LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Thiết Bị Không Thể Thiếu với Phơi Sáng: Chân Máy

2016-06-16

Đằng sau mỗi tấm ảnh sắc nét, thường có chân máy. Người bạn đáng tin cậy, ẩn mình này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nhiếp ảnh gia ở mọi nơi. Mặc dù chân máy chắc chắn là thiết bị cồng kềnh, mà với một chiếc máy ảnh trong tay và một chiếc túi đầy thiết bị, chân máy là phụ kiện không thể không có.
Chúng ta hãy xem 4 tình huống thường gặp nhất khi phải có chân máy.

Chân máy và dây bấm, tác giả Mr. TinDC

Nỗi sợ lớn nhất của mọi nhiếp ảnh gia là ảnh bị nhòe (dĩ nhiên là trừ phi cố ý). Ảnh sắc nét đòi hỏi rung máy phải ở mức thấp nhất có thể, và cánh tay bạn, máy ảnh, hoặc chê chế ổn định tích hợp của ống kính có thể thực hiện nhiều việc để khắc phục hiện tượng nhòe không mong muốn.

 
 

Ảnh của Pierre Renes

Đây là lúc chân máy sẽ giúp ích! Một chiếc chân máy tốt giúp giữ ổn định cho máy ảnh của bạn, nhất là trên mặt đất gồ ghề, hoặc khi rung máy nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến kết quả tệ hại. (Không ai muốn thấy ngôi sao mình thích bị nhòe nhoẹt!) Và với những chân máy hay chân máy đơn mới hơn, nhỏ gọn và linh hoạt, bạn thậm chí không cần phải mang theo thiết bị lớn, cồng kềnh nữa.
Nhưng chúng tôi hiểu rằng dù sao thì mang theo thêm một phụ kiện vẫn gây vướng víu — do đó chúng tôi thu hẹp lại ở bốn tình huống quan trọng nhất trong đó không thể không có chân máy.

Chụp Ảnh Động Vật Hoang Dã

Black Headed Gull in Flight của Aaron_EOS_Photography
EOS 7D/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 200mm/ f/2.8, 1/8000 giây/ ISO 400

Có được một tấm ảnh động vật hoang dã hoàn hảo thường đòi hỏi phải chờ đợi – một việc mà tay bạn không thể chịu nổi. Dùng chân máy cho phép bạn tập trung quan sát khoảnh khắc quan trọng. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn nút chụp.
Thủ thuật: Đảm bảo chân máy của bạn có đầu vạn năng để bạn có đủ khả năng linh hoạt dõi theo đối tượng là động vật!

Chậm và Ổn Định

Waiting của Luke Petersen
EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM,/ FL: 17mm/ f/10, 30 giây/ ISO 400

Chân máy hầu như luôn rất quan trọng đối với ảnh chụp phơi sáng lâu. Như giải thích trong các bài viết khác của chúng tôi về phơi sáng, ảnh phơi sáng lâu yêu cầu tốc độ cửa trập rất thấp. Phải để mở cửa trập đủ lâu để ghi lại những khoảng thời gian quan sát được. Điều này có nghĩa là trong khi chụp, quá trình tạo ảnh sẽ rất nhạy cảm với bất kỳ sự rung máy và chuyển động nhỏ nào. Sử dụng chân máy giúp giảm chuyển động của máy ảnh và cải thiện chất lượng ảnh!

Đến Lúc Tới Gần

Tips of Red của Gabriel F.W. Koch
EOS 5DS R/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ f/2.8, 1/80 giây/ ISO 1000

Phóng to đối tượng của bạn thường đòi hỏi phải có chút kỹ năng. Rung máy nhỏ nhất cũng sẽ làm mất nét! Khi chụp ảnh macro, độ sâu trường ảnh thường rất hạn chế do độ dài tiêu cự bị rút ngắn nhiều và khẩu độ lớn để chụp được đối tượng đủ sáng và cận cảnh ở mức hợp lý. Sử dụng chân máy sẽ giảm nguy cơ mất nét.

Chụp Xa

Evening Lights của Darren Wong
EOS 70D/ EF50mm f/1.4 USM/ f/1.4, 1/80 giây/ ISO 100

Điều này cũng đúng khi sử dụng ống kính tele để chụp đối tượng ở xa. Những rung động và chuyển động nhỏ cũng bị phóng đại bởi ống kính tele, vì giá trị phóng đại cao, trong khi sự chuyển dịch nhỏ so với máy ảnh cũng có thể làm xê dịch khung hình đến một điểm rất xa. Cánh tay hầu hết mọi người bắt đầu nhanh chóng run do cầm vật nặng. Chân máy không chỉ có thể giúp bạn trút bỏ gánh nặng phải cầm một ống kính nặng nề, nó còn đảm bảo sự ổn định để có ảnh sắc nét hơn, nhất là khi bạn cần sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn.