LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những thủ thuật cần thiết cho bạn khi đưa độ phản chiếu vào ảnh chụp phong cảnh của bạn

2021-09-01


EOS R5, RF24-105mm f/4-7.1 IS STM, f/5, ISO 640, 1/4s, 24mm
ảnh chụp bởi @donamtykl

Chụp ảnh phong cảnh phản chiếu có thể dễ dàng như việc hướng máy ảnh của bạn vào cảnh đó và nhấn nút chụp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số thủ thuật mà chúng tôi nêu dưới đây để giúp bạn chụp được bức ảnh phong cảnh sống động với chất lượng cao nhất.


EOS 7D, EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM, f/13, ISO 100, 25s, 10mm
ảnh chụp bởi @yudha_kp14

 

Suy nghĩ về sự phản chiếu

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi quan sát một vùng nước là bề mặt phẳng lặng như thế nào.

Mặt nước phẳng lặng gần giống như một tấm gương và phản chiếu cảnh vật rõ ràng. Điều thú vị về những phản chiếu như vậy là bạn có thể lật ngược hình ảnh và tạo ra một góc nhìn thú vị cho bức ảnh của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng kính lọc phân cực trên ống kính để điều chỉnh và kiểm soát lượng phản chiếu bạn muốn trên bề mặt nước. Đôi khi, các nhiếp ảnh gia làm điều này để tạo ra sự khác biệt giữa hình ảnh phản chiếu và khung cảnh, hoặc nếu họ muốn trình bày những gì dưới nước.

Nếu mặt nước gồ ghề với nhiều gợn sóng thì sao? Điều đó có thể không cho phép bạn chụp được một hình ảnh phản chiếu rõ ràng, nhưng với một số mẹo đơn giản, bạn có thể tạo ra một bức ảnh nghệ thuật. Bằng cách giảm ISO và tốc độ cửa trập (sử dụng chân máy hoặc nếu bạn đang sử dụng EOS R5 hoặc R6, hãy kích hoạt In-body Image Stabilizer để giảm độ mờ do chuyển động của tay), bạn có thể làm mờ bề mặt nước và phản chiếu để tạo ra hiệu ứng mượt mà. Nếu cảnh quá sáng khiến bạn không thể giảm tốc độ cửa trập hiệu quả, bạn có thể sử dụng bộ lọc mật độ trung tính (ND) trên ống kính để làm tối cảnh.

Dễ dàng rơi vào bẫy của việc chụp phong cảnh và sự phản chiếu của phong cảnh trong tầm mắt. Xét cho cùng bản thân cảnh đã đẹp như vậy rồi. Nhưng lần tới khi bạn cố gắng chụp cảnh phản chiếu, hãy cố gắng hạ thấp máy ảnh xuống mặt đất để có được góc nhìn mới mẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các điểm thuận lợi trên cao để chụp cảnh từ một góc độ khác để có bức ảnh thú vị hơn.

Đối với những nhiếp ảnh gia muốn chụp bầu trời ấn tượng với màu xanh hoặc cam, hãy đến điểm ngắm cảnh vào sáng sớm hoặc chiều tối. Bạn có thể nhận lại giá trị xứng đáng khi những màu sắc này được hiển thị trong ảnh phản chiếu.


EOS 600D, EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II, f/9, ISO 320, 1/250s, 18mm 
ảnh chụp bởi @theroutecause


Lựa chọn ống kính

Có một điều kiện là ống kính mà bạn lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến giao diện của ảnh chụp phong cảnh của bạn. Nhưng bạn có biết những tác dụng khác nhau? Nếu vùng nước cách đối tượng thực một khoảng cách, việc chụp ở các tiêu cự khác nhau có thể ảnh hưởng đến hình ảnh phản chiếu.

Sử dụng ống kính góc rộng như RF15-35mm f/2,8L IS USM hoặc EF11-24mm f/4L USM siêu rộng sẽ mang đến cho bạn khung cảnh rộng ấn tượng. Nhưng lưu ý với ống kính góc rộng có một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như núi, có thể trông nhỏ hơn trong ống kính góc rộng, đặc biệt nếu chúng ở xa bạn hơn. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng ống kính dải tiêu cự trung bình như RF50mm f/1,8 STM hoặc ống kính thu phóng tầm xa, như RF24-105mm f/4L IS USM. Bằng cách đó, bạn có thể ‘kéo' các yếu tố ở xa đến gần bạn hơn trong khung hình.

Nhưng trước khi bạn sử dụng ống kính tele để chụp ảnh phong cảnh có phản chiếu, hãy kiểm tra môi trường xung quanh để có đủ không gian thao tác. Hãy nhớ rằng bạn cũng cần phải tạo khung hình phản chiếu trong ảnh.


EOS 760D, EF24-70mm f/2.8L USM, f/9, ISO 100, 1/3200s, 43mm
ảnh chụp bởi @Little_wonder_photography

 

Phía trên các vùng nước

Mặc dù có thể dễ dàng khi chỉ tìm kiếm các vùng nước để có được bức ảnh phản chiếu hoàn hảo đó, nhưng các bề mặt thay thế cũng có thể phản chiếu phong cảnh xứng đáng để tạo ra một bức tranh thú vị.

Bề mặt kim loại chẳng hạn như nóc xe hơi có thể cung cấp một bề mặt đẹp để chụp lại sự phản chiếu thú vị của cảnh quan. Các đường cong và màu sắc của mái xe có thể làm nổi bật sự phản chiếu và thu hút ánh nhìn của người xem.

Các vũng nước trên mặt đất có thể giống như một bề mặt phản chiếu để hiển thị phần cảnh quan bạn đang chụp. Hãy nhớ rằng đôi khi ít hơn là nhiều hơn. Bạn có thể không cần thể hiện toàn bộ cảnh quan trong hình phản chiếu. Di chuyển xung quanh vũng nước và tìm một góc chụp thú vị chụp lại phần thú vị nhất của cảnh để chụp.

Bạn có biết rằng hầu hết chúng ta luôn mang theo bề mặt phản chiếu không? Màn hình điện thoại di động của bạn có độ phản chiếu cao và bằng cách giữ nó trước máy ảnh, bạn có thể nghiêng màn hình để có được ảnh chụp phong cảnh phản chiếu rõ nét.

Lần tới khi bạn cố gắng chụp phong cảnh bằng kỹ thuật phản chiếu, hãy nhớ những điểm sau có thể giúp bạn tạo ra một bức ảnh thú vị hơn. Thử nghiệm với các độ dài tiêu cự và cài đặt máy ảnh khác nhau đồng thời vẫn quan sát xung quanh để xem bạn có thể sử dụng những yếu tố nào khác để tạo ra độ phản chiếu.

 

Các bài viết tương tự:
Phong cảnh trong mơ: Một cuộc phỏng vấn với Shirley Wung
2 Thủ Thuật Chụp Ảnh Phong Cảnh Làm Thay Đổi Ảnh Của Bạn Ngay Tại Chỗ
Chụp Ảnh Phong Cảnh Bằng Ống Kính Tele: Tương Phản Tĩnh với Động