Mẹo và Hướng dẫn

Cách Chụp Ảnh Sáng và Sống Động

Tăng độ nhạy sáng ISO làm tăng độ nhạy sáng của máy ảnh, cho phép bạn chụp ảnh sáng với lượng ánh sáng nhỏ. Nếu bạn tăng độ nhạy sáng ISO và đồng thời nháy đèn flash trong chụp ảnh tele, ánh sáng của đèn nháy sẽ có thể vươn đến khoảng cách xa hơn. Cũng có thể dễ dàng có được đủ độ sáng khi cường độ của đèn flash bị yếu. Trong phần sau đây, tôi sẽ giải thích về các hiệu ứng có thể có được từ việc kết hợp độ nhạy sáng ISO cao với chụp bằng đèn flash. (Người trình bày: Koji Ueda)

 

Chụp Làn Da Rạng Rỡ của Người Mẫu

Khi bộ phát của đèn flash được đặt cách xa đối tượng, ánh sáng phân tán lên một khu vực rộng hơn, do đó làm yếu cường độ chiếu sáng lên đối tượng. Trong trường hợp này, bạn có thể tăng độ nhạy sáng ISO để tăng độ nhạy sáng của máy ảnh. Làm như thế cho phép bạn có được đủ độ sáng ngay cả khi cường độ của đèn flash bị suy yếu. Trong ví dụ này, tôi đặt độ nhạy sáng ISO thành 800 và bù phơi sáng thành +2EV để chụp được làn da rạng rỡ của hai người mẫu trên sân khấu với tông màu sáng. Để tránh làm nhòe đối tượng gây ra bởi chuyển động của đối tượng, tôi đặt chế độ chụp thành Shutter-priority AE, và đặt tốc độ cửa trập thành 1/200 giây.

EOS 600D/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ Shutter-priority AE (1/200 giây, f/4.0, +2EV)/ ISO 800/ WB: Auto/ Flash: Speedlite 580EX II (E-TTL, bù phơi sáng flash: +0,3EV)

Thủ thuật

  • Sử dụng độ nhạy sáng ISO cao để bù cho ánh sáng yếu hơn vì khoảng cách xa hơn
  • Chọn chế độ Shutter-priority AE để tránh làm nhòe đối tượng
 

Điều Kiện Chụp

Khoảng cách của máy ảnh đến người mẫu là khoảng 5m. Sân khấu được bao quanh bởi các chấn song do đó tôi không thể di chuyển đến gần họ hơn. Ở ISO 100, cần một lượng ánh sáng lớn đáng kể để có đủ độ sáng từ khoảng cách này. Tôi muốn có một không khí sáng hơn.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 5m

 
 

Chụp Chim Hoang Dã với Màu Sắc Sống Động Từ Xa

Để tái tạo màu sắc sống động của chú chim hoang dã này trong một khu rừng thiếu sáng, tôi đã sử dụng đèn flash, và giảm bù phơi sáng flash xuống -0,3EV để tránh ánh sáng mạnh của đèn flash làm hỏng không khí tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng cách từ máy ảnh đến đối tượng là khoảng 10m. Do đó, tôi đặt độ nhạy sáng ISO thành 1000. Bằng cách tăng tính nhạy sáng của máy ảnh đồng thời giữ cho cường độ của đèn flash ở mức thấp, tôi đã có thể tái tạo màu sắc của chú chim ở xa với một tông màu tươi sáng, sống động.

EOS 50D/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ Aperture-priority AE (1/200 giây, f/5.0, -0,7EV) ISO 1000/ WB: Auto/ Flash: Speedlite 580EX (E-TTL, bù phơi sáng flash: -0,3EV)
Người chụp: Shogo Asao

Thủ thuật

  • Tăng độ nhạy sáng ISO để giảm cường độ đèn flash
  • Tái tạo đối tượng chính bằng màu sắc sống động dùng ánh sáng đèn flash
 

Điều Kiện Chụp

Một khu rừng nhiệt đới, thiếu sáng, có mây sau cơn mưa. Tôi leo lên một ngọn đồi nhỏ để chụp chú chim đuôi seo tuyệt đẹp đang đậu trên một cành cây ngang tầm mắt. Sẽ khó tái tạo màu sắc sống động chỉ với độ nhạy sáng ISO cao.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 10m

 
 

