LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Trẻ Em Phần 2] Sử dụng ống kính tele để chụp ảnh trẻ em vui chơi

Có thẻ chụp ảnh lớn các đối tượng ở xa, ống kính tele hữu ích khi chụp ảnh trẻ em. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp một số thủ thuật về cách sử dụng ống kính như thế. (Biên tập: Camera Biyori, Người chụp: Shino Chikura)

 

Chụp nét mặt và cử động ngây thơ của một đứa trẻ đang chơi

Trẻ em chạy nhảy rất nhiều, do đó nên dùng ống kính tele để chụp các em. Ví dụ như, ngay cả khi trẻ chạy xa bạn, bạn vẫn có thể tiếp tục chụp từ vị trí của mình và dễ dàng theo dõi cử động của chúng. Ngoài ra, chụp từ xa đảm bảo rằng trẻ sẽ ít để ý đến việc chúng đang bị chụp hình, giúp cho bạn dễ chụp được nét mặt và cử động của chúng trong khi chúng vô tư vui chơi. Cũng có ích khi định khung hình trong khi trẻ đang chơi với bố hoặc các bạn.

Cẩn thận với hiện tượng rung máy khi chụp bằng ống kính tele. Duy trì tư thế ổn định là một yêu cầu cơ bản trong nhiếp ảnh, nhưng khi chụp bằng ống kính tele, một vùng hẹp được phóng to và chụp lại, do đó ngay cả những chuyển động nhỏ cũng có thể dễ dàng dẫn đến rung máy. Trong trường hợp này, tôi khuyên dùng máy ảnh có hệ thống ổn định ảnh (IS, được cho biết bởi chữ "IS" trong tên ống kính), vì ống kính IS có thể giảm rung máy ở mức độ nhất định. Nếu bạn vẫn lo về rung máy, bạn có thể tăng độ nhạy sáng ISO để tốc độ cửa trập không quá chậm.

"Con muốn mau được lái xe thật"

 

[Shooting Conditions (Điều Kiện Chụp)]
Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (trời nắng)
Điều kiện ánh sáng: Ánh sáng chiếu từ bên trái màn hình
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 70mm/ f/4.5/ 1/640 giây/ ISO 400/ WB: Auto

Nền đá làm cho khó di chuyển và đứa trẻ dường như hơi sợ do đó tôi dỗ bé khi chụp ảnh này. Vì tôi muốn chụp con đường thẳng, tôi leo lên bậc thang và chụp từ bên trên với bố cục mở rộng nền sau.

"Buổi tối dạo bờ sông"

 

[Shooting Conditions (Điều Kiện Chụp)]
Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (trời nắng)
Điều kiện ánh sáng: Ánh sáng chiếu từ bên trái màn hình
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL:135mm/ f/5.0/ 1/640 giây/ ISO 400/ WB: Auto

Khi cùng nhau đi dạo bên bờ sông, tôi muốn chụp một ảnh từ góc thấp với bầu trời làm nền sau, do đó tôi bước xuống trong khi con gái tôi ở bên trên để tôi có thể chụp từ xa. Ánh hoàng hôn màu cam là thời điểm chụp thú vị.

"Ấm áp quá, giống mẹ vậy"

 

[Shooting Conditions (Điều Kiện Chụp)]
Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (trời nắng)
Điều kiện ánh sáng: Từ trên xuống
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 178mm/ f/5.6/ 1/800 giây/ ISO 400/ WB: Auto

Nghịch đồ chơi dưới nắng ấm. Cử động và nét mặt của một đứa trẻ lúc thì nằm lúc đột nhiên chạy nhảy cũng rất đáng yêu phải không? Bằng cách chụp với một bố cục dường như mở rộng ra xa, cũng có thể tạo ra được hiệu ứng bokeh mịn chỉ có thể chụp được bằng một ống kính tele.

[THỦ THUẬT] Ống kính tele hữu ích khi chụp ảnh trẻ em

 

Nó không chỉ dễ chụp hơn từ xa, ống kính tele còn có một đặc điểm riêng là mở rộng hiệu ứng bokeh ở nền sau khi độ dài tiêu cự càng dài. Ống kính tele 55-250mm hoặc 55-200mm thường được bán như ống kính theo bộ của máy ảnh DSLR với giá hợp lý. Ngoài ra, các ống kính này có trang bị hệ thống IS (IMAGE STABILIZER – Ổn Định Ảnh), nhờ đó đảm bảo hiện tượng rung máy không dễ dàng xuất hiện khi chụp ảnh cầm tay.

[Cách xem độ dài tiêu cự]
Độ dài tiêu cự thể hiện phạm vi khu vực có thể được chụp bởi ống kính (= góc ngắm). Có thể nhìn thấy các ký hiệu như "18-55mm" v.v. ở phía trước và bên hông của ống kính. Trong trường hợp này, nó có nghĩa là độ dài tiêu cự nằm trong khoảng từ 18mm đến 55mm.

 
 

Ống kính zoom tele khuyên dùng

 
 
 
 

EOS 750D Kit (EF-S18-55mm IS STM)

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 
 
Shino Chikura

Nhiếp ảnh gia và là mẹ của hai cô con gái, một cô 4 tuổi và cô kia, một tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà sang Đức học với Andre Rival và Ulrike Schamoni trước khi hoạt động độc lập.

 
Camera Biyori

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở "Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori" để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.

http://www.camerabiyori.com

Xuất bản bởi Daiichi Progress Inc.