Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Hướng Dẫn về Các Tính Năng Mới trên EOS M5 #4: Servo AF

One Shot AF và Servo AF là các chế độ AF có trên EOS M5. Trong bài viết này tôi sẽ giải thích về những lợi thế của Servo AF, rất tiện khi chụp các đối tượng chuyển động. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

 

Servo AF theo dõi các đối tượng chuyển động đồng thời duy trì tiêu điểm

Nếu chế độ AF được cài đặt thành One Shot AF khi chụp các đối tượng chuyển động dùng EOS M5, tiêu điểm vẫn cố định ở điểm nơi bạn lấy nét ngay cả khi bạn nhả cửa trập ngay lập tức. Do đó, có nguy cơ đối tượng chuyển động ở tốc độ cao bị mất nét do có thời gian trễ một chút giữa thời điểm lấy nét và thời điểm chụp. Trong những tình huống như thế, chế độ Servo AF sẽ trở nên hữu dụng.

EOS M5 có 2 chế độ AF: One Shot AF và Servo AF.

 

Servo AF không chỉ duy trì tiêu điểm ở đối tượng trong khi nút chụp được nhấn một nửa, nó cũng cân nhắc thời gian trễ vì nó dự đoán chuyển động của đối tượng đang chuyển động trong quá trình lấy nét tự động. Chế độ này có hiệu quả khi chụp các đối tượng đến gần và ra xa máy ảnh, và hiệu quả với các đối tượng chuyển động theo một hướng nhất định, nhất là chẳng hạn như xe lửa, xe hơi và máy bay. Lưu ý rằng tốc độ chụp liên tục bị hạn chế ở 7 fps khi sử dụng Servo AF. (Tốc độ này là 9 fps khi sử dụng One Shot AF)

EOS M5 có các chức năng cải tiến, thể hiện ưu điểm của nó trong chụp các đối tượng chuyển động, với Servo AF, Touch & Drag AF, Smooth Zone AF, và chụp liên tục tốc độ cao. EOS M5 có khả năng mang lại hiệu năng chụp vượt qua các máy ảnh mirrorless hiện hữu của Canon.

 

Ở chế độ Servo AF, có thể chụp liên tục ở tốc độ 7 fps

 

 

 

 

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 70mm (tương đương 112mm)/ Shutter-priority AE (f/5, 1/640 giây, EV+0,3)/ ISO 160/ WB: Auto
Khi sử dụng Servo AF (nó dự đoán chuyển động của đối tượng đang chuyển động), máy ảnh tiếp tục lấy nét ở chiếc xe lửa đang đến khi chụp liên tục tốc độ cao ở 7 fps.

 

Có thể theo dõi máy bay bằng Servo AF!
EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200mm (tương đương 320mm)/ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/1.250 giây, EV+0,3)/ ISO 100/ WB: Auto
Sau khi chiếc máy bay đi vào khung hình, tôi sử dụng Servo AF để theo dõi nó và nhấn nút chụp một khi chiếc máy bay chạm đến tâm khung hình. Máy ảnh lấy nét thích hợp ở đối tượng.

 

Các chế độ thao tác AF

Servo AF

Tôi sử dụng Servo AF để chụp ảnh bong bóng xà phòng không ngừng thay đổi hình dạng khi gió thổi nó theo. Mặc dù bong bóng xà phòng có độ trong và chuyển động không đoán trước được, EOS M5 vẫn duy trì tiêu điểm ở nó. Ở chế độ Servo AF, khi lấy nét, khung AF sẽ sáng màu xanh dương.

 

One Shot AF

Tôi sử dụng một ống kính macro để chụp ảnh bông hoa có nhụy hoa vàng sống động. Để lấy nét chính xác ở đầu nhụy hoa trong độ sâu trường ảnh nông, tôi sử dụng chế độ One Shot AF.

 

Cấu hình Servo AF

1. Nhấn nút [Quick Set menu (trình đơn Cài Đặt Nhanh)].

 

2. Chọn “SERVO” ở chế độ AF.

 

Lưu ý: Nếu kích thước khung AF được cài đặt thành "Small", không thể sử dụng Servo AF

Khi sử dụng chế độ Servo AF, tốc độ chụp liên tục bị hạn chế, và không thể sử dụng kích thước khung hình AF "Small" cho AF 1 điểm và tính năng hẹn giờ.

Nếu kích thước khung AF được cài đặt thành "Small", không thể chọn Servo AF.

 

Xem Đánh Giá EOS M5 Phần 2: Chức Năng AF Cải Tiến để tìm hiểu thêm về hệ thống AF trên EOS M5.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

Kazuo Nakahara

 

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation