Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

EOS M10 Bài Học 2: Kiểm soát độ tương phản và bão hòa để cải thiện đối tượng của bạn

EOS M10, máy ảnh mirrorless mới nhất của Canon, là mẫu máy hoàn hảo dành cho người mới sử dụng! Trong bài viết này, chúng ta hãy xem chế độ Creative Assist giúp cho bạn có được tấm ảnh lý tưởng của mình một cách dễ dàng như 1-2-3 bằng cách nào. (Người chụp: Yuji Ogura, Người biên tập: Etica)

Trong Bài Học 2 tôi sẽ nói về thiết lập Độ Tương Phản và Bão Hòa, đây là những yếu tố quyết định để thay đổi hình thức cuối cùng của ảnh. Chế độ Creative Assist của EOS M10 là một tính năng tiện lợi, cung cấp những tùy chọn dễ hiểu mà không bắt bạn phải hiểu những thuật ngữ nhiếp ảnh, và cho phép bạn kiểm soát độ tương phản và bão hòa một cách dễ dàng. Một khi bạn đã nắm vững Độ Tương Phản và Độ Bão Hòa, ngoài các thiết lập "Độ Sáng" và "Hậu Cảnh", mà tôi đã trao đổi ở Bài Học 1, bạn sẽ có thể tạo ra hoàn thiện ảnh đáp ứng tốt hơn những ưu tiên của bạn.

 

Điều chỉnh độ tương phản để thay đổi hình thức của ảnh

"Độ tương phản" là sự chênh lệch giữa sáng và tối.

Khi bạn cài đặt độ tương phản cao hơn ở chế độ Creative Assist, những vùng sáng sẽ sáng hơn, trong khi những vùng tối sẽ tối hơn, làm cho ảnh của bạn trở nên nổi bật và sắc nét hơn. Khi bạn cài đặt độ tương phản thấp hơn, vùng sáng và vùng tối có sự chênh lệch thấp hơn, làm cho ảnh của bạn trông ít sắc nét hơn về mặt đó. 

Hãy xem sự chênh lệch về hiệu ứng đối với cùng một đối tượng. Trong những hình bên dưới, độ tương phản cao hơn làm cho người phụ nữ trông có vẻ lạnh lùng hơn. Hoàn thiện ảnh bằng độ tương phản thấp hơn làm cho ảnh có vẻ "mờ mịn hơn" và người phụ nữ có vẻ dịu dàng hơn.

Chụp ảnh với độ tương phản cao

EOS M10/ EF-M15-45mm f/.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Contrast +2

 

Chụp ảnh với độ tương phản thấp

EOS M10/ EF-M15-45mm f/.3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Contrast -2

 

Chức năng Creative Assist: Cách điều chỉnh độ tương phản

(1) Chọn "Creative Assist".

 

(2) Chọn biểu tượng "Contrast".

 

(3) Di chuyển thanh trượt để điều chỉnh thiết lập độ tương phản bạn muốn. Điều chỉnh về phía “+” sẽ làm cho ảnh của bạn sắc nét hơn, trong khi điều chỉnh về phía “-“ sẽ làm cho ảnh mờ mịn hơn.

 

Điều chỉnh độ bão hòa để thay đổi hình thức của ảnh

"Độ bão hòa" là cường độ của màu sắc. Khi bạn muốn làm cho màu sắc của những vật thể như cây cối, vật dụng linh tinh, và các tòa nhà trở nên mạnh hơn, hãy cài đặt cường độ về phía "Vivid", hoặc nếu bạn muốn tạo ra một ấn tượng dịu hơn, hãy cài đặt cường độ về phía "Neutral". 

Ở đây tôi sẽ cho bạn xem sự khác nhau về hiệu ứng, sử dụng ảnh chụp cùng một đối tượng. Khi bạn hoàn thiện ảnh với màu sắc mạnh hơn, màu sắc nói chung sẽ xuất hiện sống động hơn. Ngược lại, khi bạn hoàn thiện ảnh với màu sắc trung hòa hơn, màu sắc nói chung sẽ xuất hiện nhạt hơn.

Chụp ảnh với màu sắc sống động hơn

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Intensity +4

 

Chụp ảnh với màu sắc trung hòa hơn

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Intensity -4

 

Chức năng Creative Assist: Cách điều chỉnh độ bão hòa

(1) Chọn "Creative Assist".

 

(2) Chọn biểu tượng "Saturation".

 

(3) Di chuyển thanh trượt để điều chỉnh thiết lập độ bão hòa bạn muốn. Điều chỉnh về phía “+” sẽ làm cho ảnh của bạn sống động hơn, trong khi điều chỉnh về phía “-“ sẽ làm cho ảnh tối hơn.

 

Khi bạn điều chỉnh độ sáng và độ bão hòa, bạn có thể chụp được những tấm ảnh như thế này!

Cài đặt độ tương phản cao hơn để tạo ra ảnh đẹp dùng vùng sáng và vùng tối

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Contrast +3
[Điều Kiện Chụp] Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (có nắng) Tình trạng ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng mạnh / ánh sáng trực tiếp

 

Cài đặt độ tương phản thấp hơn để tạo ra ấn tượng dịu về hàng rào với hình dạng dễ thương của nó

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Contrast -4
[Điều Kiện Chụp] Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (có nắng) Tình trạng ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng dịu / ngược sáng nhẹ

 

Tăng cường độ làm tăng màu đỏ của cái gàu cứu hỏa

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Intensity +2
[Điều Kiện Chụp] Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (có nắng) Tình trạng ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng dịu / ánh sáng trực tiếp

 

Giảm cường độ tạo ra cảm giác hoài cổ
EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Intensity -2
[Điều Kiện Chụp] Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (có mây), Tình trạng ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng dịu / ngược sáng nhẹ

 


EOS M10 Kit (EF-M15-45mm)

 

Một chiếc máy ảnh mirrorless hoàn hảo cho người mới sử dụng vì có thể sử dụng nó một cách thoải mái và dễ dàng, giống như điện thoại thông minh. Chức năng Creative Assist cung cấp các tùy chọn dễ hiểu đối với các hiệu ứng hoàn thiện, giúp người dùng hiểu được các hiệu ứng mà không cần phải biết bất kỳ thuật ngữ kỹ thuật nào. Thân máy và ống kính nhỏ gọn và nhẹ, giúp mang lại niềm vui khi sử dụng nó vì có thể mang theo nó một cách dễ dàng.

 

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 


 

 

Yuji Ogura

Hoạt động của Ogura trong lĩnh vực nhiếp ảnh mở rộng từ chụp các tác phẩm nhiếp ảnh đến rửa và in phim. Ông là một trong các giảng viên tại “Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori”. Ông khởi nghiệp với tư cách kỹ sư tại một phòng lab phim và sau đó thành lập phòng lab “mogu camera” riêng. Ông cũng điều hành studio chụp chân dung “mogu sun”.

 

Etica

Biên tập tạp chí máy ảnh của Nhật “Camera Biyori” và vô số sách khác, và tổ chức các sự kiện. Ngoài ra còn điều hành trường dạy nhiếp ảnh “Tanoshii Camera School”
(@tanoshiicamera).