LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash Tích Hợp- Part2

Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash Tích Hợp #2: Khi Đèn Flash Làm Cho Khuôn Mặt của Đối Tượng Trở Nên Quá Sáng

Nếu bạn đang chụp ảnh ở ngoài trời, sử dụng đèn flash giúp làm sáng đối tượng của bạn. Tuy nhiên, thiết lập đèn flash mặc định có thể là quá sáng. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu cách điều chỉnh công suất đèn từ đèn flash tích hợp để có kết quả tốt hơn. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Cô gái trong quán ăn

EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.0, 1/125 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

 

Đèn flash tích hợp quá sáng. Vậy thì sao?

Khi bạn chụp ảnh ở trong nhà, có ít ánh sáng hơn, điều này làm cho đối tượng có vẻ tối khi bạn chụp mà không có đèn flash. Tùy vào vị trí nguồn sáng của bạn, thậm chí có thể có những cái bóng lạ đổ lên và xung quanh khuôn mặt của đối tượng.

Trong bài viết trước, chúng ta đã biết rằng đèn flash tích hợp có thể giúp giảm bóng đổ lên đối tượng của bạn khi chụp ngược sáng. Điều này cũng đúng đối với ảnh chụp trong nhà. Tuy nhiên, đối với cả hai tình huống, ánh sáng từ đèn flash có thể quá sáng, làm cho đối tượng của bạn có vẻ phẳng và thiếu tự nhiên. 

Hãy xem các ví dụ bên dưới. Trông chúng có quen thuộc không?

 

Không có đèn flash: Quá tối

Chân dung trong nhà, được chụp không có đèn flash

FL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.0, 1/100 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

Ánh sáng xung quanh trong ảnh này có tông màu ấm đẹp, nhưng nó không đủ sáng để chiếu sáng người mẫu, khuôn mặt và quần áo của người mẫu có bóng đổ lên.

Đèn flash tích hợp (thiết lập mặc định): Quá sáng

Ảnh chụp trong nhà trong một quán ăn, quá sáng

FL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.8, 1/80 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto/ Bù phơi sáng flash: EV±0

Đối với ảnh này, đèn flash tích hợp được sử dụng ở thiết lập mặc định. Ánh sáng hơi mạnh quá, làm cho người mẫu trông có vẻ phẳng và thiếu tự nhiên.

 

Giải pháp: Sử dụng bù phơi sáng flash để điều chỉnh độ sáng của đèn flash

Cô gái trong quán ăn với bù phơi sáng flash thích hợp

FL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.8, 1/80 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto/ Bù phơi sáng flash: EV-1 

Bù phơi sáng flash hoạt động giống như bù phơi sáng: Bạn có thể giảm hoặc tăng giá trị theo các khoảng tăng 1/3 stop và việc này làm thay đổi tương ứng lượng ánh sáng phát ra bởi đèn flash. Với ảnh này, bù phơi sáng flash được cài đặt thành EV-1, làm giảm 1 stop công suất đèn flash. Ánh sáng đèn flash kết hợp tốt hơn với ánh sáng xung quanh, mang lại kết quả tự nhiên hơn.

 

Cách cài đặt bù phơi sáng flash

*Các trình đơn có thể khác nhau tùy vào mẫu máy ảnh

1. Chụp thử một ảnh

Chụp thử một ảnh bằng đèn flash tích hợp, không có bù phơi sáng flash. Ảnh trông quá tối hay quá sáng?

 

2. Hiển thị trình đơn Quick Control

Trình đơn Quick Control của Canon

Nhấn nút [INFO (Thông Tin)] và tìm đến màn hình Quick Control. Nhấn nút [Q] để thay đổi thiết lập, và chọn biểu tượng bù phơi sáng flash, được tô sáng màu cam.

*Nếu bù phơi sáng flash được đặt thành '0', biểu tượng bù phơi sáng flash sẽ không được hiển thị cho đến khi bạn nhấn nút [Q].

 

3. Cài đặt mức bù

Trình đơn bù phơi sáng flash của Canon

Bạn có thể điều chỉnh mức theo khoảng tăng 1/3 stop. Giống như bù phơi sáng, giá trị bù âm làm cho ảnh tối hơn, và giá trị dương làm cho ảnh sáng hơn.

Khi bạn thực hiện xong, nhấn nút [SET (Cài Đặt)] để khóa thiết lập.

 

Nắm thông tin này: Các hiệu ứng của các mức bù flash khác nhau

Ảnh GIF chân dung chụp với các giá trị bù phơi sáng flash khác nhau

FL: 50mm (80mm equivalent)/ Manual exposure (f/2.0, 1/60 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

Những ảnh này cho thấy kết quả khác nhau của 5 giá trị bù phơi sáng flash khác nhau. Hãy để ý hình thức và cảm nhận của ảnh cũng thay đổi như thế nào.

Ngoài cháy sáng và mất chi tiết vùng sáng tối, đôi khi, việc quyết định nên sử dụng mức bù phơi sáng flash nào cũng là một vấn đề thẩm mỹ: Bạn muốn có cảm giác sáng hơn, thoáng hơn hay tối hơn, phức tạp hơn? Chọn một giá trị phù hợp với bạn.

 

Những điều cần lưu ý

- Thiết lập bù phơi sáng flash không cài đặt lại ngay cả sau khi bạn tắt máy ảnh. Bạn nên khôi phục thiết lập này về '0' sau khi chụp xong.

- Bạn sẽ không thể xem trước các hiệu ứng, ngay cả khi bạn chụp ở chế độ Live View hay với EVF. Xem lại ảnh của bạn sau mỗi tấm để xem có cần điều chỉnh thêm thiết lập bù phơi sáng flash hay không.

- Bù phơi sáng flash chỉ ảnh hưởng đến công suất đèn flash. Nó không ảnh hưởng đến thiết lập bù phơi sáng của bạn. Bạn vẫn có thể áp dụng bù phơi sáng nếu bạn thấy rằng toàn bộ ảnh cần phải sáng hơn hoặc tối hơn.

---

Trong bài tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng bù phơi sáng flash để tạo ra "hiệu ứng đèn sân khấu" trong chụp ảnh chân dung ngoài trời.

 

Để biết thêm thủ thuật về cách chụp chân dung, hãy tham khảo bài viết:
5 Kỹ Thuật Chụp Ảnh Chân Dung Để Chụp Cả Ngày
Chụp Ảnh Chân Dung Ban Đêm Đẹp Không Cần Chân Máy, Không Dùng Đèn Flash
Từng Bước: Cách Chụp Chân Dung Đẹp Sử Dụng Ánh Sáng Ngược từ Cửa Sổ
Các Kỹ Thuật Tạo Dáng và Hướng Dẫn Cho Đối Tượng Chân Dung

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Teppei Kohno

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp