LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Hướng Dẫn Cách Làm Hộp Ánh Sáng Giá Rẻ

2020-07-27

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao ca-ta-lô sản phẩm lại có ánh sáng tốt như thể sản phẩm đã được photoshop trong nền trắng không? Câu trả lời nằm ở việc sử dụng các nguồn sáng khác nhau đặt ở nhiều góc và khoảng cách để bảo đảm sản phẩm được chiếu sáng ở mọi mặt. Việc này cũng đòi hỏi phải có tấm tán xạ để làm mềm nguồn sáng và bảo đảm độ chi tiết và toàn vẹn màu sắc ở mức cao nhất có thể, và quét ảnh để giúp có nền trắng đồng nhất. Tuy nhiên, trang bị cần thiết lại phải rất chuyên nghiệp, cồng kềnh và thường chỉ có ở studio nhiếp ảnh, vì vậy giá của chúng không hẳn là rẻ.


Nhưng nếu bạn có thể DIY trang bị thay thế không hề đắt chú nào thì sao? Bạn có tò mò không? Hãy xem cách DIY Hộp Ánh Sáng bằng cách sử dụng những vật liệu quen thuộc như hộp các-tông sáng màu, băng dính và giấy, và xem ảnh chụp thử sau khi sử dụng trang bị này!

Vật liệu cần thiết: hộp các-tông, băng dính hai mặt, băng dính trong, giấy trắng, giấy can, dao nhíp và thước.

Bước 1: Chọn cạnh có nếp gấp bên ngoài và cắt rời, sau đó dán băng dính ở nếp gấp đối diện.Mẹo: Hãy cố gắng làm phẳng mặt sau tốt nhất có thể bằng cách sử dụng kết hợp băng dính hai mặt và băng dính trong.


Bước 2: Xếp chồng tấm bên trái, bên phải, bên trên và phía sau bằng giấy trắng.
Mẹo: Bảo đảm bề mặt lì hơn bằng cách sử dụng băng dính hai mặt để dán giấy vào các tấm. Không sử dụng băng dính trong vì bề mặt bóng của nó có thể làm phản xạ ánh sáng không đều và khiến đối tượng bị chói. Bạn cũng nên tránh các nếp nhăn hay chỗ nhô lên không bằng phẳng do nó có thể tạo ra các bóng khó hiểu trong ảnh chụp.

Bước 3: Bên ngoài hộp, hãy đánh dấu các đường 3 cm từ mỗi cạnh của tấm phía trên, bên trái và bên phải để tạo thành các hình vuông ở tấm bên trái và bên phải, và hình tam giác ở tấm phía trên.

 

Bước 4: Sử dụng dao nhíp sắc để cắt các hình đã đánh dấu.

 

Bước 5: Sử dụng băng dính hai mặt để dán giấy trắng vào phía trên của tấm phía sau.
Mẹo: Bạn có thể dán hai tấm giấy trắng lại với nhau bằng băng dính hai mặt để hộp trở nên sáng sủa. Việc này sẽ giúp tạo thành quét ảnh thường được các chuyên gia sử dụng để tạo ra nền trắng đồng nhất khi chụp ảnh sản phẩm. Bảo đảm không có nếp gấp hay vết bẩn trên giấy trắng

Bước 6: Gắn tấm tán xạ
Mẹo: Các tấm tán xạ có thể là giấy can, giấy trắng, giấy nướng hay bất kỳ vật liệu trong suốt nào mà bạn chọn. Trong ví dụ này, chúng ta sử dụng giấy can, nhưng bạn có thể thử nghiệm những loại khác.

 

Thành phẩm

 

Dùng thử
Chúng tôi đã thiết lập đơn giản và chụp ba sản phẩm khác nhau bằng Hộp Ánh Sáng để cho bạn thấy nó có thể giúp bạn đạt được chất lượng như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp như thế nào. Hãy kiểm tra!

 

Thiết lập mẫu:

 

Ảnh chụp:

Các bước làm Hộp Ánh Sáng DIY này khá tiêu chuẩn vì vậy bạn có thể làm bất cứ kích thước nào mà bạn muốn. Với những đối tượng to hơn, bạn có thể sử dụng các hộp sâu hơn để tăng chiều sâu và tạo nền trắng đồng nhất đẹp hơn. Hãy chú ý giảm kích thước khi cắt các tấm tương ứng. Ví dụ, trong bài viết này, chúng tôi đã sử dụng hộp 39cm x 26cm x 29cm thông thường phù hợp cho chụp ảnh sản phẩm từ nhỏ đến trung bình. Giấy được sử dụng cho các tấm đều là cỡ A4.

Về nguồn sáng, bạn có thể chọn các loại bóng đèn thông thường, đèn bàn, đèn nháy hay thậm chí là đèn huỳnh quang mặt bàn chuyên nghiệp. Ý tưởng chính là bảo đảm ánh sáng phát ra có màu trắng và đủ mạnh để chiếu sáng đối tượng, do đó đèn flash điện thoại hay đèn pin nhỏ thường không phù hợp. Một điều cũng quan trọng đó là bảo đảm nhiệt độ của nguồn sáng (trái, phải và từ trên xuống) chiếu xuống các tấm tán xạ là như nhau. Nếu chúng hơi vàng hay hơi xanh, điều chỉnh cân bằng trắng trong cài đặt mắt ảnh của bạn để đảm bảo màu sắc thật như cuộc sống

Để biết thêm các mẹo về chụp ảnh Sản phẩm và ánh sáng:

Phụ Kiện Chụp Ảnh Sản Phẩm Đơn Giản
Cách Tạo Nền Lấp Lánh Với Hình Tròn Mờ Cho Chụp Ảnh Nữ Trang Tuyệt Đẹp
Kỹ Thuật Cơ Bản Trong Chụp Ảnh Sản Phẩm