Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Kỹ Thuật Chụp Ảnh bằng EOS M3  - Cảnh Đêm -

EOS M3 là một chiếc máy ảnh mirrorless cũng có hiệu năng cao, có số điểm ảnh khoảng 24,2 megapixel, biến nó thành máy ảnh hoàn hảo để chụp cảnh đêm. Tôi thường chụp cảnh đêm bằng máy ảnh DSLR full-frame, nhưng trong bài này tôi sẽ giới thiệu một số mẹo để chụp cảnh đêm đẹp dùng các chức năng của EOS M3, có thể tối ưu hóa chất lượng hình ảnh cao của máy ảnh này. (Người trình bày: Shigeki Kawakita)

Trang: 1 2

Chụp cảnh đêm thành phố như một bức tranh đẹp

Sử dụng hiệu ứng Creative filter Art Bold ở chế độ HDR

Khi bạn muốn nhấn mạnh sự sống động của cảnh đêm thành phố, bạn có thể có được một hiệu ứng thú vị bằng cách sử dụng Creative filter. Nếu bạn chụp cảnh đêm ở chế độ HDR, bạn có thể mang lại vẻ hoàn thiện sống động và đẹp như tranh cho tấm ảnh. Từ một đài quan sát, nhìn xuống các con phố và tìm một vị trí ở đó có nhiều nguồn sáng có các tông màu khác nhau nhất có thể. Chỉ cần xoay bánh xe điều chỉnh chế độ thành [Creative Filter (Bộ Lọc Sáng Tạo)] và sau đó chọn [Art Bold (Đậm Chất Nghệ Thuật)] ở chế độ HDR, bạn sẽ có thể chụp được một tấm ảnh HDR khá sáng. Đối với ảnh này, tôi lấy nét ở một tòa nhà sáng ở chế độ Live View, và chụp bằng Thiết Bị Điều Khiển Từ Xa Không Dây RC-6 để tránh rung máy.

EOS M3/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Creative filter – HDR Art Bold (f/4.5, 1/4 giây, EV ±0)/ ISO 1600/ WB: Auto/ Picture Style: Standard

Có thể sử dụng chế độ HDR để chụp các đối tượng có độ sáng chênh lệch lớn mà không làm ảnh bị dư sáng hay thiếu sáng. Cụ thể là, [Art Bold (Đậm Chất Nghệ Thuật)] bổ sung cho các thành phố và nhà máy trong ảnh đêm, làm nổi bật không khí thích thú.


[Cách thức chụp của tôi]

  1. Gắn máy ảnh lên một chân máy tự chế, và đặt nó gần cửa sổ của đài quan sát.
  2. Sau khi quyết định bố cục, cài đặt thành [Art Bold (Đậm Chất Nghệ Thuật)] ở chế độ HDR.
  3. Che máy ảnh bằng một tấm vải đen để tránh phản chiếu trên kính.
  4. Chụp bằng thiết bị điều khiển từ xa.

Cách cài đặt thành [Art Bold (Đậm Chất Nghệ Thuật)] ở chế độ HDR

Cài đặt bánh xe điều chỉnh chế độ thành [Creative Filter (Bộ Lọc Sáng Tạo)]. Nhấn nút [Quick Set menu (Trình Đơn Cài Đặt Nhanh)]/nút Set (Cài Đặt), chọn [HDR] và sau đó chọn [Art Bold (Đậm Chất Nghệ Thuật)].

Ảnh có vẻ bị hỏng nếu không có HDR

Ảnh được chụp không dùng Creative filter. Mặc dù cảnh đêm trong ảnh chụp trông giống như cảnh nhìn bằng mắt thường, nó có vẻ phần nào bị hỏng.

Chân máy rất tiện để chụp cảnh đêm

Chân máy được chế bằng cách gắn chân máy có bán trên thị trường vào một cái dĩa dùng các vít chân máy. Khi chụp từ các đài quan sát, chân máy này ổn định hơn chân máy có ba chân.

Ống kính được sử dụng
EF-M22mm f/2.0 STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Mang lại vẻ hoàn thiện có tông màu xanh cho cảnh đêm có vẻ như thành phố trong tương lai

Cài đặt cân bằng trắng thành [Tungsten Light (Đèn Sợi Đốt)]

Cảnh đêm thành phố nhìn từ Đài Quan Sát Yokohama Landmark ở Nhật Bản chắc chắn là một cảnh ấn tượng. Tôi muốn thể hiện vẻ đẹp của cảnh đêm như trong tương lai bằng cách chụp đèn thành phố với tông màu xanh. Đường đêm được chiếu sáng bằng nhiều nguồn sáng khác nhau chẳng hạn như đèn huỳnh quang, đèn hơi natri và đèn LED. Mặc dù cân bằng trắng dùng để chỉnh màu, tôi muốn sử dụng nó như một bộ lọc để tạo màu cho toàn bộ ảnh. Bằng cách cài đặt cân bằng trắng thành [Tungsten Light (Đèn Sợi Đốt)], tôi phủ màu xanh lên toàn bộ ảnh. Ảnh căn phòng có thể phản chiếu trên bề mặt kính khi chụp qua cửa sổ. Trong tình huống này, hãy che máy ảnh để tránh phản xạ (ví dụ như bằng một tấm vải đen). Vì tôi muốn có được cái nhìn cảnh đêm từ trên không, tôi khép khẩu thành f/11. Sau đó tôi lấy nét ở một tòa nhà sáng ở chế độ Live View.

EOS M3/ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 49mm (tương đương 78mm)/ chế độ Aperture-priority AE (f/11, 15 giây, EV ±0)/ ISO 200/ WB: Tungsten light/ Picture Style: Landscape

Qua cửa sổ của đài quan sát, tôi muốn chụp cảnh các con đường bao gồm bến cảng. Bằng cách cài đặt cân bằng trắng thành [Tungsten Light (Đèn Sợi Đốt)], toàn bộ ảnh được phủ tông màu xanh, làm cho cảnh đêm thành phố có vẻ trong mờ.


[Cách thức chụp của tôi]

  1. Gắn máy ảnh lên một chân máy tự chế, và đặt nó gần cửa sổ.
  2. Sau khi quyết định bố cục, cài đặt cân bằng trắng thành [Tungsten Light (Đèn Sợi Đốt)]
  3. Che máy ảnh bằng một tấm vải đen để tránh phản chiếu trên kính.
  4. Chụp bằng thiết bị điều khiển từ xa.

Tông màu đỏ trở nên mạnh hơn nếu cân bằng trắng được đặt thành [Shade (Bóng Râm)]

Cân bằng trắng [Shade (Bóng Râm)] chủ yếu được sử dụng để chỉnh tông màu xanh của ảnh chụp trong bóng râm, do đó nó có tông màu đỏ mạnh. Điều này nhấn mạnh đèn màu đỏ của các con đường và bến cảng.

Cách thay đổi cân bằng trắng

Nhấn nút [Quick Set menu (Trình Đơn Cài Đặt Nhanh)]/nút Set (Cài Đặt) để hiển thị cân bằng trắng. Chọn và cài đặt cân bằng trắng bạn muốn ở bảng dưới cùng.

Ống kính được sử dụng
EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

EOS M3 Kit II (EF-M18-55 IS STM & EF-M55-200 IS STM)

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Shigeki Kawakita

Sinh tại Kyoto vào năm 1967. Tốt nghiệp Khoa Nhiếp Ảnh trường Đại Học Nghệ Thuật Osaka. Nhiếp ảnh gia cảnh đêm. Hoạt động tại Nhật Bản và ở nước ngoài trong lĩnh vực chụp ảnh sách và ảnh stock photo. Hiện nay, ông chủ yếu chụp cảnh đêm những địa điểm mới nổi tiếng trong các thành phố. Là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

http://www.geocities.jp/shigeki_kawakita/

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation