LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Chuyển Động của Thác Nước Khổng Lồ

Thác nước là một trong những đối tượng phổ biến nhất trong chụp ảnh phong cảnh. Ảnh xuất hiện rất khác nhau tùy vào bố cục bạn chọn cho thác nước, cũng như thiết lập tốc độ cửa trập bạn sử dụng. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các bước mà một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ thực hiện để tạo ra một tấm ảnh có ấn tượng mạnh. (Người trình bày: Teppei Kohno)

FL: 32mm/ Manual exposure (f/20, 8 giây)/ ISO 200/ WB: Auto/ Picture Style: Landscape/ Kính lọc ND: ND400. Sử dụng chân máy và thiết bị điều khiển từ xa.

Tôi chụp ảnh thác nước hùng vĩ dùng bộ lọc ND và tốc độ cửa trập thấp. Chuyển động của cả dòng nước và những đám mây đều được ghi lại, và thêm hiệu ứng động cho ảnh có được. Mặc dù chụp vào một ngày trời trong, có nhiều mây trên trời, giúp tôi chụp được dòng nước với hiện tượng lóa sáng tối thiểu.

Bước 1: Dùng tốc độ cửa trập cao để chụp tấm đầu

Đứng hướng mặt về thác nước, tôi sử dụng một tốc độ cửa trập cao để chụp tấm đầu tiên. Thác nước chảy rất nhanh. Tôi cố chụp ở tốc độ 1/1000 giây, và có thể tái tạo những giọt nước bắn ra, giúp chuyển tải sức mạnh của thiên nhiên.

Bước 2: Sử dụng một kính lọc ND để biểu diễn sự chuyển động của nước vào ban ngày

Tôi khép khẩu xuống f/22, và cài đặt độ nhạy sáng ISO và tốc độ cửa trập lần lượt thành ISO 100 và 1/10 giây. Làm như thế giúp cho toàn bộ tấm ảnh xuất hiện khá sáng, và làm cho dòng nước chưa đạt yêu cầu. Lẽ ra ảnh đã đẹp hơn nếu tôi giảm tốc độ cửa trập hơn nữa. Cũng nên sử dụng kính lọc ND cho một cảnh như thế này.

Bước 3: Cài đặt mức phơi sáng để tránh làm cho dòng nước lóa sáng

Ở đây, tôi sử dụng một kính lọc ND (ND400) và chụp một tấm trong khi điều chỉnh bố cục. Tôi giảm mức phơi sáng một chút để tránh làm cho các điểm sáng của thác nước bị lóa sáng. Tuy nhiên, ảnh có được dường như hơi nhòe.

Bước 4: Giảm tốc độ cửa trập thêm nữa để chụp lại chuyển động của cả thác nước và những đám mây

Ở [Bước 3] ảnh bị nhòe vì tôi dùng ngón tay nhấn nút chụp. Để tránh rung máy, lần này tôi sử dụng thiết bị điều khiển từ xa. Ngoài ra, tôi giảm tốc độ cửa trập từ 5 giây ở [Bước 3] xuống 8 giây. Làm như thế giúp không chỉ chụp được chuyển động của thác nước mà còn chụp được chuyển động của những đám mây, làm nổi bật sự tương phản hình ảnh trong ảnh.

Cẩn thận với rung máy và lóa sáng ở dòng nước

Có hai điểm chính cần lưu ý khi bạn muốn thể hiện chuyển động của dòng nước ở những đối tượng chẳng hạn như thác nước hay dòng sông. Trước hết, hiện tượng rung máy xuất hiện khi bạn chụp ở tốc độ cửa trập thấp. Để tránh hiện tượng này, hãy gắn chặt máy ảnh lên chân máy và nhả cửa trập bằng thiết bị điều khiển từ xa. Sau khi chụp một tấm, hãy phóng to ảnh và kiểm tra để đảm bảo rằng nó không bị nhòe.

Điểm thứ hai cần cẩn thận là lóa sáng. Bất kỳ sự quá sáng nào cũng có thể làm xuất hiện lóa sáng ở dòng nước, và do đó làm mất sự tăng màu. Cần phải thật cẩn thận khi có ánh nắng trực tiếp. Sẽ dễ chụp hơn dưới bóng râm hoặc vào ngày có mây.

[Thủ thuật] Sử dụng chức năng hẹn giờ 2 giây nếu bạn không có thiết bị điều khiển từ xa

Như tên gọi, chức năng hẹn giờ 2 giây sẽ nhả cửa trập hai giây sau khi bạn nhấn nút chụp. Sử dụng tính năng này để tránh rung máy nếu bạn không có thiết bị điều khiển từ xa.

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp