LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Làm Cho Đèn Giáng Sinh Trở Nên Lấp Lánh Trong Ảnh Của Bạn

Đèn trang trí cũng rất đẹp vào ban đêm nhưng có thể khó tái tạo vẻ lấp lánh của chúng trong ảnh. Sau đây là kỹ thuật đạt được điều đó—bí quyết chính là khẩu độ! (Người trình bày: Teppei Kohno)

Đèn trang trí với hiệu ứng tỏa sáng dạng sao

EOS 5D Mark II/ EF100mm f/2.8 Macro USM/ FL: 100mm/ Manual exposure (f/18, 5 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Biến tất cả đèn thành hiệu ứng tỏa sáng dạng sao!

ví dụ hiệu ứng tỏa sáng dạng sao 1

Ví dụ 1:
EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18mm (tương đương 28,8mm)/ Manual exposure (f/16, 6 giây, EV+1)/ ISO 200/ WB: Auto

Thủ tục chụp
1: Cài đặt chế độ thành Aperture-priority AE.
2: Cài đặt thành số f cao.
3: Tăng bù phơi sáng.
4: Sử dụng chân máy khi lập bố cục ảnh.

Thủ thuật để làm cho tất cả đèn trang trí trông như những viên kim cương lấp lánh thực ra là rất đơn giản—tăng thiết lập số f. Nếu bạn sử dụng một khẩu độ đủ hẹp, ảnh chụp được sẽ có các tia sáng rõ nét tỏa ra từ từng nguồn sáng, làm cho chúng xuất hiện như những ngôi sao. Trường hợp này được gọi là “hiệu ứng tỏa sáng dạng sao”.

 

Hiệu ứng tỏa sáng dạng sao ở các bóng đèn (phóng to)

Đây là hình phóng toa ảnh bên trên. Mỗi đèn đã được biến thành một ngôi sao nhỏ.

Điều này diễn ra như thế nào?
Những tia sáng này xuất hiện nhờ vào các lá khẩu (những tấm kim loại tạo thành lỗ khẩu). Chúng được tạo thành bằng sự rò sáng từ vị trí các lá khẩu chồng lên nhau. Tăng giá trị khẩu độ sẽ làm cho ánh sáng rò tạo thành các vật sáng, nhấn mạnh hiệu ứng này.

Cách làm cho ảnh của bạn đẹp hơn nữa
Những tia sáng đẹp có thể được tạo ra với các giá trị khẩu độ từ khoảng f/11 đến f/16. Bạn cũng có thể tăng bù phơi sáng để làm cho ảnh sáng hơn, điều này sẽ làm cho những tia sáng sáng hơn và dễ nhận thấy hơn.

Vì giá trị khẩu độ được tăng để chụp ảnh có tia sáng vào ban đêm khi thiếu sáng, tốc độ cửa trập chậm xuống đáng kể. Để tránh rung máy, bạn nên sử dụng chân máy để ổn định máy ảnh khi chụp.

 

Tôi tăng số f, nhưng ảnh vẫn không lấp lánh. Tại sao?

Chụp ở f/8

Ví dụ 2:
EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18mm (tương đương 28,8mm)/ Manual exposure (f/8, 1 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

Mặc dù tôi đã cài đặt giá trị khẩu độ thành f/8 cho ảnh bên trên, toàn bộ ảnh vẫn không có vẻ lấp lánh nhiều như ảnh chính. Có 2 lý do chính.

1. Những tia sáng tỏa ra từ từng nguồn sáng điểm không được chụp lại. Vì số f tôi cài đặt nhỏ hơn số f cần thiết để tạo ra đủ tia sáng, tôi không thể tạo ra hiệu ứng lấp lánh giống như những ngôi sao. Tăng số f và thử lại. Có thể cần phải làm thử và sửa lỗi!

2. Toàn bộ ảnh bị tối. Điều này xảy ra vì tôi đã không tăng bù phơi sáng. Hãy nhớ rằng bằng việc tăng bù phơi sáng đối với các cảnh có các nguồn sáng rất mạnh, chẳng hạn như đèn trang trí, những tia sáng có thể được chụp lại dễ nhận thấy hơn.

 

Hãy nhớ: Sử dụng chân máy khi chụp cảnh đêm

Sử dụng chân máy

Chụp cầm tay vào ban đêm đã làm tăng khả năng xuất hiện nhòe do rung máy. Khi bạn tăng số f để tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao, tốc độ cửa trập sẽ chậm thêm, làm cho ảnh dễ bị rung máy hơn. (Sau đây là tóm tắt những điểm cơ bản về phơi sáng.) Để khắc phục vấn đề đó, hãy chụp bằng chân máy. Sử dụng chức năng hẹn giờ để bạn không vô tình gây ra rung máy khi nhấn nút chụp.

 

Cách thay đổi bù phơi sáng

1. Thay đổi chế độ chụp.

Bánh xe điều chỉnh chế độ của máy ảnh

Chọn chế độ P, hoặc Av hoặc Tv.

 

2. Chọn mức bù phơi sáng mong muốn.

Bù phơi sáng

Xoay bánh xe điện tử trong khi nhấn nút bù phơi sáng. Bù phơi sáng dương được thực hiện bằng cách xoay bánh xe sang phải và bù phơi sáng âm được thực hiện bằng cách xoay bánh xe sang bên trái.

 

3. Kiểm tra giá trị bù phơi sáng.

Bù phơi sáng

Kiểm tra giá trị bù phơi sáng đã cài đặt từ màn hình LCD phía sau. Cài đặt lại giá trị nếu nó không đạt được hiệu ứng mong muốn.

 

Để biết thêm thủ thuật và ý tưởng chụp ảnh đêm, hãy tham khảo các bài viết sau đây:
In Focus: Chụp Ảnh Đêm(Phiên bản tiếng Anh)
Cảnh Đêm – Kiểm Soát Ánh Sáng Để Có Những Tấm Ảnh Đẹp
EOS M10 Bài Học 5: Các Cách Chụp Đèn Giáng Sinh Lấp Lánh
Chụp Ảnh Kiến Trúc #4: Chụp Ảnh Các Tòa Nhà Vào Ban Đêm

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp