LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Phòng trưng bày của nhiếp ảnh gia

Nghệ thuật nhiếp ảnh quảng cáo: Một cuộc phỏng vấn với Alvin Tan

Nhiếp ảnh gia Alvin Tan có rất nhiều sở thích từ làm vườn đến jiu-jitsu, nhưng chính niềm đam mê với nhiếp ảnh đã đưa anh từ một học sinh học thiết kế nội thất trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh quảng cáo tại Singapore. Từng làm việc với rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở trong và ngoài nước, phong cách nhiếp ảnh của Alvin được đánh giá là vi diệu với một sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và nhiếp ảnh quảng cáo.

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính EF70-200 mm f/2.8L IS II USM, f/4.0, 110 mm, 1/500 giây, ISO 400
Một ví dụ về cách mà tốc độ khung hình cao hơn có thể chụp được những khoảnh khắc kì diệu khi tài năng trẻ của chúng ta chạm vỡ bong bóng trong lòng tay của mình! Chỉ cần một nano giây cũng có thể tạo nên sự khác biệt

Tại sao anh lại chọn nhiếp ảnh quảng cáo và quyết định này kéo theo những gì điều gì?

Tôi đã theo nghề này rất lâu rồi, lâu đến mức mà tôi nghĩ rằng mình đã làm chủ được nó. Giống như các loại hình nhiếp ảnh khác, nó cũng là một cách để truyền tải cảm xúc dưới dạng hình ảnh. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, nhiếp ảnh quảng cáo truyền tải câu chuyện của khách hàng không phải câu chuyện của nhiếp ảnh gia. Để thực hiện quá trình này, các nhiếp ảnh gia phải gặp hãng quảng cáo để trao đổi tóm tắt về chiến dịch và rà soát lại tất cả mọi thứ từ đạo cụ, địa điểm đến tủ đựng đồ diễn. Nhiệm vụ chúng tôi là phải đảm bảo rằng mọi thứ phải được chuẩn bị sẵn sàng để có thể truyền tải hết được tinh thần của chiến dịch khi chụp ảnh.

Điểm khác biệt giữa nhiếp ảnh quảng cáo và các loại hình nhiếp ảnh khác là gì?

Quá trình thực hiện có hơi khác một chút vì nó cần phải có các cuộc họp và khâu sản xuất, nhưng về cơ bản thì nhiếp ảnh vẫn là nhiếp ảnh. Giống như chiếc bút của một nhà văn, nhiếp ảnh cũng chỉ là một phương tiện để truyền tải cảm xúc.

Anh lấy cảm hứng từ đâu?

Từ việc hỏi các câu hỏi, ít quan tâm hơn về bản thân, và biết cảm nhận cảm xúc - giận dữ, yêu thương, hãy cảm nhận một điều gì đó và tác nghiệp với dòng cảm xúc đó.

Làm thế nào để anh có thể cân bằng giữa các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật và các tác phẩm nhiếp ảnh quảng cáo?

Bất khi nào ngành quảng cáo bị trùng xuống, thì đó cũng là lúc tôi thực hiện những tác phẩm của riêng mình. Tôi luôn coi nghệ thuật là một loại thành tích cao đã thôi thúc tôi trở thành nghệ sĩ vào một ngày nào đó, nhưng đến khi trở thành một nghệ sĩ thực sự thì các tác phẩm của tôi lại không phải là những tác phẩm có xu hướng nghệ thuật mà mang nhiều dấu ấn cá nhân hơn.

Chụp với máy EOS 5D, ống kính EF17-40 mm f/4 USM, f/4.0, 35 mm, 1/50 giây, ISO 800
Hòm công đức của tu viện được đặt trên bàn; bạn có thể công đức cho tu viện khi chụp ảnh trong mỗi phòng. Những khoản công đức này về sau sẽ được dùng để mua lúa mạch trên vùng cao và lá trà cho các nhà sư trong tu viện

Dòng EOS 5D đã giúp anh thế nào trong công việc của mình?

Chiếc máy ảnh dòng DSLR đầu tiên của tôi là chiếc EOS 5D. Nó đã theo chân tôi trong tất cả các buổi chụp ảnh kể từ đó. Cho tới gần đây, tôi mới mua thêm một chiếc EOS 5D Mark IV mới. Tôi nghĩ rằng điều hỗ trợ một nhiếp ảnh gia nhiều nhất chính là độ tin cậy của chiếc máy ảnh và tôi phải nói rằng dòng sản phẩm EOS 5D không ngừng phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác chỉ để chứng minh sự tuyệt vời của nó.

Chụp với máy EOS 5D Mark IV, ống kính EF50 mm f/1.2L USM, f/5.6, 50 mm, 1/500 giây, ISO 400
Một bức ảnh chân dung của một trong những người có tầm nhìn xuất sắc, nhiếp ảnh gia sân khấu Wutt trong sự kiện ra mắt sản phẩm EOS Canon 5D Mark IV

Anh thích điều gì nhất về dòng EOS 5D?

Từ trước tới nay, tôi chỉ chú tâm vào những bức ảnh tĩnh nhưng với tính năng quay video chất lượng cao của dòng sản phẩm EOS 5D, tôi thấy chẳng lý gì mà lại không thử nó cả. Tôi thực sự rất muốn quay phim bằng chính chiếc máy ảnh của mình!

Chụp với máy EOS 5D Mark IV, ống kính EF16-35 mm f/2.8L II USM, f/4.5, 16 mm, 1/100 giây, ISO 1600
Một cuộc trao đổi giữa nhiếp ảnh gia sân khấu và trợ lý của anh tại địa điểm quay

Anh nghĩ gì về EOS 5D Mark IV mới?

Tôi rất may mắn khi được chụp thử bằng mẫu máy mới trước khi dòng máy ra mắt trên thị trường, và cảm giác đó thật tuyệt vời! Ví dụ: độ phân giải vẫn luôn là vấn đề chính đối với hầu hết các nhiếp ảnh gia chụp ảnh quảng cáo, vậy nên tôi cảm thấy rất vui khi mọi thứ được nâng cấp. Tốc độ lấy nét nhanh của chức năng Live View (ngắm sống) thực sự rất hữu dụng khi phải chụp ảnh ở một vị trí khó.

Chụp với máy EOS 5D Mark IV, ống kính EF16-35 mm f/2.8L II USM, f/3.5, 35 mm, 1/60 giây, ISO 3200
Chụp ảnh một khoảnh khắc nghẹt thở trong phim trường mà ở đó người anh hùng của câu chuyện đang bị những kẻ xấu rượt đuổi. Tôi cảm thấy rất hào hứng với ánh sáng và màu sắc được dùng cho bối cảnh!

 

Đăng ký với chúng tôi để nhận những cập nhật mới nhất về tin tức, bí quyết và mẹo nhiếp ảnh!

 

Alvin Tan

Alvin Tan

Trải qua quá trình rèn giũa kỹ năng trong nhiếp ảnh thương mại kể từ năm 2005, Alvin thể hiện sức sáng tạo và đưa ra những tầm nhìn đầy ấn tượng trong vai trò là trợ lý nhiếp ảnh gia tại Teo Studio. Kỹ thuật và tính linh hoạt của Alvin là một phần trong số nhiều khả năng khiến tài năng của anh được giới nhiếp ảnh công nhận, và những khả năng đó đã bộc lộ rõ ràng thông qua vô vàn bức ảnh đời sống và tĩnh vật. Những danh mục tác phẩm và sản phẩm của Alvin thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong ý niệm từ mỹ thuật; Thử nghiệm những ranh giới cực độ giữa nghệ thuật và trí tuệ để làm phương tiện truyền tải qua nhiếp ảnh.

www.teostudio.com.sg