quản đúng cách có thể lưu giữ được rất lâu, trừ khi bạn cố tình muốn làm hỏng nó. Trong khi đó, có thể bạn đã từng nghe kể nhiều lần về các nhiếp ảnh gia đã bị lãng phí công sức hàng tháng trời vì thẻ nhớ của máy ảnh bị hỏng. Điều này chứng tỏ không phải lúc nào công nghệ cũng là ưu việt.

Canon AE-1, FD 50mm f/1.4 của Antonin Cosset

Máy ảnh phim sẽ còn mãi

Trong khi công nghệ máy ảnh kỹ thuật số ngày càng trở nên ấn tượng, chúng ta cũng không nên quay lưng với những chiếc máy ảnh SLR. Đó là bởi vì những bức ảnh từ hàng thế kỷ trước không hề thua kém so với những tấm ảnh hiện đại ngày nay. Chúng có phong cách vô cùng độc đáo, khiến cho nhiều máy ảnh kỹ thuật số hiện đại vẫn phải bắt chước tính thẩm mỹ của những máy ảnh phim theo phong cách cũ. Và trong trường hợp này, rõ ràng, đồ cổ vẫn quý hơn vàng.

 

Mona Teo
Thông tin về tác giả
Mona Teo là cây bút đến từ Singapore, cô tin rằng không gì có sức mạnh hơn câu từ (ngoại trừ loại cà phê gây buồn ngủ). Là người rất yêu thích môn lặn và du lịch, cô luôn đọc sách bằng chiếc máy Kindle của mình mỗi khi trên máy bay để tìm kiếm nguồn cảm hứng từ thế giới xung quanh.