Mẹo và Hướng dẫn

Những CHTG về Máy Ảnh #2: Tôi Có Thể Lấy Nét Chính Xác Bằng Chức Năng Lấy Nét Thủ Công (MF) Bằng Cách Nào?

Loạt bài viết này nhằm giải đáp các thắc mắc về máy ảnh mà bạn tưởng là mình đã biết (nhưng thực ra không biết). Trong bài này, tôi sẽ mô tả một phương pháp lấy nét thủ công mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng, giúp bạn lấy nét chính xác ở điểm mong muốn (Người trình bày: Shirou Hagihara).

Sử dụng chức năng phóng to Live View để lấy nét chính xác mà mắt thường không làm được

Hiển thị Live View bình thường

Tôi muốn lấy nét chính xác ở vị trí mong muốn. Trong ảnh này, nét được lấy ở gọng kính.

Chức năng phóng to Live View

Sử dụng chức năng phóng to Live View, bạn có thể di chuyển khung phóng to đến tiêu điểm mong muốn và phóng lớn vùng đó. Trên EOS 5DS, có thể phóng to ảnh lên tối đa 16 lần.

 
 

Khi sử dụng khung ngắm quang để lấy nét thủ công, mặc nhiên có giới hạn về độ chính xác bạn có thể có được vì bạn đang lấy nét bằng mắt. Tuy nhiên, trên máy ảnh DSLR, có thể khắc phục vấn đề này: Bằng cách sử dụng chức năng hiển thị phóng to ở chế độ Live View hoặc trong khung ngắm điện tử (EVF) để phóng to ảnh lên mức tối đa, bạn có thể lấy nét chính xác mà kích thước không bị biến dạng.

Cách sử dụng MF và phóng to ở chế độ Live View

Cài đặt máy ảnh hoặc ống kính thành MF. Sau đó cài đặt máy ảnh thành Live View và di chuyển khung AF đến vị trí bạn muốn lấy nét. Chạm vào biểu tượng màn hình phóng to ở góc dưới bên phải của màn hình.

 
 

Chạm vào biểu tượng màn hình phóng to sẽ phóng to hình ảnh 5 hoặc 10 lần. Có thể di chuyển điểm phóng to bằng các phím chéo hoặc bằng cách di chuyển con trỏ trên màn hình.

 
 

Xoay vòng lấy nét của ống kính để điều chỉnh tiêu cự.

 
 

Chụp ảnh sau khi xác nhận ảnh đã được lấy nét chính xác.

 
 
Shirou Hagihara

Sinh năm 1959 tại Yamanashi. Sau khi tốt nghiệp trường Nihon University, Hagihara tham gia hoạt động ra mắt tạp chí nhiếp ảnh, "fukei shashin", ông làm biên tập và nhà xuất bản ở đó. Sau đó ông từ chức và trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Hiện nay, Hagihara tham gia hoạt động nhiếp ảnh và các tác phẩm viết về phong cảnh thiên nhiên. Ông là thành viên của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Khoa Học (SSP).

 
Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.