LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Đánh Giá EOS M5 Phần 2: Chức Năng AF Cải Tiến

EOS M5 cuối cùng đã xuất hiện. Trong phần hai của loạt bài viết này, tôi sẽ giới thiệu chức năng AF cải tiến của EOS M5, được trang bị nhiều tính năng phù hợp với mẫu máy ảnh mirrorless đầu bảng của Canon. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

* Bài đánh giá này được thực hiện với một sản phẩm nguyên mẫu, có thể khác biệt về hình thức bên ngoài với sản phẩm thực tế.

 

CHỦ ĐỀ 1: Tốc độ chụp liên tục cao khi theo dõi AF

Nhiều tính năng đã được cập nhật trên EOS M5. Cụ thể là, đã có những cải tiến đáng chú ý đối với hiệu năng chụp liên tục cũng như các tính năng liên quan đến AF. So với EOS M3, tốc độ chụp liên tục đã tăng hơn hai lần lên 9 fps, trong khi tốc độ 7 fps khi theo dõi AF là cao hơn gần ba lần.

Không chỉ thế, độ chính xác lấy nét cũng cao mặc dù có tốc độ chụp liên tục cao hơn khi theo dõi AF. AF theo chiều sâu, chẳng hạn như khi chụp một đối tượng đang tiến về phía máy ảnh, đã được cải tiến dựa trên AF theo dõi đối tượng chuyển động của các máy ảnh EOS DSLR. Tôi thử nhiều lần chụp liên tục trong khi theo dõi một đối tượng di chuyển về phía máy ảnh, bao gồm xe lửa và người, và tôi luôn có thể lấy nét với độ chính xác cao.

Sự ảnh hưởng của thời gian trễ là đặc điểm của máy ảnh mirrorless, nhưng tình trạng này đã được giảm đáng kể trên EOS M5, nhờ đó cho phép bạn có trải nghiệm chụp mượt mà hơn. Điều này là nhờ vào sự phối hợp giữa Dual Pixel CMOS AF, trong đó tất cả các điểm ảnh đều đóng vai trò cảm biến phát hiện pha, và bộ xử lý hình ảnh DIGIC 7, cho phép xử lý tốc độ cao. Sự mượt mà của ảnh trong khi chụp liên tục là tương xứng với chất lượng ảnh bạn có được trên khung ngắm quang. Điều này, kết hợp với khả năng xem ảnh bạn chụp trong thời gian thực trên một chiếc máy ảnh mirrorless, đã giúp cho EOS M5 trở thành một lựa chọn thực tế làm máy ảnh chính để chụp các đối tượng chuyển động.

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết về Dual Pixel CMOS AF
Nhấp vào đây để biết chi tiết về bộ xử lý hình ảnh DIGIC

 

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200mm (tương đương 320mm ở định dạng 35mm)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/1,250 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto
Trong ví dụ này, tôi chụp khoảnh khắc khi một cái bong bóng xà phòng lớn nổ. Tôi theo dõi bong bóng xà phòng bằng Servo AF và chụp ảnh này ở tốc độ cửa trập cao.

 

Chụp liên tục tốc độ cao ở 7 fps (theo dõi AF)

 

1

 

2

 

3

 

4

 

5

 

6

 

7

EOS M5/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 150,0mm (tương đương 240mm ở định dạng 35mm)/ Shutter-priority AE (f/7.1, 1/1600 giây)/ WB: Daylight
Bộ ảnh bên trên được chụp trong vòng 1 giây. Ở chế độ chụp liên tục tốc độ cao, bạn có thể chụp lên đến 31 ảnh có theo dõi AF, và lên đến 26 ảnh có khóa AF.

 

CHỦ ĐỀ 2: Hiện nay có thể sử dụng khung AF "nhỏ"

Khi ở chế độ AF 1 điểm, có thể sử dụng kích thước khung AF "Nhỏ" mới bên cạnh kích thước khung AF "Bình Thường" khi chọn AF 1 điểm. Điều này giúp cải thiện khả năng của máy ảnh khi chụp các đối tượng đòi hỏi độ chính xác lấy nét cao, chẳng hạn như hoa và các các vật thể nhỏ khác. Ngoài ra, bằng cách chọn Smooth Zone AF, chế độ này cho phép khung AF di chuyển mượt mà, các đối tượng có chuyển động bất ngờ, như động vật và vận động viên, cũng có thể được chụp dễ dàng hơn.

Kích thước khung AF "bình thường" khi chọn AF 1 điểm

Kích thước khung AF "nhỏ" khi chọn AF 1 điểm

 

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200mm (tương đương 320mm ở định dạng 35mm)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/1,250 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto
Tôi lấy nét trước ở một bông hoa mà lũ bướm có khả năng bị thu hút. Khi vùng lấy nét được cài đặt thành “Smooth Zone AF”, tôi chụp liên tục và có thể chụp được khoảnh khắc quyết định. EOS M5 cũng rất tiện khi bạn muốn chụp các đối tượng có chuyển động bất ngờ.

 

CHỦ ĐỀ 3: Vị trí AF có thể điều chỉnh được bằng tính năng Touch & Drag AF

Nhưng một tính năng mới nữa là Touch & Drag AF, cho phép bạn di chuyển khung AF một cách trực quan. Nó tương tự như nút Điều Khiển Đa Năng, cần điều khiển có trên các máy ảnh EOS cao cấp. Với tính năng Touch & Drag AF mang tính cách mạng, giờ đây bạn có thể dễ dàng di chuyển khung AF, vì bạn có thể thực hiện một cách trực quan bằng cách trượt ngón tay trên màn hình LCD phía sau. Đối với người dùng nào quen sử dụng nút Điều Khiển Đa Năng, bạn nên cài đặt thiết lập "Relative" cùng lúc trong khi sử dụng.

 

(1) Cả màn hình (2) Phải (3) Trái (4) Góc trên bên phải (5) Góc dưới bên phải (6) Góc trên bên trái (7) Góc dưới bên trái

Bạn có thể cài đặt vùng Touch & Drag AF thành một trong 7 mô thức khả dụng. Bạn có thể kéo và di chuyển khung AF một cách tự do trên màn hình LCD phía sau không chỉ ở chế độ AF 1 điểm, mà còn có thể thực hiện khi chọn Smooth Zone AF. Có hai cách để di chuyển khung AF: sử dụng thiết lập "Absolute" để xác định một vị trí cố định trên màn hình theo cách thủ công, hoặc chọn "Relative" để di chuyển khung AF theo mức bạn kéo.

Trong trình đơn thiết lập “Touch & drag AF”, có một tùy chọn “Active touch area” cho phép bạn cho biết cần sử dụng phần nào trên màn hình LCD phía sau cho Touch & Drag AF.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

Kazuo Nakahara

 

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation