LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products Part2

Ghi Lại Đời Sống Trong Môi Trường Ngoài Trời Tuyệt Đẹp: Chuyến Đi Cắm Trại Của Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Trong Ảnh

Mọi chuyến cắm trại đều là một trải nghiệm có một không hai đáng trân trọng. Và với một chiếc máy ảnh trên tay, bất kỳ ai cũng có thể ghi lại những kỷ niệm quý giá của mình. Vậy thì thế giới trông như thế nào qua cặp mắt (và ống kính) của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp? Nhiếp ảnh gia Đài Loan Sean Huang chia sẻ với chúng ta về những tấm ảnh ông chụp một con đường dẫn lên Junda Forest Road, chụp bằng EOS M6. (Nội Dung và Ảnh: Sean Huang (鳳梨))

Địa điểm cắm trại, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 26mm (tương đương 42mm)/ Manual exposure (f/4.5, 1/4 giây, EV±0)/ ISO 1000/ WB: Manual

 

Đối với việc chụp ảnh khi leo núi, tính nhỏ gọn và khả năng hoán đổi được là rất quan trọng

Mỗi tuần, tôi có cơ hội xác ba lô lên và đi cắm trại ngoài trời cùng với gia đình, đắm chìm trong thiên nhiên khi tôi ghi lại mọi thứ tôi nhìn thấy và nghe thấy xung quanh.

Trong chuyến cắm trại này chúng tôi chọn đi bộ theo đường Junda Forest Road, EOS M6 thực sự giúp cho việc chụp ảnh được vô cùng dễ dàng. Thân máy nhỏ gọn và ống kính trọng lượng nhẹ của nó chỉ nặng 390g. Nó cũng tương thích với nhiều ống kính khác nhau, biến nó thành bạn đồng hành đáng tin cậy khi chụp ảnh ngoài trời. Mặc dù mang theo 5 ống kính khác nhau trong chuyến đi này, tôi chưa từng cảm thấy nặng nhọc. Điều này có thể là những gì mà những người leo núi sẽ thấy là hấp dẫn nhất về chiếc máy ảnh này.

Màn hình cảm ứng LCD có thể nghiêng không chỉ cho phép chọn điểm AF nhanh và đơn giản, mà còn cho phép bạn thoải mái chụp ở bất kỳ góc nào mà không phải thay đổi vị trí của mình. Ngoài việc có thể táo tạo màu sắc sống động của cảnh, EOS M6 còn được trang bị khả năng Wi-Fi và NFC tích hợp cho phép bạn xem ảnh trên điện thoại thông minh. Sau đó bạn có thể sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để trực tiếp xử lý hậu kỳ ảnh và tải chúng lên mạng xã hội mà trước tiên không phải tiến hành xử lý hậu kỳ trên máy tính. Đây chính xác là loại máy ảnh tiện lợi và dễ sử dụng mà bạn không thể không mang theo khi ra khỏi nhà, để bạn có thể thực sự thư giãn và thưởng thức cảnh thiên nhiên trước mặt.

Ngoài việc chia sẻ những tấm ảnh tôi thích trong chuyến cắm trại này, tôi còn cung cấp một số thủ thuật về cách chụp ảnh ngoài trời đẹp. Hy vọng là bạn sẽ có thể chụp được cảnh đẹp trước mắt, cũng như bạn cảm nhận thế nào ở đó vào lúc đó.

 

Chiếc máy ảnh mà tôi mang theo trong chuyến cắm trại này là EOS M6:

EOS M6

 

Leo núi, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/640 giây, EV-1,3)/ ISO 1000/ WB: Auto

Một trong những việc tôi thích làm khi đi phượt là dừng lại và ngắm nhìn những hàng cây khổng lồ gần bên vì những nhánh cây tươi tốt của chúng thể hiện sức sống. Tôi muốn cho thấy cây cối yêu mặt trời như thế nào trong ảnh này, với những nhánh cây vươn về phía ánh sáng ở bên trái ảnh. Thân cây phủ rêu do nhiều năm thiếu ánh nắng mang lại vẻ mờ ảo cho ảnh.

 

Địa điểm cắm trại trong rừng, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/4 giây, EV-1.7)/ ISO 800/ WB: Auto

Thức dậy lúc 5 giờ sáng, xung quanh là những loài cây chỉ có thể tìm thấy ở trên cao, với mặt trời mọc lên từ khu rừng phía sau căn lều của tôi, lúc đó tôi nhận ra rằng tôi đã qua đêm ở một nơi vô cùng đẹp. Để chụp ảnh ở đó mặt trời chiếu qua phong cảnh từ phía sau, hãy khép khẩu đến một khẩu độ thật nhỏ để tạo ra hiệu ứng dạng sao.

 

Cảnh 1: Quan sát cận cảnh những chi tiết nhỏ và tinh tế của thiên nhiên

Chụp ảnh macro, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/100 giây, EV+0,7)/ ISO 4000/ WB: Auto

Ở trên núi, bạn sẽ bắt gặp nhiều loài côn trùng, nhất là khi chúng bị lửa trại của bạn thu hút vào ban đêm. Tôi nhìn thấy một con chủ yếu nằm yên trên cột lều, do đó tôi lấy máy ảnh ra để chụp một tấm cận cảnh con côn trùng và cặp mắt kép của nó. Ban đầu tôi nhầm con côn trùng này với bọ sừng dài, nhưng tôi nhận ra rằng nó thực ra là một loài bọ cánh cứng hiếm gặp có tên là idgia oculata. Đây chỉ là một trong vài loài côn trùng hiếm mà tôi gặp trong chuyến cắm trại này.

Một trong những mối quan tâm chính trong chụp ảnh macro là nguồn sáng, vì khi bạn đến gần đối tượng, chắc chắn bạn sẽ chặn mất một phần ánh sáng. Với ảnh này, tôi sử dụng ống kính macro EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM có đèn Macro Lite hướng về phía trước, tích hợp để chiếu sáng thêm. Ống kính này rất có ích khi chụp, nhất là vì nó cũng cung cấp khả năng ổn định hình ảnh để tránh rung máy và lấy nét sai.

 

Bạn có thể quan tâm đến bài viết sau đây:
Chụp Ảnh Macro Ở Điều Kiện Thiếu Sáng: Phòng Ngừa Rung Máy

 

Cảnh 2: Một khu rừng yên tĩnh trong sương mù với những hàng cây xuyên qua

Sương mù trên một con đường mòn trên núi, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11mm (tương đương 17mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/10 giây, EV-1,3)/ ISO 100/ WB: Manual

Dọc đường lên núi, có những cây cao bên đường. Thậm chí có một đoạn phủ sương. Tôi thích lái xe qua sương mù vì ánh đèn xe tạo ra không khí mờ ảo.

Khi chụp sương mù, phải thật chú ý thiết lập giá trị phơi sáng (EV). Vì sương mù màu trắng, mức phơi sáng tự động của máy ảnh có xu hướng là không đủ. Bạn sẽ phải cài đặt bù phơi sáng theo cách thủ công thành một giá trị tương đương với mức phơi sáng của bản thân cảnh. Cũng có thể sử dụng phương pháp này nếu bạn gặp các vấn đề tương tự khi chụp một biển mây.

Chiế EOS M6 mà tôi mang theo được trang bị các bánh xe điều khiển trực quan, giúp tôi điều chỉnh nhanh giá trị khẩu độ, tốc độ cửa trập và bù phơi sáng. Nhờ đó, tôi có thể dễ dàng chụp được phong cảnh đẹp.

 

Cảnh 3: Khám phá những kỳ quan thiên nhiên từ một góc hoàn toàn mới

Hành lang cây, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11mm (tương đương 17mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/800 giây, EV-0,7)/ ISO 320/ WB: Manual

Vào buổi tối, tôi gặp một khu rừng lớn trên đường lên núi. Khu rừng rộng lớn này trải dài hàng dặm, giống như một hành lang dẫn lên dãy núi phía trước, trong khi ánh nắng làm nổi bật những tầng khác nhau của khu rừng. Tôi thích thú với phong cảnh kỳ vĩ và dừng xe để chụp vài tấm.

Thông thường, khi cố khắc họa độ sâu của một cảnh và góc xem của mắt người, tôi sẽ sử dụng một ống kính góc rộng hoặc thậm chí là ống kính góc cực rộng. Những ống kính này có thể làm nổi bật vẻ rộng lớn của phong cảnh và tạo ra hiệu ứng phối cảnh lớn, cho phép người xem cảm nhận như thể họ hiện diện trên thực tế. Với màn hình LCD có thể nghiêng, bạn cũng có thể chụp dễ dàng ở các góc khác nhau cho dù là góc cao hay thấp để xem bạn có thể khám phá những cảnh mới gì. Ví dụ, trong ảnh này, tôi có thể chụp một tấm từ một góc nhìn cao bằng cách vươn tay lên cao và dùng màn hình LCD có thể nghiêng.

 

Cảnh 4: Lửa cháy chậm—nguồn sáng ấm nhất và dịu nhất vào ban đêm

Lửa trại, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Manual exposure (f/2.0, 1/200 giây, EV±0)/ ISO 6400/ WB: Manual

Bất kỳ khi nào đi cắm trại, tôi đều thích ngắm lửa trại vì tôi thấy nó rất có ích và cảm thấy thoải mái. Đây là trường hợp trong chuyến cắm trại này vì ban đêm trên núi cao có xu hướng lạnh. Vào ngày này, nhiệt độ là 35 độ ở chân núi, nhưng là 12 độ ở trên núi. Dùng củi và một cái lò di động tôi mang theo, tôi nhóm lửa để sưởi ấm và cũng để xua thú hoang. Lò cũng để lại tác động ít hơn đối với môi trường.

Khi chụp lửa trại hoặc đèn cắm trại, tôi khuyên bạn nên giảm tốc độ cửa trập để chụp chuyển động của những ngọn lửa lập lòe cũng như tia lửa đôi khi bắn ra. Ảnh này được chụp bằng ống kính EF-M22mm f/2.0 STM, có khẩu độ lớn. Sử dụng kết hợp với khả năng ổn định hình ảnh của máy ảnh, bạn có thể chụp ảnh ban đêm một cách dễ dàng.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Sean Huang

Sean Huang

Sean Huang là một nhiếp ảnh gia chỉ chuyên chụp ảnh chân dung cho các tạp chí thời trang và quảng cáo. Lúc rảnh rỗi, anh thích các hoạt động ngoài trời như leo núi và cắm trại.

Randonnée

Randonnée

Randonée là một tạp chí về Phong Cách Ngoài Trời, tập trung vào quần áo ngoài trời thoải mái, thực tế và hợp thời trang. Ngoài ra, tạp chí này cũng viết về các chủ đề khác nhau chẳng hạn như nghệ thuật ẩm thực, leo núi, cắm trại, lối sống ngoài trời và các hoạt động ngoài trời khác. Và ngày càng có nhiều người Đài Loan quan tâm đến việc cắm trại, leo núi và các hoạt động ngoài trời khác nhau, Randonée đã luôn đi đầu trong việc phổ biến kiến thức quý giá về các cách thưởng thức hoạt động ngoài trời. Ngoài ra, Randonée hợp tác với các công ty ôtô, các thương hiệu ngoài trời, các thương hiệu thể thao và thời trang, giới thiệu với độc giả về thương hiệu đó và thúc đẩy ngành quần áo ngoài trời và sự quan tâm đối với lối sống ngoài trời thú vị.