LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

EOS M10 Bài Học 3: Kỹ Thuật Chụp Ảnh Đẹp Trong Các Công Viên Thủy Sinh Bằng Chế Độ Creative Assist

Chiếc máy ảnh mirrorless mới nhất, EOS M10, với trọng lượng nhẹ và thiết kế thanh lịch, phổ biến nhờ vào tính dễ sử dụng của nó ngay cả đối với những người không thành thạo về máy ảnh! Trong bài học này, tôi sẽ chia sẻ một số thủ thuật về cách sử dụng EOS M10 để chụp ảnh đẹp trong các khu công viên thủy sinh, chẳng hạn như cách kiểm soát độ sáng và độ tương phản. Chức năng Creative Assist, giải thích hiệu ứng có được theo cách dễ hiểu, thích hợp ngay cả với người mới sử dụng, sẽ cho phép bạn vận hành máy ảnh một cách dễ dàng. (Người chụp: Takeshi Akaogi, Biên tập: Etica)

 

Kiểm soát độ sáng và độ tương phản khi chụp trong một khu công viên thủy sinh

Tùy vào các bể nước trong công viên thủy sinh, những điều kiện như độ sáng và màu sắc có thể khác nhau, dẫn đến ảnh xuất hiện sáng hơn hoặc tối hơn, xanh hơn hoặc đỏ hơn. Điều này gây ra khó khăn khi chụp ảnh ở đó. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng chức năng Creative Assist mà bạn đã tìm hiểu trong Bài Học 1Bài Học 2, ngay cả người mới sử dụng cũng có thể dễ dàng chụp những loại ảnh mà họ hình dung. 

 

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM / Creative Assist/ Brightness -5, Contrast +4
Làm cho ảnh của bạn tối hơn và tăng độ tương phản để thu hút sự chú ý đối với hình bóng

 

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ Creative Assist/ Brightness +5, Contrast -4
Tăng độ sáng và giảm độ tương phản để có ảnh trong, có cảm giác mới mẻ

 

EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ Brightness +3, Contrast +3
Tăng độ sáng và độ tương phản để nhấn mạnh hình dạng của những con cá đang bơi

 

> Nhấp vào bên dưới để xem lại cách sử dụng Creative Assist!
EOS M10 Bài Học 1: Kiểm soát độ sáng và hiệu ứng nhòe hậu cảnh để làm đẹp đối tượng
EOS M10 Bài Học 2: Kiểm soát độ tương phản và bão hòa để cải thiện đối tượng của bạn

 

ĐIỂM CHÍNH: Cẩn thận với phản chiếu từ bể nước và hiện tượng nhòe

Ở một khu công viên thủy sinh, có xu hướng xuất hiện hình ảnh phản chiếu của nhiếp ảnh gia hoặc đèn trong ảnh cuối cùng. Tuy nhiên, vì tốc độ cửa trập giảm xuống ở những nơi tối để bù cho tình trạng thiếu sáng, hiện tương rung máy hoặc nhòe đối tượng có thể xuất hiện dễ dàng hơn.

Tránh chụp hình ảnh phản chiếu của nhiếp ảnh gia, máy ảnh, hoặc những bóng đèn trong ảnh
Để tránh chụp phải nhưng thứ như vậy trong ảnh của bạn, bạn nên đặc ống kính gần sát bể nước. Nếu bạn đặt ống kính vuông góc với bể nước, nó sẽ loại bỏ khả năng méo ảnh, ngay cả khi chụp qua tấm kính dày của bể nước.

Cầm chắc máy ảnh để tránh làm nhòe ảnh
Tựa cánh tay vào sát cơ thể và dỡ máy ảnh bên dưới bằng tay trái. Nếu bạn muốn vươn tay để chụp, hãy kéo dây cho căng để ổn định máy ảnh.

 

Thủ thuật: Sử dụng tính năng Touch Shutter!

Việc quyết định một bố cục và chụp ảnh đồng thời theo dõi một đối tượng di chuyển nhanh trong nước, chẳng hạn cá hoặc chim cánh cụt, là một kỹ thuật cực kỳ khó đối với người mới sử dụng.
Trên EOS M10, tôi khuyên bạn nên quyết định bố cục trước khi sử dụng tính năng Touch Shutter để chụp. Máy ảnh sẽ nhanh chóng lấy nét và nhả cửa trập, cho phép bạn chụp thành công đối tượng mong muốn.

 

Nhấn nút Touch Shutter ở góc dưới bên trái của màn hình LCD để kích hoạt chế độ Touch Shutter, cho phép bạn chạm vào màn hình để lấy nét và chụp.

 

EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM
Với chức năng Touch Shutter, bạn có thể chụp các đối tượng chuyển động chẳng hạn như chim cánh cụt một cách dễ dàng hơn.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

 

 

Takeshi Akaogi

 

Là một nhiếp ảnh gia, Akaogi chủ yếu làm việc cho các tạp chí và viết sách giới thiệu nhiếp ảnh và các thủ thuật thực tế. Ông cũng dạy tại các hội thảo nhiếp ảnh.

http://www.flipphoto.org

 

Etica

 

Đội ngũ đằng sau tạp chí máy ảnh của Nhật,“Camera Biyori” cũng như vô số sách khác. Cũng tổ chức các sự kiện và điều hành trường dạy nhiếp ảnh "Tanoshii Camera School"

https://etica.jp.