LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Các Tính Năng Quay Phim Tiện Lợi trên EOS 80D

Ngoài chức năng như một chiếc máy ảnh DSLR, EOS 80D cũng là một chiếc máy quay phim hiệu năng cao, có thể quay được những đoạn phim rất đẹp. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy xem chúng ta có thể mở rộng phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh bằng cách nào với AF mượt và phụ kiện. (Người chụp & trình bày: Ryosuke Takahashi)

 

Quay những đoạn phim chuyên nghiệp bằng Dual Pixel CMOS AF

Trước đây, quay phim trên máy ảnh DSLR phải phụ thuộc vào lấy nét thủ công, và người dùng cần phải kết hợp công sức sáng tạo và các kỹ thuật khác nhau để tạo ra những hình ảnh gần với những gì chúng ta nhìn thấy trên TV. Tuy nhiên, EOS 70D đã đơn giản hóa những quy trình đó để cho bất kỳ ai giờ đây cũng có thể sáng tạo ra những đoạn phim chuyên nghiệp một cách đơn giản bằng cách vặn công tắc về chế độ Quay Phim. EOS 80D đã cải tiến thêm quy trình này, được trang bị nhiều tính năng liên quan đến quay phim, nhiều tính năng trong số đó được phát triển với sự cân nhắc cả về chụp ảnh tĩnh và quay phim.

Một trong những tính năng như thế là Dual Pixel CMOS AF, nó cho phép lấy nét ổn định khi chụp ảnh tĩnh, đồng thời cho phép lấy nét mượt mà trong khi thay đổi tốc độ AF khi bạn quay phim.

Các bước quay phim rất đơn giản và gần như giống với chụp ảnh tĩnh bằng chức năng Live View. Chỉ cần cài đặt Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành Program AE và máy ảnh sẽ tự động quyết định các thiết lập tương ứng giống như Scence Intelligent Auto đối với ảnh tĩnh. Bạn nên tận dụng chất lượng hình ảnh vượt trội của tính năng EOS Movie để quay những cảnh chỉ có thể thể hiện bằng phim.

Để có nhiều tùy chọn quay phim hơn nữa, cũng có rất nhiều ống kính hoán đổi thích hợp cho quay phim và rất nhiều phụ kiện được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ công việc quay phim.

Để biết thêm thông tin về Dual Pixel CMOS AF và những cải tiến đối với AF trên EOS 80D, hãy đọc bài:
EOS 80D Phỏng Vấn Các Nhà Phát Triển (Phần 1): Những Cải Tiến Chính đối với Hiệu Năng AF

Ngoài ra hãy tham khảo bài viết sau đây về hiệu năng theo dõi đối tượng của EOS 80D khi quay phim:
Đánh Giá Chụp Thử bằng EOS 80D: Hiệu Năng Theo Dõi Đối Tượng khi Quay Phim

 

Trước khi quay

1. Thay đổi thiết lập bằng nút Điều Chỉnh Nhanh

Như với chụp ở chế độ Live View, bạn có thể thay đổi thiết lập bằng nút Điều Chỉnh Nhanh. Điểm khác biệt của nó với chụp ảnh tĩnh là kích thước và tốc độ khung hình của video sẽ được cố định một khi bạn chọn một kích thước ghi phim.

 

2. Sử dụng một phương tiện ghi có dung lượng lớn

Vì các đoạn phim có kích thước tập tin lớn, bạn nên chuẩn bị một phương tiện ghi có dung lượng lớn nếu bạn định quay lâu. Sẽ rất tiện khi có thẻ nhớ UHS Speed Class 3 (trở lên), có thể ghi và đọc dữ liệu ở tốc độ cao.

 

3. Chuẩn bị sẵn chân máy để đảm bảo tiện hơn

Một trong những thủ thuật để quay được những đoạn phim rõ nét là tránh rung máy có thể làm cho hình ảnh bị nhòe. Nếu bạn quay phong cảnh cùng với các vật thể chuyển động chẳng hạn như chim, hãy lắp máy ảnh lên chân máy để tránh làm nhòe hậu cảnh.

 

4. Sử dụng Power Zoom Adapter PZ-E1 để zoom mượt hơn

Zoom là một trong những kỹ thuật quan trọng được dùng để tạo ra những hiệu ứng khác nhau trong phim, xoay vòng zoom ở tốc độ không đổi sẽ tạo ra cảm giác tự nhiên, trong khi phóng to hoặc thu nhỏ mượt mà sẽ giúp làm nổi bật đối tượng và cảnh.

Sử dụng Power Zoom Adapter PZ-E1 kết hợp với ống kính EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM (cũng thích hợp cho quay phim; thông tin bổ sung về ống kính được cho biết ở đây) cho phép kiểm soát vòng zoom bằng môtơ và điều chỉnh góc ngắm một cách mượt mà. Nó rất dễ xử lý ngay cả khi quay cầm tay, và cho phép bạn kiểm soát tốc độ zoom. Do đó bạn có thể điều chỉnh nó theo môi trường xung quanh của địa điểm, chẳng hạn như giảm tốc độ zoom khi quay một cảnh có không khí thoải mái.

Để biết giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về Power Zoom Adapter PZ-E1, tham khảo:
Thông Tin Thêm Về EOS 80D (Phần 1) - Thân Máy
Phỏng Vấn Các Nhà Phát Triển EOS 80D (Phần 3): Tính Năng Wi-Fi và Quay Phim Cải Tiến

Để biết bài đánh giá sử dụng trên thực tế về EOS 80D và ống kính EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM kết hợp với nhau, hãy tham khảo:
Đánh Giá Kết Hợp Ống Kính cho EOS 80D: EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM

Power Zoom Adapter PZ-E1 gắn vào EOS 80D cùng với micrô gắn ngoài đặc biệt. Mặc dù nó có kích thước cầm tay nhỏ gọn, thiết bị này cực kỳ hữu ích và là một thiết bị phải có để quay phim.

 

Ở đây, tôi phóng to một con mòng biển từ một vị trí ở xa. Với EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM, tôi có thể quay cận cảnh đối tượng dù đứng ở xa. Ngoài ra, máy ảnh này còn có thể hoạt động gần như không ồn, và do đó thích hợp để quay động vật.

 

Tính năng EOS Movie (1): Có 5 hiệu ứng Creative filter cho quay phim

Chế độ Quay Phim trên EOS 80D cho phép bạn tạo ra những hình ảnh mang phong cách giống như ảnh tĩnh được áp dụng các hiệu ứng Creative filter. Mặc dù các hiệu ứng trên thực tế không giống chính xác như với ảnh tĩnh, chúng cho phép bạn tạo ra hình ảnh video để lại ấn tượng mạnh hơn.

 

Có 5 loại Creative filter khác nhau để quay phim, mỗi loại khác nhau về màu sắc và chuyển động. Lưu ý rằng bạn sẽ không thể chọn kích thước ghi phim với tốc độ khung hình cao, nhưng ngoài vấn đề đó ra, quy trình quay phim giống như vậy đối với phim không có hiệu ứng.

Memory: Tạo ra tối góc ở các vùng ngoại biên đồng thời giảm độ bão hòa ảnh để chuyển tải ấn tượng giống như một kỷ niệm xa.

Dream: Sự chuyển màu trắng được áp dụng cho bốn góc hình ảnh để tạo ra không khí hư hảo. Nó hữu ích để khắc họa đối tượng một cách mờ mịn chẳng hạn như chân dung người hoặc hoa.

Old Movies: Hiệu ứng nhấp nháy và trầy xước được thêm vào ảnh để tạo ra cảm giác tương tự như của một bộ phim cũ. Hiệu ứng này làm nổi bật không khí nhất là khi bạn quay phim phong cảnh.

Dramatic B&W: Phim đơn sắc có độ tương phản cao. Hình ảnh được tái tạo bằng thang màu xám, thích hợp để chuyển tải ấn tượng mạnh hơn.

Miniature effect movie: Ngoài lượng nhòe đáng kể ở phía trước và phía sau đối tượng, thời gian cũng được nén lại làm cho chuyển động của đối tượng có vẻ giật cục. Âm thanh không được ghi lại với hiệu ứng này.

 

Tính năng EOS Movie (2): Phim time-lapse

Quay phim phong cảnh bằng tính năng quay phim time-lapse cho phép tái tạo chuyển động của mây ở tốc độ cao, tạo ra hiệu ứng tương tự như một cơn bão sắp đến.

 

Phim time-lapse là một tính năng liên kết số lượng lớn các ảnh tĩnh thành một đoạn phim duy nhất khắc họa những thay đổi ở đối tượng hoặc độ sáng theo thời gian. Để sử dụng tính năng này, trước tiên bạn cần phải xác định khoảng thời gian quay và số ảnh cần chụp trước khi bắt đầu. Thời gian quay cần thiết và thời gian phát lại cũng được hiển thị, giúp dễ lập kế hoạch quay. Để quay phim time-lapse trên EOS 80D, vào [Time-lapse movie (Phim time-lapse)] trong trình đơn SHOOT5 và đổi nó từ [Disable (Tắt)] thành [Enable (Bật)].

 

Tính năng EOS Movie (3): Các cảnh có độ tương phản thích hợp với phim HDR

Như với Chế Độ HDR – Natural, Quay Phim HDR là một chế độ quay phim với độ tương phản giảm, và do đó thích hợp với những cảnh trong đó có các vùng tối mạnh hoặc khi bạn muốn quay cả cảnh trong nhà lẫn ngoài trời cùng lúc. Tính năng này rất tiện khi độ tương phản quá cao và ngoài tầm kiểm soát của chức năng Auto Lighting Optimizer. Như minh họa trong sơ đồ bên dưới, hai khung hình với các mức phơi sáng khác nhau được ghép lại để có một kết quả tự nhiên.

 

Nguyên tắc ghép cơ bản là tương tự như của tính năng chụp ảnh tĩnh HDR. Vì quy trình diễn ra bên trong máy ảnh, ảnh có mức phơi sáng tiêu chuẩn và thiếu sáng không được ghi vào thẻ SD.

A: Phơi Sáng Tiêu Chuẩn
B: Thiếu sáng
C: Ghép trong máy ảnh
D: Phim HDR

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Ryosuke Takahashi

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệm nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Ngoài việc chụp ảnh quảng cáo và chụp ảnh cho các tạp chí trong và ngoài Nhật Bản, ông cũng là chuyên viên đánh giá cho “Digital Camera Magazine” từ khi ấn phẩm này ra mắt cũng như đã xuất bản một số tác phẩm. Trong các bài đánh giá sản phẩm và ống kính, Takahashi rất ủng hộ các kỹ thuật nhiếp ảnh phát huy hiệu năng của ống kính qua quan điểm độc đáo và các thử nghiệm của mình. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc.