LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: EOS RP- Part9

Tạo Khung Ảnh Tĩnh Vật Với Canon EOS RP

2020-04-07

Không giống những thể loại nhiếp ảnh khác như phong cảnh hay chân dung, chụp ảnh tĩnh vật chủ yếu tập trung vào bố cục và ánh sáng của đối tượng vô tri để mô tả câu chuyện, tâm trạng và cảm xúc. Khái niệm nhiếp ảnh này tương tự với ảnh vẽ tĩnh vật – ngoại trừ việc sử dụng các phương tiện – và thường sẽ ảnh hưởng đến nhau về phong cách, khung hình và sắp xếp các yếu tố.

Với thiết bị Canon EOS RP đáng tin cậy, sau đây là 4 điều bạn cần biết khi chụp ảnh tĩnh vật lần đầu tiên.

Ánh sángEOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/7.1, 35mm, 1/512sec, ISO100

Nguồn sáng trong nhiếp ảnh có nhiều dạng khác nhau. Có thiết bị chuyên nghiệp như đèn nháy và đèn tốc độ, các đồ vật hàng ngày nhe đèn LED và bóng đèn, và mặt trời với các mức độ ánh sáng mạnh và yếu trong suốt cả ngày (do sự thay đổi thời tiết và vị trí). Việc sử dụng ánh sáng và yếu tố tương phản trong ảnh chụp tĩnh vật là rất quan trọng, đặc biệt là khi thay đổi tâm trạng, kích thước và độ sâu ảnh.

Đối với ảnh chụp thực phẩm, chúng tôi muốn đạt được hiệu ứng thẩm mỹ ấn tượng với mức độ tương phản gay gắt như trong phong cách tranh vẽ Phục hưng. Để đạt được điều đó, chúng tôi đã lựa chọn ánh sáng cửa sổ mạnh trong buổi chiều muộn để tăng mức độ tương phản của ánh sáng và bóng đối trên đối tượng được chụp.

Sau đây là một vài điều cần cân nhắc:

1.        Mô tả mức độ tương phản phù hợp với tâm trạng mà bạn muốn thể hiện. Sự tương phản mạnh mẽ tạo nên kịch tính, trong khi sự tương phản mềm mại hơn tăng thêm tính mơ màng cho hình ảnh.

2.        Hãy chú ý đến độ mạnh của nguồn sáng do nguồn sáng gay gắt có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ chi tiết của đối tượng. Sử dụng bộ khuếch tán ánh sáng nếu cần.

3.        Tùy thuộc vào đối tượng, sử dụng ánh sáng bên có thể làm tăng thêm độ rõ của kết cấu và thể tích của đối tượng, trong khi ánh sáng trước làm giảm điều này.

Bố cục

Hình ảnh sẽ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn khi mang lại góc nhìn mới cho những đồ vật bình thường. Thử nghiệm tất cả những bố cục khác nhau có thể thực hiện ví dụ như chụp từ trên xuống, chụp góc thấp, toàn khung hình, chụp macro, khung trong khung hay thậm chí là chụp ngang ở tầm mắt.


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/5.0, 35mm, 1/256sec, ISO100
Chụp góc trên


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/3.2, 35mm, 1/100sec, ISO100
Chụp ngang tầm mắt


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/2.8, 35mm, 1/100sec, ISO250
Chụp macro

Hãy sáng tạo với các đặc tính của đối tượng của bạn. Ví dụ: chụp ảnh từ trên xuống một củ hành tây chưa bóc sẽ bộc lộ rõ hơn lớp vỏ ngoài của nó, trong khi chụp ở ngang tầm mắt sẽ giúp nhấn mạnh vào bộ rễ của nó. Một góc khác cũng có thể bộc lộ những kết cấu, màu sắc và kích thước khác, với nhiều màu sắc của củ hành tây được thể hiện ra hơn khi chụp ngang tầm mắt.

Hiểu rõ hình dáng độc đáo của mỗi đối tượng so với những đối tượng khác cũng sẽ góp phần giúp bạn tạo ra bố cục sáng tạo và xác định tiêu điểm trong hình ảnh. Chụp ảnh ở ngang tầm mắt hoặc góc thấp là rất dễ dàng với màn hình LCD cảm ứng đã góc Canon EPS RP. 


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/4.5, 35mm, 1/200sec, ISO100
Chụp ảnh củ hành tây từ trên xuống (tập trung vào lớp vỏ)


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/2.8, 35mm, 1/80sec, ISO125
Chụp ảnh củ hành tây ngang tầm mắt (tập trung vào phần rễ)

Tiêu điểm

Đặt tiêu điểm trong ảnh tĩnh vật là kiến thức cơ bản. Với Spot AF và 4779 vị trí khung AF có thể chọn trong Canon EPS RP, bạn sẽ có khả năng lựa chọn vị trí của đối tượng một cách linh hoạt – nghĩa là bạn có thể đặt đối tượng chính (được đặt tiêu điểm) và đối tượng phụ (yếu tố bổ trợ không phải là tiêu điểm trong bức ảnh) của mình bất cứ đâu trong khung hình.

Chụp ảnh tĩnh vật thường được thực hiện với giá ba chân để bảo đảm ảnh ổn định, không bị mờ. Do đó, nhiều vị trí tiêu điểm có thể lựa chọn nghĩa là bạn luôn có thể bảo đảm rằng đối tượng chính nằm trong tiêu điểm. Như trong ví dụ trên, bạn sẽ có thể xác định liệu bạn có muốn đối tượng chính trong tiền cảnh (giống như trong ảnh chụp lấy trọng tâm vào củ hành) hoặc hậu cảnh (giống như trong ảnh chụp lấy trọng tâm vào con cá) của mình trở thành tiêu điểm hay không. Việc này cho phép bạn tự do sáng tạo trong việc sắp đặt vị trí cho đối tượng của mình cũng như tạo bố cục cho bức ảnh.

Như với ảnh ảnh cũ hơn/DSLR, chúng có số vị trí AF hạn chế. Do đó, bạn sẽ cần liên tục điều chỉnh và sắp xếp lại bố cục bức ảnh để giúp đối tượng chính nằm trong tiêu điểm. Lấy tiêu điểm bằng tay thường có ích.

Chế độ Chụp liên tục

Mặc dù không phải là phần cơ bản nhất trong chụp ảnh tĩnh vật, bạn có thể sử dụng chế độ chụp liên tục để ghi lại chi tiết các khoảnh khắc chuyển động trong cảnh tĩnh vật. Ví dụ: ý tưởng của chúng tôi là chụp lại khoảnh khắc chính xác khi quả trứng nằm phía trên chiếc bánh mì như thể được đóng băng thời gian. Với chế độ chụp ảnh liên tục, chúng tôi đã ghi lại khoảnh khắc trước và sau hành động rót và lựa chọn khoảnh khắc phù hợp nhất với ý tưởng.Biên soạn các bức ảnh trong Chế độ Chụp ảnh liên tục


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/2.8, 35mm, 1/500sec, ISO200
Bức ảnh được lựa chọn cuối cùng

Chế độ chụp ảnh liên tục giúp bạn thử nghiệm nhiều ý tưởng cần sự chuyển động. Một số ví dụ có thể bao gồm té nước, rót mật ong hoặc ghi lại khoảnh khắc những sợi vải rơi xuống để tạo cảm giác chúng đang bay lên.

Những mẹo khác

1.        Hãy có kế hoạch rõ ràng. Khi tìm kiếm những đồ vật hàng ngày để sử dụng trong chụp ảnh tĩnh vật, hãy cân nhắc những cách khác nhau mà bạn có thể sắp xếp chúng sao cho thú vị: bảng màu, tâm trạng mà bạn muốn truyền tải và mỗi đồ vật có khả năng mang lại điều gì cho bức ảnh. Bạn cso thêm một đồ vật cụ thể, ví dụ như vỏ cam, để tăng cường việc nhấn mạnh vào kết cấu của bức ảnh không? Bạn cũng có thể vẽ phác thảo trong quá trình lên kế hoạch.

2.        Giá ba chân sẽ giúp bạn lập khung hình/bố cục và giúp bạn rảnh tay để di chuyển đồ vật cũng như thiết bị chiếu sáng để thử nghiệm các góc chụp. Và đồng thời, đối với các bức ảnh cần tốc độ màn trập dài hơn để giúp giảm nhiễu chuyển động.

3.        Nếu bạn chụp một mình nhưng cần có yếu tố con người, ví dụ như bàn tay trong bức ảnh, hãy nhớ sử dụng công nghệ Bluetooth của EOS RP để điều khiển máy ảnh từ xa bằng điện thoại thông minh của bạn.

Đọc các bài viết liên quan, ví dụ như các đặc điểm quan trọng của Canon EPS RP, bố cục trong chụp ảnhchụp ảnh sản phẩm để tăng cường kỹ năng chụp ảnh tĩnh vật của bạn!