LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Hướng Dẫn về Các Tính Năng Mới trên EOS M5 #5: Chế Độ Chụp Lia và Chụp BULB

Với EOS M5, bạn có thể chụp ảnh dễ dàng hơn với những tính năng như chế độ Chụp Lia và phơi sáng lâu để chụp các vệt sáng và pháo hoa. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về hai chế độ chụp mới này. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

 

Chụp lia được đơn giản hóa cho mọi người sử dụng

Chụp lia là kỹ thuật làm nhòe hậu cảnh đồng thời đóng băng đối tượng chuyển động. Nó đòi hỏi kỹ năng nâng cao, do đó không dễ sử dụng kỹ thuật này một cách thành công nếu không thực hành. Tuy nhiên, EOS M5 có một chế độ Chụp Lia cho phép bạn dễ dàng chụp được những tấm ảnh lẽ ra khó chụp.

Ở chế độ này, máy ảnh tự động cài đặt tốc độ cửa trập dựa trên tốc độ lia và độ dài tiêu cự của ống kính. Bạn có thể chọn trong số 3 mức hiệu ứng lia: “Min.”, “Med.” và “Max.”. Tính năng này cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng kỹ thuật chụp lia bằng cách chỉ cần đặt đối tượng vào khung hình (có thể điều chỉnh vị trí) xuất hiện trên màn hình, và di chuyển máy ảnh theo đối tượng.

Chỉ cần cài đặt hiệu ứng lia và để máy ảnh thực hiện những thao tác còn lại.
EOS M5/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 57mm (tương đương 91mm)/ Chế độ cảnh: Lia (f/5.6, 1/40 giây, EV+0,7)/ ISO 160/ WB: Auto
Ảnh này được chụp với hiệu ứng lia được cài đặt thành “Max.”. Tất cả những gì tôi phải làm là đặt đối tượng vào khung hình, di chuyển máy ảnh và nhả cửa trập.

 

Cách cài đặt chế độ Chụp Lia

1. Đặt chế độ chụp thành Chế độ cảnh.

 

2. Nhấn nút [Quick Set menu (trình đơn Cài Đặt Nhanh)].

 

3. Chạm vào chế độ Chụp Lia.

 

4. Di chuyển máy ảnh theo đối tượng trong khung AF để hoàn tất chụp.

 

Thủ thuật: Sử dụng một ống kính tương thích với chế độ Chụp Lia để giảm thêm hiện tượng nhòe đối tượng

Tất cả các loại ống kính đều có thể sử dụng với chế độ Chụp Lia. Tuy nhiên, một ống kính tương thích với chế độ này sẽ có thể sử dụng thông tin ảnh để phát hiện chuyển động của đối tượng và nhờ đó giảm nhòe đối tượng. EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM tương thích với chế độ Chụp Lia nếu phần mềm được nâng cấp lên Phiên Bản 2.0.0.

Để kiểm tra phiên bản ống kính, chọn "firmware Ver." trong Trình Đơn Function Setting 4.

 

[Các ống kính tương thích]

EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM

 

EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

 

Một công tắc từ xa có dây giúp bạn an tâm khi chụp phơi sáng lâu

Một trong những lý do tại sao EOS M5 là một máy ảnh hoàn bị là nó được trang bị một đầu nối công tắc từ xa.

Trên EOS M3, có thể chụp từ xa bằng thiết bị điều khiển từ xa RC-6, mặc dù lẽ ra sẽ tiện hơn nếu thiết bị thu điều khiển từ xa được đặt ở nơi khác với vị trí hiện tại ở phía trước. Với EOS M5, bạn có thể sử dụng kết nối có dây có độ ổn định cao của RS-60E3 một cách an tâm, chẳng hạn như khi thường xuyên sử dụng phơi sáng lâu khi chụp pháo hoa.

RS-60E3 có một cơ chế khóa, do đó nó hiệu quả ngay cả đối với phơi sáng lâu với tốc độ cửa trập thấp trên 30 giây. Nó cũng tiện lợi khi chụp vệt sáng của xe hoặc sao.

Sử dụng phơi sáng lâu để khắc họa các vệt sáng!
EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 15mm (tương đương 24mm)/ Manual exposure (f/22, 180 giây)/ ISO 100/ WB: Auto
Ảnh chụp với tốc độ cửa trập cực thấp 180 giây. Tôi sử dụng công tắc từ xa để nhả cửa trập.

 

Cách chụp với phơi sáng lâu

1. Cài đặt chế độ chụp thành Manual Exposure.

 

2. Sử dụng Bánh Xe Chính để cài đặt tốc độ cửa trập thành "BULB".

 

3. Xoay bánh xe phụ để cài đặt giá trị khẩu độ.

 

4. Sử dụng công tắc từ xa, nhấn và giữ nút chụp trong thời gian bạn muốn cài đặt phơi sáng. Thời gian phơi sáng sẽ được hiển thị ở dưới cùng của màn hình.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

 

Kazuo Nakahara

 

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation