LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

Hành Trình Thôi Việc Và Trở Thành Nhân Vật Có Sức Ảnh Hưởng Trên Instagram

2018-01-22

Bạn từng mơ một ngày sẽ bỏ việc để theo đuổi đam mê của mình? Jack Morris hay còn được biết đến với tên @doyoutravel trên Instagram đã làm đúng như vậy và trở thành một trong những nhân vật ảnh hưởng được yêu thích nhất với 2,7 triệu lượt theo dõi tính đến hiện tại. Mời bạn tìm hiểu về hành trình trở thành một nhân vật có sức ảnh hưởng đã thay đổi cuộc đời anh ấy ra sao, điều gì truyền cảm hứng cho anh và thu lượm về một vài bí quyết nhiếp ảnh du lịch để giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng máy ảnh của mình.

Jack tại một cửa hàng bán chuối bên đường ở Bali

Xin chào Jack, điều gì đã khiến anh nhận ra mình muốn theo đuổi một thứ khác trong cuộc đời?

Tôi đã làm công việc vệ sinh thảm sàn trong năm năm nhưng đó không phải là đam mê của tôi. Tôi thích được sáng tạo; tôi từng là tay trượt ván khi làm công việc vệ sinh thảm và đó là ý niệm về sáng tạo của tôi. Rồi một ngày nọ tôi thức dậy và nhận ra tôi muốn làm một điều gì đó khác với cuộc đời mình. Vì vậy tôi đã đặt vé một chiều đến Bangkok để du lịch cho vui.

Anh bắt đầu trở thành một nhân vật có ảnh hưởng như thế nào?

Tôi vẫn luôn thích chụp ảnh, quay video và luôn biết mình sẽ làm thứ gì đó sáng tạo về mặt hình ảnh. Khi tôi bắt đầu du lịch, mục đích chỉ là để đến những nơi đẹp đẽ và gặp gỡ mọi người. Nhưng khi bắt đầu chia sẻ ảnh của mình lên Instagram, tôi nhận được những phản hồi tuyệt vời từ bạn bè theo dõi, họ đã khuyến khích tôi đăng thêm nhiều ảnh nữa. Mọi thứ thực sự thay đổi khi tôi gặp bạn gái mình, Lauren Bullen, rồi chúng tôi đăng những bức ảnh về hành trình chúng tôi du lịch cùng nhau. Cô ấy đã có lượng người theo dõi trên Instagram của riêng mình (@gypsea_lust) và tôi nghĩ việc tôi có thể du lịch toàn thời gian với bạn gái là điều mà nhiều người muốn làm. และผมก็คิดว่าการเป็นนักเดินทางเต็มตัวและได้เดินทางกับคนรักเป็นสิ่งที่คนเราอยากจะทำกันอยู่แล้ว

Dừng chân để chiêm ngưỡng những kim tự tháp hùng vĩ ở Ai Cập

Anh đã bắt đầu học nhiếp ảnh như thế nào?

Tôi đã bắt đầu chụp ảnh và quay video từ khi lên 9. Ở tuổi 16, tôi nhận được học bổng về trượt ván, nghĩa là xung quanh tôi luôn là những nhiếp ảnh gia và chuyên gia quay video chuyên nghiệp. Điều đó cho tôi cơ hội học hỏi từ họ. Trên thực tế, có thể chụp ảnh mỗi ngày trong suốt các chuyến đi đã giúp tôi khám phá thêm nhiều về nhiếp ảnh và thậm chí suy nghĩ về những tác động của việc chỉnh sửa đến kết quả mà các bức ảnh của mình đem lại.

Anh tìm kiếm điều gì khi lên bố cục cho các bức ảnh của mình?
Đầu tiên là ánh sáng tốt. Tôi cố gắng chụp trong khung giờ vàng, khoảng một tiếng trước hoặc sau khi mặt trời lặn. Tôi cũng giữ cho các bức ảnh của mình đơn giản, nên nếu khung cảnh xộn lộn tôi sẽ không chụp ở đó. Tôi còn quan sát xem có thể đưa mình vào bức ảnh như thế nào vì điều đó tạo cảm giác khung cảnh bao la rộng lớn đến nhường nào.

Khám phá một trong số những ngôi đền ở Campuchia

Ai là người chụp toàn bộ các bức ảnh của anh trên Instagram?

