LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

EOS-1D X Mark III: 5 Lợi Thế của Các Nhiếp Ảnh Gia Chụp Ảnh Động Vật Hoang Dã Nghiêm Túc

Là máy ảnh DSLR đầu bảng mới của Canon, EOS-1D X Mark III cố gắng cung cấp chất lượng hình ảnh, độ chính xác và tốc độ mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đòi hỏi, không chỉ đối với chụp ảnh tĩnh mà còn đối với quay video. Sau đây là một số lý do tại sao nó sẽ cải thiện kỹ năng chụp ảnh động vật hoang dã của bạn.

 

Chụp ảnh động vật hoang dã: Một trong những thể loại nhiếp ảnh gia đòi hỏi nhất

Chụp ảnh động vật hoang dã là một trong những thể loại nhiếp ảnh đòi hỏi nhất, và sau đây chỉ là 2 lý do:

1. Động vật hoang dã rất khó đoán. Các đối tượng không đứng yên và sẽ không nghe hướng dẫn!  Với một số nghiên cứu kỹ lưỡng về hành vi của chúng, bạn có thể dự đoán được một số hành động của chúng. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, việc chụp được ảnh phụ thuộc vào tốc độ phản ứng của bạn—và thiết bị của bạn.

2. Có thể tìm thấy động vật hoang dã ở mọi địa điểm. Có thể là bất kỳ địa điểm nào từ một khu rừng tối đến đồng cỏ savanna bụi mù. Máy ảnh của bạn phải đủ ổn định để hoạt động bình thường ngay cả ở những điều kiện khắc nghiệt.


Thế giới chụp ảnh động vật hoang dã có thể đòi hỏi cao, nhưng với những cải tiến rất lớn về hiệu năng và khả năng của nó, máy ảnh EOS-1D X Mark III hứa hẹn giúp bạn có được những tấm ảnh động vật hoang dã truyền cảm hứng, thậm chí là những tấm ảnh trước đây bạn chưa từng chờ đợi có thể chụp được.

 

#1: Tốc độ chụp liên tục siêu cao

16 fps (OVF), 20 fps (LV): Đủ nhanh để ghi lại những khoảnh khắc trong tích tắc

Là một nhiếp ảnh gia chụp động vật hoang dã nghiêm túc, việc chụp được một con chim đang vỗ cánh không còn là đủ nữa—bạn muốn chụp được khoảnh khắc đôi cánh của nó giang rộng ở hình thức đẹp nhất của nó. Ngay cả khi bạn biết rõ đối tượng đến mức có thể dự đoán nó sẽ làm gì tiếp theo ở mức độ nào đó, nó không làm thay đổi sự thật là chỉ một phần giây—sự khác biệt thậm chí là một khung hình mỗi giây—có thể tạo ra sự khác biệt giữa một tấm ảnh đẹp và một tấm ảnh xuất sắc.

EOS-1D X Mark III có thể đạt được tốc độ chụp liên tục sau đây:
- OVF: Lên đến 16 fps (có AF/AE tracking)
- Live View: Lên đến 20 fps (có AF/AE tracking)

Đáng lưu ý là tốc độ 16 fps là rất xuất sắc đối với chụp qua OVF, khi cân nhắc việc gương cần phải di chuyển lên xuống thế nào. Bạn cũng có thể chụp trên 1000 tấm liên tục* ngay cả khi bạn chụp ở định dạng RAW + JPEG, có nghĩa là chụp liên tục tốc độ cao trong thời gian hơn 1 phút.

*RAW+HEIF: khoảng 350 tấm/ C-RAW+HEIF: khoảng 420 tấm

Chụp ảnh liên tục chim đang bay

Tấm đẹp nhất chụp chim đang bay

EOS-1D X Mark III/ EF600mm f/4L IS III USM/ FL: 600mm/ Manual exposure (f/4, 1/1250 giây)/ ISO 250/ WB: Auto


Nắm thông tin này: Một cơ chế gương mới để giảm thời gian che khung ngắm

Trên bất kỳ máy ảnh DSLR nào, sẽ có một khoảnh khắc trong đó khung ngắm bị chặn khi gương di chuyển lên trên. Nhưng nếu bạn hỏi liệu tốc độ chụp liên tục cao hơn trên EOS-1D X Mark III cũng có nghĩa là thời gian che khung ngắm thường xuyên hơn hay không, thì hãy an tâm: Canon đã thực hiện các biện pháp để giải quyết vấn đề này. EOS-1D X Mark III sử dụng một cơ chế gương trong đó các gương chính và phụ được điều khiển trực tiếp bằng các môtơ có độ chính xác cao với mômen mạnh, giúp giảm thời gian che khung ngắm.

