LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

Đằng sau tay nghề khéo léo với EOS M5 – Nghệ thuật may Âu phục

2017-04-12

Khi lướt nhẹ những ngón tay trên đường may với nếp gấp gọn gàng, di chuyển từ vai này sang vai kia, Jonathan Wong đặt một bàn tay chắc chắn lên vai khách hàng để ra hiệu cho khách xoay người nửa vòng.

 Anh luồn một cây kim sáng bóng vào ống quần của khách, người này đang muốn may riêng cho mình một bộ Âu phục dành cho đám cưới sắp tới. Mr. G - nhà may Âu phục của Jonathan - là do anh đồng sở hữu với một đối tác kinh doanh của mình, Gary Ong.

Xu hướng thời trang luôn thay đổi không ngừng, nhưng có những thứ như Âu phục thì không bao giờ trở nên lạc thời.Với thiết kế cổ điển giống với một chiếc DSLR loại nhỏ, EOS M5 đã được tinh chỉnh cho những người đam mê nhiếp ảnh. Máy được trang bị một kính ngắm điện tử mà nhiều người mong muốn cùng tính năng lấy nét tự động dạng chạm và kéo hoàn toàn mới, đây quả là một chiếc máy ảnh lý tưởng cho việc chụp lại những khoảnh khắc cảm hứng thoáng qua trong đời sống hàng ngày. Trong phần 1 của #EOSM5creators, chúng tôi đã dùng nghệ thuật nhiếp ảnh để chụp lại nghệ thuật may Âu phục.

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM/ FL: 24mm/ Thủ công (f/2.8, 1/200 giây)/ ISO 400/ WB:

Trong một thế giới khi mà các nhãn hiệu thời trang đang soán ngôi và tạo xu hướng, thì trang phục đặt may dường như là một niềm đam mê cho giới đặc quyền, nhưng nhà may Âu phục của Singapore - Mr. Gentleman - đã chứng minh rằng giả thuyết đó không áp dụng cho những trang phục được may riêng với giá cả phải chăng và mọi người có thể đặt may được.

Mr Gentleman rất tự hào với tay nghề của mình. Là nhà may Âu phục du lịch không chỉ vừa vặn và đem lại sự thoải mái cho bạn, mà chúng còn phù hợp để bạn mặc thoải mái khi ở nhà cũng như nơi làm việc.

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM/ FL: 24mm/ Thủ công (f/1.4, 1/200 giây)/ ISO 320/ WB: Tự động

Không ai muốn mình trông như chim cánh cụt, vì vậy đối với những nhà may Âu phục theo hàng đặt may riêng như Mr. G, bí quyết là ở sự vừa vặn và tính dễ mặc.

Mẹo:Hãy để cho đối tượng của bạn có được phong thái tự tin, rõ ràng, xứng với diện mạo của anh ấy bằng cách chụp ở một góc thấp hơn để thay đổi góc độ. Việc này khiến cho anh ta trông cao hơn và còn mang lại một cảm giác uy quyền. Với màn hình nghiêng của EOS M5, chúng tôi đã chụp được khung hình đầu tiên một cách dễ dàng.

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF14mm f/2.8L II USM/ FL: 14mm/ Thủ công (f/3.2, 1/200 giây)/ ISO 400/ WB: Tự động

Mỗi dự án đều khác nhau, mỗi phần lại thuộc về phong cách và nhu cầu riêng của người mặc. Mr G. có quan điểm về việc tìm hiểu cá tính của từng khách hàng, cũng như hiểu được dịp mặc trang phục trước khi thiết kế mẫu.

Mẹo: Dù là may Âu phục hay nhiếp ảnh, chúng ta luôn có thể tìm hiểu đối tượng của mình. Hãy giao tiếp với đối tượng của bạn để hiểu được những điều đặc biệt về họ, lấy đó làm nguồn cảm hứng cho bạn chụp được bức hình cần thiết.

Thêm một mẹo hay nữa: Hướng dẫn rõ ràngcho đối tượng của bạn về việc tạo dáng, và cho phép anh ấy xem lại hình đã chụp. Điều này sẽ giúp điều chỉnh tư thế của đối tượng để đạt được bố cục đẹp nhất.

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM/ FL: 24mm/ Thủ công (f/2.8, 1/400 giây)/ ISO 200/ WB: Tự động

Khi nói đến việc may Âu phục, một sự thay đổi nhỏ có thể tạo sự khác biệt lớn, và tốt nhất là làm giảm dần một đường cắt để trau chuốt kết quả sau cùng.

Mẹo: Một mẹo chuyên nghiệp để bảo đảm bạn làm đúng quy tắc phần ba, là chụp rộng ra và xén hình trong khâu hậu kỳ. Ngoài ra, việc bố trí các đạo cụ khác bao quanh đối tượng của bạn không chỉ thêm điểm nhấn vào bối cảnh mà còn tách biệt anh ta khỏi phông nền lộn xộn.

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm/ Thủ công (f/3.5, 1/800sec.)/ ISO 200/ WB: Tự động

Tính phức tạp tới từng chi tiết trong thiết kế của từng bộ Âu phục là minh chứng cho sự tận tâm của người thợ thủ công. Như trong nghệ thuật nhiếp ảnh, cả kỹ năng và thực hành đều quan trọng như nhau, nhưng với nghệ thuật cắt may, một tác phẩm chỉ đẹp khi bạn thành thạo từng chi tiết.

Mẹo: Ở đây chúng tôi đã dùng một ống kính macro chuyên dụng, EF-M 28mm f/3.5 Macro IS STM để chụp được các chi tiết nhỏ và nâng cao kết cấu. Vòng ánh sáng có sẵn bên trong của ống kính này cũng có thể được sử dụng để cân bằng ánh sáng và bóng đổ, những yếu tố này luôn trở nên rõ ràng khi chụp gần. Khi chụp cận cảnh, những thay đổi dù nhỏ trong khẩu độ cũng tạo nên sự khác biệt lớn cho chiều sâu của bức ảnh, vậy nên bạn hãy ngưng lại một chút và chọn tốc độ màn trập nhanh hơn để ngăn nhòa chuyển động, dẫn đến những chuyển động mịn hơn.

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 24mm/ Thủ công (f/2.8, 1/160 giây)/ ISO 400/ WB: Tự động

Mr. G đem khái niệm tính di động trở lại với việc may Âu phục bằng cách đưa ra lời khuyên về việc phối hợp đúng góc độ tại chỗ.

Mẹo: Việc thử nghiệm ánh sáng và phơi sáng tạo nên cả một tâm trạng hoàn toàn khác cho bức hình. Hãy thử dùng đèn nền hoặc tự thử thách mình chụp vào Giờ Vàng.Ánh sáng vào Giờ Vàng sẽ tự hiển thị một quầng sáng hoàng kim nhẹ nhàng chiếu nên những bóng đổ tương phản hoặc một quầng sáng mơ hồ lên các đối tượng.

Tại sao bạn nên đi may đồ thay vì mua đồ may sẵn? Đó là vì chúng ta đều là những cá nhân độc nhất – với những đường nét riêng biệt và nhu cầu khác nhau về phong cách. Và nhiếp ảnh cũng giống như vậy, với chiếc máy ảnh hoán đổi ống kính không gương lật tốt nhất từng có – chiếc EOS M5. Hãy điều chỉnh sao cho khớp với phong cách của bạn, để chụp được những khoảnh khắc đúng y như cách mà bạn trải nghiệm chúng, để tôn vinh cảm hứng với nghệ thuật nhiếp ảnh.

#EOSM5Creator tiếp theo ngay tại đây và trên Instagram (@canonasia).

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!