Những bức ảnh đó do bạn gái tôi và tôi chụp. Những tấm có cả hai đứa thì chúng tôi dùng chân đứng và đặt máy ảnh ở chế độ hẹn giờ. Có một chuyện thú vị đã xảy ra khi chúng tôi ở Ankor Wat, Campuchia. Lúc đó trời mới tờ mờ sáng, và chúng tôi muốn quay video hai đứa bước dạo quanh ngôi đền này. Người duy nhất có mặt ở đó là một người làm công việc quét lá và không nói một chút tiếng Anh nào. Vì vậy, chúng tôi đã phải giao tiếp với cô ấy bằng tín hiệu tay - Tôi đã nhờ cô ấy giữ tay cầm chống rung của máy ảnh và đi theo chúng tôi trong bốn phút - và cô ấy đã hoàn thành xuất sắc.

Xem đoạn video đầy đủ bên dưới:

Anh lên kế hoạch có các tấm hình của mình như thế nào?
Chúng tôi đi du lịch như tất cả mọi người và nếu thấy gì đó thu hút, chúng tôi sẽ chụp lại. Khi ở Rome, chúng tôi bắt gặp một con đường đặc biệt có gắn hoa trên tường cùng những chiếc xe Vespa đậu dọc bên đường. Với những tia nắng sớm rọi qua, chúng tôi biết đó sẽ là một bức ảnh tuyệt vời.

Lạc trong những con đường đầy nắng của thủ đô Roma

Ở Cappadocia, trong khi hầu hết du khách muốn đứng trên sân thượng khách sạn để ngắm khinh khí cầu, Lauren và tôi lại muốn có một bức ảnh ăn sáng dưới khung cảnh đó. Chưa từng ai làm vậy trước đây và chúng tôi đã nhờ người chủ khách sạn giúp mình chuẩn bị. Chúng tôi đặt một chiếc bàn, thêm vào một vài cái cốc và thảm ngồi để tạo không khí bình yên và ăn bữa sáng của mình khi khinh khí cầu bay qua. Hiệu ứng thật tuyệt vời và nó trở thành một trong những bức ảnh được yêu thích nhiều nhất của chúng tôi. Kể từ đó, tất cả các khách sạn ở Cappadocia đều đặt bàn ăn sáng trên sân thượng để khách của họ ngắm khinh khí cầu.

Jack và Lauren tận hưởng bữa sáng giữa bầu trời khinh khí cầu ở Cappadocia, Thổ Nhĩ Kì

Những bức ảnh của anh tạo ra một cảm giác chân thực và đầy khát vọng rất phù hợp với thế hệ trẻ ngày nay. Tại sao vậy?
Chúng tôi cố gắng tái hiện những khoảnh khắc mà chúng tôi đã trải qua. Giữ cho các bức ảnh chân thật để người xem có thể cảm nhận được là một điều quan trọng. Ví dụ như vào dịp mừng sinh nhật của Lauren, chúng tôi nghỉ tại Giraffe Manor ở Kenya, một khách sạn nổi tiếng với những chú hươu cao cổ thò đầu vào qua cửa sổ nhìn bạn ăn sáng. Để chụp được tấm ảnh này, chúng tôi đã dựng chân đứng và đặt một ít bánh quy lên bàn. Khi chúng đang ăn bánh quy, chúng tôi phải cẩn thận và giả vờ như mình đang ăn bữa sáng. Chúng tôi đã phải chụp cả trăm tấm mới chọn được tấm đẹp nhất. Nó đã trở thành bức ảnh nổi tiếng nhất của chúng tôi.

Ăn sáng với những người bạn mới tại khách sạn Giraffe Manor ở Kenya

Nếu anh phải miêu tả phong cách của mình, đó sẽ là gì?

Tôi cố gắng giữ cho những bức ảnh của mình còn mãi với thời gian, tôi chỉnh sửa để chúng trông cổ điển nhưng hiện đại và tông màu không quá rực.

Anh đảm bảo tính nhất quán mà không dùng các tấm lọc bằng cách nào?
Chúng tôi sử dụng các thiết đặt sẵn trong phần mềm Adobe Lightroom để có thể chỉnh sửa một cách nhất quán. Chúng tôi cũng chụp ở định dạng RAW để có được khả năng điều chỉnh lớn hơn khi xử lý hậu kì, kể cả khi chúng tôi chụp những bức ảnh thực sự chóng vánh.

Điều gì truyền cảm hứng cho anh?
Cảm giác được bước ra thế giới ngoài kia và nhìn ngắm những điều mới lại. Thật tuyệt được đến một nơi nào đó và đi dạo xung quanh mà không biết điều gì sẽ đến. Đó là điều tôi thực sự khao khát được làm nhiều và nhiều lần nữa. Lauren và tôi sắp tới sẽ đến Ai Cập một vài ngày và chúng tôi chưa tìm hiểu một chút gì cả. Đôi khi chúng tôi sẽ tham khảo từ những người theo dõi của mình để biết nên đi đâu.

Chiêm ngưỡng một trong những kim tự tháp cổ đại của Ai Cập

Trở thành một nhân vật có ảnh hưởng đã thay đổi cách sống của anh như thế nào?

Nó khiến tôi hết sức trân trọng thực tế rằng tôi có thể du lịch toàn thời gian cho công việc. Ban đầu tôi đã nghĩ mình sẽ phải về nhà và quay trở lại công việc chùi thảm. Sống trên các chặng đường cùng với sự tự do mà nó đem lại đã thay đổi cuộc đời tôi theo hướng tốt hơn. Hiển nhiên, nó cũng cho tôi cơ hội gặp được bạn gái của mình khi cả hai cùng đang trên hành trình công việc ở Fiji.

Để trở thành một nhân vật có ảnh hưởng cần có điều gì?

Nếu bạn thực sự đang trải qua một khoảng thời gian tuyệt vời, tôi nghĩ điều đó sẽ phản chiếu trong bức ảnh và người xem sẽ cảm nhận được. Nếu bạn quá gượng, điều đó sẽ thể hiện khá rõ trong bức ảnh và dĩ nhiên sẽ không hiệu quả chút nào. Bạn phải yêu thích những gì mình làm và chân thực trong mọi cảm xúc.

Lầm tưởng lớn nhất về việc trở thành một nhân vật có ảnh hưởng là gì?

Là chúng tôi có một cuộc sống hoàn hảo. Chúng tôi yêu thích những gì mình làm và chụp những bức ảnh đẹp nhưng không ai nhìn thấy những thứ khó chịu đằng sau. Ví dụ như, khi chúng tôi ở Chefchaouen, Morocco, thời tiết thực sự nóng, chúng tôi đã phải vác theo toàn bộ số hành lý của mình, bắt một con tàu đêm rồi sau đó phải ngồi trên taxi cả một ngày dài - Lauren đã không mấy khỏe khoắn trong toàn bộ chuyến đi đó.

Giải lao giữa những bức tường xanh ở Chefchaouen, Morocco

Top 3 địa điểm hàng đầu để chụp ảnh của anh là những nơi nào?

Cappadocia; thật như mơ khi được ngắm khinh khí cầu bay qua vào mỗi sáng và ánh sáng ở đó thì thật tuyệt vời. Hy Lạp vì đường phố ở đó lên ảnh quá đẹp; chỉ cần dạo quanh vì chỗ bạn có thể chụp ảnh là ở khắp mọi nơi. Hai hòn đảo yêu thích của tôi là Milos, một hòn đảo yên tĩnh mang trong nó một vẻ đẹp tự nhiên, và Zakynthos với những vách đá hùng vĩ, làn nước trong xanh và tàn tích một con tàu hoang trên bờ biển. Khách sạn Giraffe ở Kenya vì đó là khách sạn tốt nhất tôi đã từng ở cho đến giờ.

Jack ngắm trọn vẹn khung cảnh hòn đảo Zakynthos ở Hy Lạp

Đâu là nước mà anh sẽ muốn quay lại nhiều lần nữa, và tại sao?
Bali - Lauren và tôi hiện đang sống ở đây vì chúng tôi yêu thích thực phẩm lành mạnh và lối sống chậm rãi nơi đây. Con người ở đây cũng rất thân thiện.

Cánh đồng lúa đẹp như tranh ở Bali

Nếu không trở thành một nhân vật có ảnh hưởng, có thể anh sẽ làm gì?

Làm gì đó cho phép tôi tự do và làm những gì mình muốn. Và thứ gì đó cho phép tôi đi du lịch.

Top 3 Mẹo Nhiếp Ảnh Từ Jack Morris

1. Dạo quanh và tìm nơi có ánh sáng tốt.

2. Thực hành sử dụng máy ảnh của bạn, sau đó đem về phòng chỉnh sửa và quan sát.

3. Cách thực tế duy nhất để học là kiên trì và luyện tập.


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Jack Morris

Jack Morris

Là nhân vật có ảnh hưởng về du lịch và phong cách sống, Jack Morris chu du thế giới cùng bạn gái và cũng là một nhân vật có ảnh hưởng Lauren Bullen để tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo mà anh sẽ chia sẻ lên Instagram cho hơn hai triệu lượt người theo dõi của mình.