LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Chụp Ảnh Thể Thao: Cài Đặt Máy Ảnh Mà Bạn Cần Biết

2018-10-17

Cho dù bạn dự định chụp trận bóng đầu tiên của con bạn tại trường hay thích chụp lại cảnh thi đấu của đội bóng rổ yêu thích của bạn, nhiếp ảnh thể thao có thể là một thử thách lớn vì tốc độ, sự khó tiên lượng và bản chất của thể thao.Điều quan trọng là bạn hãy chuẩn bị cho bản thân thật kỹ, sử dụng đúng thiết bị và tìm hiểu các cài đặt cơ bản của máy ảnh để chụp được những bức ảnh thể thao đẹp nhất.

sports photography settings infographic

Bạn cần làm gì khi có mặt ở trận đấu

Trước khi đến sự kiện thể thao, hãy nghiên cứu về môn thể thao và có ý tưởng cơ bản để góc chụp.Sau đó, đến địa điểm sự kiện sớm để tìm vị trí tốt nơi bạn có thể nhìn thấy hoạt động trên sân thi đấu.

Sử dụng giá chụp ba chân để giúp máy ảnh ổn định hoặc giá chụp một chân nếu bạn cần di chuyển xung quanh.Hãy cân nhắc và cố không cản trở tầm nhìn của khán giả khi bạn chụp hay gây cản đường do thiết bị cồng kềnh (bao gồm cả giá chụp ba chân).

Hãy chuẩn bị chụp thật nhiều ảnh nếu bạn mới chụp ảnh thể thao vì sẽ có khả năng bạn chỉ có một vài bức ảnh đẹp trong đó.

 

Cài đặt máy ảnh mà bạn sẽ cần

Thay vì sự dụng chế độ tự động hoàn toàn, hãy dùng chế độ Ưu tiên Độ mở (Av) để giúp bạn kiểm soát đầy đủ khẩu độ của máy ảnh.Bạn có thể chú trọng đến mức ánh sáng mà bạn muốn có trong ảnh, trong khi máy ảnh tự động điều chỉnh tốc độ chụp cho bạn.Bằng cách nào, ảnh của bạn sẽ đủ độ sáng và bạn sẽ có thể đóng băng hành động.Tìm hiểu thêm về chế độ Av trong Sử Dụng Máy Ảnh Cơ Bản số 16: AE Ưu tiên độ mở.

Có các chế độ tập trung khác nhau trong máy ảnh không gương của bạn - One Shot AF và Servo AF.Chọn chế độ Servo AF để duy trì tiêu điểm trên đối tượng ngay cả khi đối tượng di chuyển.Tìm hiểu thêm về chế độ này tại Tìm Hiểu Kỹ Hơn Về 13 Tính Năng Quan Trọng Của EOS M50.

Theo dõi ISO cũng rất quan trọng.Với chế độ Av, bạn có thể tự do điều chỉnh ISO.Cài đặt ISO về 400 nếu có đủ ánh sáng ban ngày hoặc tăng lên 800-1200 nếu đang ở trong nhà hoặc trời nhiều mây.Điều khiển tốc độ ISO hiệu quả hơn với hướng dẫn Sử Dụng Máy Ảnh Cơ Bản số 5: Tốc Độ ISO.

Để chụp hoạt động, chuyển sang chế độ chụp liên tục để cho bạn bạn chụp liên tục ít nhất 6 khung hình trên giây (tùy theo model máy ảnh).Điều này rất phù hợp với các đối tượng di chuyển nhanh và tăng cơ hội chụp được bức ảnh giá trị.

Tìm hiểu thêm về cài đặt trong Nhiếp Ảnh Thể Thao: Cách Chụp Nhấn Mạnh Về Tốc Độ Bằng Cách Ổn Định Tương Phản Với Chuyển Động

 

Hãy nhận bản sao tranh thông tin này tại đây.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!