Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: EOS RP- Part 9

Làm Thế Nào Để Chụp Các Buổi Biểu Diễn Hấp Dẫn Dưới Ánh Sáng Yếu với EOS RP

2019-07-26
Chụp trong điều kiện ánh sáng yếu có thể khó khăn, người ta phải cân nhắc nguồn sáng phù hợp: kiểm soát mức độ nhiễu trong tấm ảnh; và tìm cách ngăn các bức ảnh mờ do tốc độ màn trập hoặc lấy nét kém. Chụp ảnh với ánh sáng yếu yêu cầu kiến thức tốt về chiếc máy ảnh của bạn, sự chuyển động của các đối tượng chụp và ánh sáng trong môi trường bạn đang chụp. Chúng tôi nói chuyện với chuyên gia nhiếp ảnh Marcus Lin, người từng chụp cho Tạp chí Live Nation Singapore và Adapt Asia để tìm hiểu thêm.
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 70mm, 1/500 sec, ISO1600
 

Hãy nói cho chúng tôi biết một chút về bản thân bạn.

Tôi là Marcus (IG: @imagin8tv) và tôi là một nhiếp ảnh lai (có nghĩa là tôi làm cả chụp ảnh và quay phim). Nội dung chụp của tôi bao gồm từ các buổi hòa nhạc, sản phẩm & nghệ thuật thị giác cho tới nhiếp ảnh đường phố và còn nhiều thứ nữa.
 

Điều gì truyền cảm hứng cho bạn trong tấm ảnh này?

 
Ban nhạc và âm nhạc của họ, tất nhiên rồi!
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 70mm, 1/500 sec, ISO1600
 

Những điều gì mà các nhiếp ảnh gia cần trong điều kiện ánh sáng yếu?

Trong điều kiện ánh sáng yếu như thế này, tôi thường phải chú ý ba điều chính. Điều đầu tiên, sự chuyển động của đối tượng/các đối tượng–nếu họ nhanh hoặc chậm, thất thường hoặc đồng nhất. Điều thứ hai, để tìm sự cân bằng giữa sử dụng ISO nào cho tình huống này. Thỉnh thoảng một điểm nhỏ cũng giúp tăng thêm kịch tính cho tấm hình, cá nhân tôi, tôi không thường xuyên nghĩ một bức ảnh trong (không nhiễu) là một bức ảnh tốt. Cuối cùng, là rất tốt khi nghiên cứu các chuyển động ánh sáng trong tình huống này. Ánh sáng trong buổi hòa nhạc thường chuyển động theo bài hát và nhịp độ của âm nhạc, theo một khuôn mẫu. Một khi bạn nắm được khuôn mẫu đó, thì việc điều chỉnh máy ảnh của bạn sẽ dễ dàng hơn.
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 33mm, 1/500 sec, ISO1600
 

Bạn nghĩ gì về EOS RP?

EOS RP nhỏ gọn, tiện lợi nhưng là máy ảnh có nhiều khả năng. Trọng lượng nhẹ của máy ảnh giúp tôi di chuyển nhanh hơn khi ở trong các hố ảnh. Khả năng hiển thị toàn khung hình của nó chắc chắn hữu ích trong những trường hợp ánh sáng yếu như vậy và việc thu thập đối tượng lấy nét nhanh có nghĩa là tôi có thể chụp được hình các nghệ sĩ mặc dù chuyển động của họ hơi thất thường.
 
Thực tế là máy ảnh full màn hình thực sự tối đa hóa lượng ánh sáng mà tôi có thể chụp. Điều quan trọng nhất, AF có thể lấy nét tiêu cự lên tới EV – 5, điều này thực sự cần thiết khi chụp ảnh các buổi biểu diễn bởi vì ánh sáng trong các buổi biểu diễn liên tục thay đổi, hầu hết thời gian bạn phải chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thiếu với các đối tượng chụp chuyển động nhanh. Kết hợp với AF servo đáng tin cậy của Canon – tỉ lệ được người dùng giữ lại là 8 trên 10. 4.779 điểm lấy nét của EOS RP là vô cùng tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn cần đóng khung các đối tượng chuyển động nhanh.
 

Làm thế nào mà bạn kiểm soát được giữa điều kiện ánh sáng yếu và sự chuyển động của các đối tượng chụp?

Tìm sự cân bằng giữa tốc độ màn trập và ISO là chìa khóa. Đối với hầu hết các phần, tất nhiên, lý tưởng nhất là bạn muốn đối tượng chụp của bạn sắc nét để tốc độ màn trập nhanh hơn 1/320 (hoặc nhanh hơn nữa, nếu đối tượng chụp của bạn di chuyển nhanh) để đóng băng chuyển động là tốt nhất. Nhưng đặc biệt đối với những nghệ sĩ chơi trống, điều này là không đủ. Vậy có nghĩa là phải sử dụng màn trập nhanh hơn, cũng có nghĩa là tăng ISO của bạn, điều này sẽ tăng nhiễu trong ảnh của bạn. Luôn luôn có một sự đánh đổi, vì vậy tất cả là về sự trải nghiệm và tìm kiếm những gì phù hợp với cá nhân bạn. Một vài người muốn đóng băng khoảnh khắc hoàn toàn trong khi những người khác thích hiển thị những chuyển động mờ.
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 70mm, 1/500 sec, ISO1600
 

Ống kính RF28-70mm f/2L USM có hữu ích cho bạn không?

Đến từ máy ảnh DSLR (EOS 5D Mark IV) và ống kính EF, tôi rất biết ơn vì có một điểm dừng ánh sáng từ ống kính RF. Tôi rất vui khi chuyển từ (tiêu chuẩn)f/2.8 (hầu hết các ống kính zoom của tôi trên DSLR là f/2.8 – EF 16-35mm III, EF24-70mm II, and EF70-200mm IS II) tới f/2.0. Nó cho các bức ảnh có chiều sâu hơn bằng cách tạo ra một chút tách biệt giữa đối tượng chụp và hậu cảnh, điều này chắc chắn làm cho người xem cảm thấy dễ chịu hơn. Một tính năng mà tôi chú ý từ RF28-70mm là nó hiếm khi được lấy nét, kể cả khi ánh sáng mở hơn bình thương – điều này chắc chắn hữu ích và giúp tôi tự tin hơn với thiết bị mà tôi đang sử dụng.

Lời khuyên bạn muốn đưa ra cho các nhiếp ảnh gia nhiệt huyết là gì?

Là một nhiếp ảnh gia, chúng tôi luôn bị cuốn theo tất cả các kỹ thuật của máy ảnh. Và tất nhiên, có một bộ thiết bị tốt chắc chắn là hữu ích, nhưng đừng bao giờ quên “cảm giác” của bức ảnh và tại sao bạn nhấn nút chụp: để ghi lại và lưu giữ khoảnh khắc mãi mãi trong bức ảnh; kể một câu chuyện qua con mắt của bạn. Điều quan trọng nhất, hãy vui vẻ và đắm mình vào khoảnh khắc!
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 60mm, 1/100 sec, ISO1600
 

Tìm hiểu thêm về ống kính RF28-70mm f/2L USMEOS RP được sử dụng trong chụp ảnh, lấy thêm cảm hứng cho việc chụp trong ánh sáng yếu hoặc vào ban đêm tại Khám Phá Thành Phố Vào Buổi Đêm với EOS R; hoặc thỏa mãn với Chụp Ảnh Đêm: Làm thế nào để Chụp Tranh Ánh Sáng với EOS R.

 

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!