LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Chuyển Động Trong Một Khung Hình Với Chụp Liên Hoàn

2020-11-19

Giống như lý thuyết về màu sắcbố cục trong nhiếp ảnh,  thêm yếu tố chuyển động có thể giúp nâng tầm kỹ năng chụp ảnh của bạn, mang lại những bức ảnh đậm chất hiện thực. Bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm để chụp ảnh chuyển động khi chụp một đối tượng chuyển động nhanh; tốc độ màn trập nhanh sẽ đóng băng chuyển động của đối tượng; các kỹ thuật như chụp lia máy – hay trong bài viết này, chụp liên hoàn.

 

Vậy chụp liên hoàn là gì? Trong thuật ngữ của người bình thường, chụp liên hoàn có nghĩa là tạo ra bức ảnh ghi lại những khung hình khác nhau của đối tượng trong khi chuyển động và rồi cô động lại thành một bức ảnh duy nhất. Phong cách nhiếp ảnh này yêu cầu nhiếp ảnh gia phải chỉnh sửa hậu kỳ và xếp chồng liên tục các khung hình với nhau, vì thế chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn hướng dẫn từng bước để đạt được hiệu ứng liên hoàn đầu tiên của bạn bên dưới!

 

Bước 1: Trước khi chụp

Khi suy nghĩ về buổi chụp ảnh liên hoàn đầu tiên của mình, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về đối tượng chuyển động. Đó là một chiếc xe đồ chơi (như bạn thấy ở trên), một quả bóng đang nảy, một người đang chạy hay một loài vật đang nhảy? Trong lần thử nghiệm đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bối cảnh dễ dàng hơn, ví dụ như một quả bóng đang lăn hay lò xo xoắn ốc đang bật nảy.

 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu hình ảnh chiếc xe hơi thể thao ‘bay’ qua một con dốc. Sau khi bạn đã sẵn sàng nâng cấp mức độ khó của mình, bạn có thể trải nghiệm sáng tạo với các chuyển động có mật độ cao khác nhau, ví dụ như cú lộn pakour, nhào lộn, hành động lặn và nhiều chuyện động khác.

 

Trang bị khác mà bạn sẽ cần để chụp ảnh liên hoàn đó là giá đỡ ba chân để tránh rung lắc máy ảnh và bảo đảm sê-ri ảnh chụp có cùng bố cục và khung hình để giảm bớt công việc hậu kỳ không cần thiết.

 

Bước 2: Khung Hình Rộng Hơn

Hãy nhớ đặt máy ảnh lùi xa một chút để có khung hình rộng hơn. Việc này sẽ cho phép bạn chụp tất cả chuyển động của đối tượng và ngăn chặn việc mất khung hình. Chúng tôi đã chừa lại nhiều không gian ở phía trên trong phông cảnh vì chúng tôi nghĩ rằng xe sẽ bay cao hơn một chút so với dự tính.

 

Nếu bạn chụp ảnh liên hoàn cần không gian lớn hơn (ví dụ như bay dù lượn hay leo vách đá), việc sử dụng ống kính góc rộng hơn cũng rất hữu ích.

 

Bước 3: Chế Độ Máy Ảnh

Sử dụng Chế Độ Bằng Tay với tốc độ màn trập nhanh tối thiểu 1/2000s (càng nhanh càng tốt), nhưng tốc độ có thể thay đổi tùy theo tốc độ di chuyển của đối tượng chuyển động. Điều quan trọng ở đây là phải đóng băng đối tượng trong chuyển động thật rõ ràng để đạt được đủ khung hình cho đối tượng trong những phần di chuyển khác nhau để bạn có thể xếp chồng và tạo ra hiệu ứng chuỗi. Hãy tận dụng chế độ Chụp Liên Tục để chụp sê-ri ảnh theo chuỗi nhanh.

 

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã chụp ảnh với giá trị Tốc Độ Màn Trập là 1/6400s.

 

Bước 4: Chọn Phông Cảnh

Ví dụ GIF ở trên cho thấy 7 hình ảnh được chọn. Bạn có thể sẽ muốn cô động tất cả chuyển động vào một bức ảnh. Bạn thậm chí có thể xếp chồng nhiều khung hình hơn, nhưng ban đầu, khoảng 6-10 khung hình là đủ để thể hiện được hiệu ứng. Khi bạn sử dụng giá đỡ ba chân và chế độ Bằng Tay, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả khung hình có độ phơi sáng, khung hình và bố cùng nhất quán.

 

Mẹo: Bạn cũng có thể tạo ảnh gif bằng những ảnh mà bạn đã chụp!

 

Bước 5: Gộp Thành Một Ảnh

Các bước gộp tất cả ảnh chụp liên hoàn thành một ảnh:

1. Hãy bắt đầu bằng cách tải lên tất cả hình ảnh đã chọn vào phần mềm hậu kỳ như Photoshop.

2. Chọn tất cả hình ảnh và sử dụng hiệu ứng ‘Làm tối’ để xem chuỗi và bảo đảm chúng là những khung hình mà bạn muốn.

3. Mở lớp đầu tiên của bạn (khung hình đầu tiên của xe hơi) và chỉnh sửa để loại bỏ các yếu tố không mong muốn. Đây sẽ là lớp cơ sở của bạn.

4. Mở lớp thứ hai của bạn và sử dụng Công cụ Lasso để chọn xe hơi. Sao chép khu vực được chọn và dán như lớp mới.

5. Sau đó bạn có thể xóa lớp thứ hai (không phải lớp mới với xe hơi được sao chép).

6. Lặp lại quy trình cho toàn bộ khung hình còn lại trước khi làm phẳng các lớp với nhau và lưu như một ảnh duy nhất.

 

Bước 6: Hình Ảnh Cuối Cùng

Ta-dah! Nếu bạn đã làm theo đúng các bước trước, kết quả sẽ giuống như hình ảnh được chụp trước đó. Bạn sẽ có một hình ảnh thể hiện hành động với tất cả chuyển động của đối tượng được đưa vào một hình ảnh!

Chụp liên hoàn là một khái niệm thú vị, dễ dàng và linh hoạt cho phép bạn thoải mái trải nghiệm, mở rộng sự sáng tạo và chụp những bức ảnh có tầm ảnh hưởng giúp danh mục hình ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng phong cách này cho các thể loại nhiếp ảnh khác như chụp ảnh động vật hoang dã (hiệu ứng chuỗi về một chú ngựa đang nhảy), nhiếp ảnh thể thao (buổi tập gym) và nhiều thể loại khác!

 

Các bài viết tương tự:

Kỹ Thuật Flash Tích Hợp Sẵn số 5: Vệt Ánh Sáng Nhanh, Dữ Dội Với Khả Năng Đồng Bộ Hóa Sau
Phong Cảnh Telephoto: Đối Lập Sự Yên Tĩnh Với Chuyển Động
Cài Đặt Máy Ảnh Để Chụp Ảnh Màn Trập Chậm Tuyệt Vời!