Cận cảnh chị sư tử đang ngáp

EOS-1D X Mark III/ EF600mm f/4L IS III USM/ FL: 600mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/500 giây)/ ISO 2000/ WB: Shade

 

#2: AF ở độ dài tiêu cự siêu dài, ngay cả khi có teleconverter

Chức năng AF bình thường oở khẩu độ tối đa f/8 (OVF) và f/11 (Live View)

Một số động vật cực kỳ nhạy cảm và sẽ trốn trong nháy mắt một khi chúng cảm nhận có kẻ xâm nhập ở gần. Những loài khác rất dữ và sẽ tấn công con người.

Cũng có những động vật dễ tìm thấy nhất trên các vách đá cao, hoặc trên trời.

Trong những tình huống này, trong đó khó đến gần các con vật này trên thực tế, một chiếc ống kính siêu tele là người bạn tốt nhất của bạn. Thậm chí bạn có thể cần sử dụng teleconverter (cũng được gọi là extender) để có được một tấm ảnh tử tế.

Teleconverter rất hữu ích để tăng độ dài tiêu cự theo thiết lập tầm xa của chúng: 400mm dễ dàng trở thành 800mm với một 2x teleconverter.  Tuy nhiên, phóng to sẽ làm giảm khẩu độ hiệu dụng tương ứng của ống kính. Ví dụ, nếu bạn sử dụng 2x teleconverter với một ống kính f/4, khẩu độ tối đa của bạn sẽ bị chậm 2 f-stop và trở thành f/8. Khẩu độ hẹp hơn có nghĩa là có ít thông tin ánh sáng hơn, điều này ảnh hưởng đến hiệu năng AF nếu hệ thống AF không thể hoạt động với khẩu độ hẹp như thế.

Trên EOS-1D X Mark III, điều này không phải là vấn đề từng có. Khi chụp qua OVF, cảm biến AF Độ Phân Giải cao mới được phát triển, được hỗ trợ bởi sức mạnh của một bộ xử lý DIGIC 8 chuyên dụng chỉ để tính toán AF, có nghĩa là lên đến 191 điểm AF, bao gồm lên đến 65 điểm ngang dọc, tương thích với lấy nét ở f/8. Nói cách khác, bạn có thể gắn Extender EF 2xIII vào ống kính EF600mm f/4L IS III USM, chụp ở 1200mm, và có thể sử dụng AF ngay cả ở khẩu độ tối đa hiệu dụng không lớn hơn f/8.

Cận cảnh chú chim trên cây

EOS-1D X Mark III/ EF600mm f/4L IS III USM + Extender EF 2xIII/ FL: 1200mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/1250 giây, EV -0,7)/ ISO 3200/ WB: Auto

Nếu bạn chụp ở chế độ Live View, hệ thống Dual Pixel CMOS AF có độ nhạy và độ chính xác cao hỗ trợ lấy nét ở khẩu độ tối đa là f/11 trong toàn bộ khu vực AF. Hãy tưởng tượng: Chụp ở tốc độ 20 fps có AF và AE tracking ở độ dài tiêu cự 1600mm, sử dụng ống kính EF800mm f/5.6L IS USM và Extender EX 2xIII, và ghi lại những khoảnh khắc bất ngờ, gần hơn, sắc nét hơn và rõ hơn.

 

#3: Chức năng Smart Controller (Điều Khiển Thông Minh) để điều chỉnh điểm AF tức thời, trực quan

Hoạt động hoàn hảo khi kết hợp với một hệ thống AF dựa trên các công nghệ học sâu

Một tốc độ chụp liên tục cực cao sẽ trở nên vô nghĩa nếu tất cả ảnh của bạn bị mất nét. EOS-1D X Mark III có tốc độ và độ chính xác AF được cải thiện trong khi chụp qua OVF với cảm biến AF Độ Phân Giải Cao mới, có lên đến 191 điểm AF, và hệ thống AI Servo AF IV tích hợp công nghệ học sâu.

7 chế độ chọn vùng AF bạn có thể chọn để xử lý cảnh và đối tượng hiệu quả hơn. Các chế độ này gồm có Single-point Spot AF, Zone AF, và các chế độ tự động chọn vùng AF. Nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng Zone AF để theo dõi những con vật di chuyển nhanh trong khi chụp liên tục, và chức năng Smart Controller giúp cho bạn di chuyển vùng AF khi chụp còn dễ dàng hơn nữa: Chỉ cần trượt ngón cái lên chức năng điều khiển, cảm biến quang học của nó sẽ theo dõi cử động của ngón tay của bạn và di chuyển khung hoặc vùng AF theo đó.

