LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Cosplay Tuyệt Đẹp: 3 Kỹ Thuật Cần Thử

Điểm quan trọng của chụp ảnh cosplay là làm cho bối cảnh trở nên hư ảo nhất có thể. Sau đây là 3 thủ thuật để làm như thế dùng một phông nền được chiếu lên. (Người trình bày: Suna. Người mẫu: Yu, Kanata)

Phơi sáng lâu với những cô tiên nhỏ

 

1. Với phông nền được chiếu lên, bối cảnh của bạn có thể là bất kỳ thứ gì

Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết trước đó, một cách rất hay để tạo ra phông nền để chụp là sử dụng hình ảnh chiếu lên. Bằng cách chiếu ảnh phông nền lên một màn hình/bức tường phía sau người mẫu, bạn có thể chụp để có được ảo giác rằng người mẫu có mặt trên thực tế trong bối cảnh được khắc họa ở phông nền. Ví dụ, trong ảnh bên dưới, 2 nhân vật trông như thể họ vừa đến vị trí thực hiện nhiệm vụ tiếp theo và sẵn sàng giải quyết những thử thách phía trước!

Cài đặt cơ bản cho chụp ảnh với máy chiếu

EOS-1Ds Mark II/ EF70-200mm f/2.8L USM/ f/9/ 1/4 giây/ ISO 400/ RAW/ Xử lý hậu kỳ: Camera Raw
Thiết bị chiếu sáng: Đèn liền khối (trong lồng tản sáng hẹp có lưới), 3 đèn flash dạng clip-on (có các kính lọc màu xanh dương)

 

Ví dụ cài đặt

Để chụp như thế (và trên thực tế, bất kỳ khi nào bạn dùng máy chiếu), tuyệt đối bạn phải đảm bảo rằng ánh sáng của bạn không ảnh hưởng đến ảnh được chiếu lên màn hình. Sử dụng thiết bị chiếu sáng với tia sáng hẹp hơn—có một số loại thiết bị khác nhau, do đó hãy chọn loại phù hợp nhất với mục đích của bạn.

Khi chúng tôi chụp ảnh bên dưới, máy chiếu được treo trên trần studio, cách màn hình 6 mét. Điều này có nghĩa là nếu người mẫu đứng quá gần màn hình, họ sẽ cản ánh sáng của máy chiếu và đổ bóng che mất ảnh được chiếu. Là nhiếp ảnh gia, bạn nên chỉ cho người mẫu biết cần đứng ở đâu để có kết quả tốt nhất.

Cài đặt để chụp cơ bản với máy chiếu

Hướng dẫn người mẫu đứng ở đâu để họ sẽ không cản ánh sáng của máy chiếu. Một cách làm như thế là đánh dấu để cho biết bạn muốn người mẫu đứng ở đâu.

 

Bố cục và điều chỉnh vị trí

Chúng tôi đặt nguồn sáng chính vào lồng tản sáng hẹp có lưới, và đặt nó gần người mẫu nữ (chữ C trong sơ đồ bên dưới). Lưới giúp hạn chế kích thước của tia sáng và không để nó chiếu vào hình ảnh được chiếu.

Người mẫu nữ được yêu cầu đứng đối diện với nguồn sáng chính sao cho ánh sáng sẽ chiếu lên phía trước cơ thể của cô. Đồng thời, người mẫu nam được yêu cầu đứng quay lưng về phía nguồn sáng chính. Điều kiện ngược sáng tạo ra hiệu ứng giống bóng.

Cài đặt cở bản - Hậu trường

Phông nền có thể có vẻ nhỏ khi nhìn từ cùng vị trí với máy ảnh, nhưng thực ra nó tạo ra một chút ấn tượng khi bạn chụp trên thực tế.

 

Bố trí thiết bị cho cài đặt cơ bản

A: Đèn flash clip-on (để nhấn mạnh người mẫu nam)
B: Đèn flash clip-on (có kính lọc màu xanh dương)
C: Lồng tản sáng hẹp (có lưới)
D: Máy tạo khói

Nếu chúng tôi chỉ sử dụng nguồn sáng chính, người mẫu nam sẽ nhòa vào hậu cảnh, do đó chúng tôi thêm một nguồn sáng phụ gần anh ta. Chúng tôi cũng sử dụng đèn flash dạng clip-on với các kính lọc màu xanh dương được dán lên chúng, để ánh sáng khớp với màu xanh dương ở hậu cảnh.

 

2. Thêm các yếu tố siêu nhiên bằng phơi sáng lâu

Trước đây, chúng ta đã tìm hiểu cách sử dụng phơi sáng lâu để thêm những cô tiên nhỏ và các yếu tố siêu nhiên vào ảnh. Bạn có thể làm như vậy, lần này với một phông nền thích hợp được chiếu lên. Đây là cách chúng tôi tạo ra tấm ảnh bên dưới, nó có nhân vật chính đang được những cô tiên nhỏ trong khu rừng rậm giúp đỡ.

Khi sử dụng phơi sáng lâu cùng với phông nền được chiếu lên, ánh sáng từ máy chiếu có thể ảnh hưởng đến thời gian phơi sáng ảnh có thể có. Thủ thuật để khắc phục điều này là cài đặt số f của bạn đến giá trị cao nhất có thể. Bằng cách sử dụng khẩu độ hẹp nhất, bạn có thể để mở cửa trập trong thời gian lâu hơn, điều này giúp cho bạn có nhiều thời gian hơn để nháy đèn flash cùng với các cô tiên nhỏ.

Bạn cần tóm tắt những điểm cơ bản về phơi sáng? Hãy tham khảo:
Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #3: Phơi sáng

Với ảnh này, để tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh được chiếu, điều cũng quan trọng là phải đảm bảo rằng ánh sáng từ nguồn sáng chính chỉ chiếu lên người mẫu và không chiếu lên đâu khác. Chúng tôi đạt được mục tiêu này bằng cách gắn một cái lưới vào nguồn sáng chính.

Phông nền với những cô tiên nhỏ

EOS-1Ds Mark II/ EF70-200mm f/2.8L USM/ f/22/ 3.2 giây / ISO 400/ RAW/ Xử lý hậu kỳ: Camera Raw
Thiết bị chiếu sáng: Đèn liền khối (trong lồng tản sáng hẹp có lưới), 4 đèn flash dạng clip-on (3 đèn được dùng để tạo ra những cô tiên nhỏ)

 

Bố trí thiết bị (phông nền với những cô tiên nhỏ)

A: Lồng tản sáng hẹp (có lưới)
B: Đèn flash clip-on (cho khói)
C: Đèn flash có hình cắt những cô tiên nhỏ
D: Máy tạo khói

Sau khi nhả cửa trập bằng thiết bị điều khiển từ xa, đèn flash có hình cắt cô tiên nhỏ được nháy. Dĩ nhiên, sẽ là tốt nhất nếu bạn có một trợ lý giúp bạn nháy đèn flash, nhưng nếu bạn phải tự làm, bạn nên thử nghiệm trước để nắm được thời gian.

Để biết thêm các thủ thuật chụp ảnh, hãy tham khảo:
In Focus: Những Điểm Cơ Bản Về Chụp Ảnh Với Đèn Flash Ngoài

 

3. Sử dụng một cái hộp acrylic trong để làm cho đối tượng của bạn lơ lửng trên không

Bạn cũng có thể muốn làm cho nhân vật của mình trông như thể họ đang lơ lửng trên không, như chúng tôi làm với ảnh chụp một nhân vật phù thủy này. Một cách thường gặp để tạo ra hiệu ứng đó với một bộ đồ phục trang nhỏ hoặc một phần của quần áo của nhân vật là treo nó lên một sợi dây, nhưng vì bạn không thể làm thế với toàn bộ một con người. Đó là khi hộp acrylic trong có tác dụng. Với ảnh này, chúng tôi cho người mẫu ngồi lên cái hộp. Vì acrylic có độ trong suốt cao, nó sẽ không xuất hiện trong ảnh nếu bạn chụp từ một góc. Kết quả: Phù thủy của chúng tôi lơ lửng trên không với chiếc chổi của mụ.

Nhân vật cosplay lơ lửng (hộp acrylic)

EOS-1Ds Mark II/ EF70-200mm f/2.8L USM/ f/10/ 1/10 giây/ ISO 400/ RAW/ Xử lý hậu kỳ: Camera Raw
Thiết bị chiếu sáng: Đèn liền khối (trong lồng tản sáng hẹp có lưới), 4 đèn flash dạng clip-on

 

Hậu trường (chụp với hộp acrylic)

Chúng tôi chiếu sáng khuôn mặt người mẫu bằng ánh sáng trong lồng tản sáng hẹp. Ánh sáng cũng được đặt ở bên trái và bên phải người mẫu để thể hiện các chi tiết trong ảnh. Để tạo ra không khí ma mị, chúng tôi phun một lớp khói dày từ máy tạo khói.

 

Bố trí thiết bị (hộp acrylic)

A: Lồng tản sáng hẹp (có lưới)
B: Đèn flash clip-on
C: Đèn flash clip-on (để chiếu sáng đùi người mẫu)
D: Đèn liền khối
E: Đèn flash clip-on (để chiếu sáng khói)
F: Máy tạo khói

Người mẫu sẽ rất khó tự di chuyển khi ngồi trên hộp acrylic—những người đứng gần phải sẵn sàng hỗ trợ người mẫu khi cần!

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về cosplay và nhiếp ảnh, hãy tham khảo các bài viết sau đây:
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (1): Thiết Bị Chiếu Sáng
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (2): Những Điểm Cơ Bản về Ánh Sáng
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (3): Ví Dụ về Các Cách Cài Đặt Ánh Sáng Khác Nhau
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (4): Cách Chụp với Đèn Màu
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (5): Thêm "Những Cô Tiên" Cho Ảnh Của Bạn Bằng Phơi Sáng Lâu
Tạo Phông Nền: Giới Thiệu Chụp Ảnh Cosplay với Máy Chiếu

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Suna (@sandmu963)

Suna (@sandmu963)

Chủ yếu làm nhiếp ảnh gia vào các ngày thường, Suna luôn kết hợp các kỹ thuật nhiếp ảnh mới và đưa ra những lời giải thích có tổ chức tốt và dễ hiểu trên mạng xã hội như Twitter.

Yu (@yu_know_what)

Yu (@yu_know_what)

Diễn viên cosplay hiện đang tham gia các dự án cosplay như Fate, Danganronpa và Hatsune Miku. Cô nổi tiếng với những tấm ảnh theo tình huống.

Genkosha Co.

Genkosha Co.

Một nhà xuất bản chuyên xuất bản sách và tạp chí về video, nhiếp ảnh và ảnh minh họa.