Tái Tạo Làn Da Trắng của Người Mẫu Một Cách Tự Nhiên

Ở đây, tôi sử dụng đèn flash cóc với một gương phản quang để chụp người mẫu ở một nơi có ánh sáng tự nhiên. Tôi đã chọn chế độ Shutter-priority AE để tránh làm nhòe đối tượng, và đặt tốc độ cửa trập thành 1/125 giây. Cân nhắc việc có độ nhiễu tối thiểu ở độ nhạy sáng ISO cao, tôi chọn thiết lập ISO 800. Bù phơi sáng được tăng lên +1,3EV để đạt được khẩu độ tối đa đối với ống kính tôi đang dùng, đồng thời bù phơi sáng flash được tăng lên +2EV. Bằng cách kết hợp một độ nhạy sáng ISO cao với bù phơi sáng và bù phơi sáng flash, tôi có thể tái tạo màu da trắng và rạng rỡ của người mẫu trong ảnh.

EOS 7D/ EF70-200mm f/4L IS USM/ Shutter-priority AE (1/125 giây, f/4.0, +1,3EV)/ ISO 800/ WB: Auto/ Flash: Speedlite 580EX II (E-TTL, bù phơi sáng flash:+2EV)

Thủ thuật

  • Sử dụng đèn flash cóc với gương phản xạ
  • Sử dụng một độ nhạy sáng ISO cao, bù phơi sáng và bù phơi sáng flash để chụp được ảnh tươi sáng
 

Điều Kiện Chụp

Đó là một địa điểm tổ chức sự kiện lớn, và trần và tường nhà nằm cách xa máy ảnh. Ngoài ra, ánh sáng của địa điểm đã được điều chỉnh theo các sản phẩm đang trưng bày, do đó bóng râm có xu hướng được tạo ra bởi các mảng và các cột của các quầy trưng bày. Tôi muốn chụp người mẫu với một ánh sáng mịn, nhưng điều kiện xung quanh không cho phép tôi sử dụng đèn flash cóc.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 3m

B: Giảm

 
 

Các bước để chụp với độ nhạy sáng ISO cao và đèn flash

1. Chọn một chế độ chụp

 

Chọn một chế độ chụp trên máy ảnh theo điều kiện của đối tượng.

 
 

2. Đặt tốc độ cửa trập và giá trị khẩu độ

 

Chọn một tốc độ cửa trập và giá trị khẩu độ theo ý định diễn tả của bạn. Đối với ảnh chụp bằng flash có gắn đèn flash của Canon, tốc độ cửa trập tối đa thường được đặt thành một giá trị trong khoảng 1/200 và 1/300 giây (khác nhau tùy thân của mẫu máy ảnh).

 
 

3. Cài đặt độ nhạy sáng ISO

 

Chụp thử vài tấm, và chọn một độ nhạy sáng ISO theo độ sáng của môi trường xung quanh. Mặc dù có thể dễ nhận thấy nhiễu ở một độ nhạy sáng ISO cao, các máy ảnh EOS hiện tại có hiệu suất giảm nhiễu cao, do đó tông màu da của đối tượng chân dung có thể được tái tạo tuyệt đẹp lên đến khoảng ISO 800.

 
 

4. Điều chỉnh độ nhạy sáng ISO nếu cần

 

Kiểm tra ảnh bạn vừa chụp. Nếu độ sáng khác với kỳ vọng của bạn, hãy điều chỉnh độ nhạy sáng ISO theo đó.

 

Để biết thêm các mẹo và kỹ thuật về sử dụng đèn flash ngoài, hãy tham khảo:
Tâm Điểm: Những Điểm Cơ Bản về Chụp Ảnh Với Đèn Flash Ngoài

 
 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 
Koji Ueda

 

Sinh năm 1982 tại Hiroshima, Ueda bắt đầu sự nghiệp với vị trí trợ lý cho nhiếp ảnh gia Shinichi Hanawa. Sau đó anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do, và hiện nay tham gia nhiều công việc khác nhau từ tạp chí đến quảng cáo trong khi chụp ảnh tại các thành phố và phong cảnh khác nhau trên khắp thế giới. Anh cũng là một nhà văn và giảng viên tại các lớp học và hội thảo về nhiếp ảnh.

 
 

Koji Ueda

Sinh năm 1982 tại Hiroshima, Ueda bắt đầu sự nghiệp với vị trí trợ lý cho nhiếp ảnh gia Shinichi Hanawa. Sau đó anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do, và hiện nay tham gia nhiều công việc khác nhau từ tạp chí đến quảng cáo trong khi chụp ảnh tại các thành phố và phong cảnh khác nhau trên khắp thế giới. Anh cũng là một nhà văn và giảng viên tại các lớp học và hội thảo về nhiếp ảnh.

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

Discover the EOS M100

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.