Ngón cái trên Smart Controller

 

#4: Tự động lấy nét trong các môi trường tối đến EV -6

Tất cả đều hiệu quả hơn để chụp động vật hoạt động về đêm

Nhiều loài động vật hoạt động vào ban đêm, có nghĩa là chúng hoạt động tích cực nhất vào ban đêm. Để chụp được ảnh đẹp hoạt động của chúng, bạn sẽ muốn có sự hỗ trợ của AF, nhưng điều kiện tối thường có nghĩa là không có đủ ánh sáng đi vào máy ảnh để AF hoạt động.

Vấn đề đó ít đáng lo hơn với EOS-1D X Mark III, nó có giới hạn lấy nét thiếu sáng thấp đến EV -4 trong khi chụp qua OVF và EV -6 ở chế độ Live View, cho phép AF hoạt động ngay cả ở các tình huống khá tối trong đó bạn không nhìn thấy rõ đối tượng bằng mắt thường. Tại sao không tự trải nghiệm bằng cách mang nó theo trong hành trình safari ban đêm gần nhất?

Hưu cao cổ vào ban đêm

EOS-1D X Mark III/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/4 giây, EV -1,3)/ ISO 25600/ WB: Auto

 

#5: Mạnh mẽ và bền bỉ, ngay cả ở các điều kiện chụp khắc nghiệt

Bạn không bao giờ biết chụp ảnh động vật hoang dã sẽ đưa bạn đến đâu, nhưng EOS-1D X Mark III sẽ luôn hỗ trợ bạn

EOS-1D X Mark III chắc chắn, có khả năng chống bụi, giống giọt nước, và bền bỉ với vỏ ngoài bằng hợp kim magie có khả năng chống điện từ mạnh, đảm bảo rằng nó có thể chịu được các điều kiện chụp khắc nghiệt. Khi cân nhắc tốc độ chụp liên tục cao hơn sẽ dẫn đến số màn trập cao hơn, độ bền của màn trập đã được tăng lên. Trên thực tế, bộ phận màn trậm của máy ảnh này vượt yêu cầu kiểm tra độ bền màn trập lên đến 500.000 chu kỳ.

Thời lượng pin cũng là một đặc điểm đáng lưu ý: Mặc dù máy ảnh này sử dụng cùng bộ pin LP-E19 như mẫu máy tiền thân của nó, EOS-1D X Mark II, nhưng hệ thống kiểm soát năng lượng mới của nó giúp cho nó có thể chụp được số ảnh nhiều hơn hai lần với một lần sạc.

  EOS-1D X Mark II
(Thời lượng pin mỗi lần sạc)
EOS-1D X Mark III
(Thời lượng pin mỗi lần sạc)
OVF* xấp xỉ 1210 tấm xấp xỉ 2850 tấm
Live View* xấp xỉ 260 tấm xấp xỉ 610 tấm
Video (4K 60P)** xấp xỉ 1 giờ 40 phút xấp xỉ 2 giờ 40 phút

* Khi sử dụng một bộ pin sạc đầy. Nhiệt độ bình thường (+23°C),
** Khi sử dụng một bộ pin sạc đầy. Nhiệt độ bình thường (+23°C), Movie Servo AF [No], (DCI 4K 60p)


Bộ phận tự vệ sinh cảm biến được cải thiện

Khi bạn ở ngoài trời tìm con vật bạn thích, bạn hoàn toàn không muốn lo lắng về việc bụi đi vào cảm biến, nhất là khi bạn thay nhanh ống kính. Vấn đề đó ít đáng lo hơn với Bộ Phận Tự Vệ Sinh Cảm Biến của máy ảnh, nó sẽ lắc cho bụi trên cảm biến hình ảnh rơi ra bằng cách sử dụng rung động siêu âm để rung tấm kính hấp thu hồng ngoại phía trước nó. Nó đã được cập nhật để sử dụng các tấm thạch anh, giúp tăng độ sâu rung, nhờ đó cải thiện khả năng khử bụi.

 

Tóm tắt

Chúng tôi đã chia sẻ 5 đặc điểm chính của EOS-1D X Mark III sẽ làm hài lòng các nhiếp ảnh gia chụp động vật hoang dã, nhưng máy ảnh này có nhiều tính năng chụp ảnh tĩnh và quay video hấp dẫn khác. Là máy ảnh EOS DSLR đầu bảng của Canon, chất lượng hình ảnh, độ chính xác và tốc độ xuất sắc của nó chắc chắn giúp bạn chụp được động vật hoang dã như từng có được.


Tham khảo các bài viết sau đây để biết thêm thông tin về thủ thuật và ý tưởng chụp ảnh động vật hoang dã:
Chụp Ảnh Động Vật Hoang Dã: 3 Kỹ Thuật của Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng Ống Kính Siêu Tele - Bóng Động Vật Hoang Dã Trên Nền Mặt Trời

Tìm hiểu thêm về EOS-1D X Mark III trong:
EOS-1D X Mark III: Làm Chủ Cuộc Chơi

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!