SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on January 12th, 3.30 PM SGT to January 13th, 6 PM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret the inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Mẹo của người trong ngành khi chụp ảnh kiến trúc sáng tạo

2021-10-19

Chụp ảnh kiến trúc là một loại chụp ảnh chứa đầy những cơ hội thú vị của riêng nó. Các tòa nhà cũng là những đối tượng hoàn hảo với các góc không giới hạn, và tuyệt vời khi chụp ảnh tĩnh. Nhiếp ảnh gia J.D. Lin (@j.d.lin) trao đổi với SNAPSHOT về phương thức anh ấy thay đổi cách chúng ta nhìn vào các công trình nhân tạo bằng việc chụp ảnh kiến trúc sáng tạo.

Chụp ảnh các cấu trúc nhân tạo là một cơ hội đặc biệt để thực hành kỹ năng tạo khung hình thú vị, tốc độ màn trập, khẩu độ và các thiết lập khác của máy ảnh, rất khác biệt với các đối tượng chuyển động. Hình dạng thẳng đứng của đối tượng cũng là một thách thức phối cảnh thú vị.

Những bức ảnh của J.D. Lin chụp những mặt tiền quen thuộc trong khi vẫn làm nổi bật lên thiết kế, sự đối xứng do con người tạo ra và tầm nhìn hùng vĩ mà kiến trúc thường mang lại cho chúng ta. Anh ấy chia sẻ một số mẹo về cách anh ấy tạo ra bức ảnh đẹp:

 

EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/4, ISO 100, 1/125 giây, 15mm

Anh xác định góc/bố cục/khu vực tốt nhất như thế nào để thể hiện vẻ đẹp kiến trúc?

Với cá nhân tôi, tôi luôn cố gắng tìm kiếm một góc kiến trúc khắc họa hình dạng cân xứng, đường chủ đạo hay hoa văn, luôn mang tính thẩm mỹ cao.

 

Anh thường chụp ảnh kiến trúc theo quy trình nào?

Điều quan trọng nhất là tìm hiểu xem một cấu trúc cụ thể bạn muốn chụp có giai đoạn mở cửa hay không và liệu các nhà chức trách có cho phép chụp ảnh trong đó hay không. Điều cuối cùng bạn muốn làm là lãng phí thời gian vào trang web chỉ để biết rằng bạn không thể chụp bất kỳ bức ảnh nào về kiến trúc đó.

 

EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/11, ISO 100, 1/60 giây, 15mm

Khi đến địa điểm, tôi thường luôn quan sát xung quanh để tìm kiếm mọi điểm thẩm mỹ của cấu trúc thú vị, chẳng hạn như mặt tiền, nhìn lên và nhìn xuống góc của cấu trúc và tiếp tục chụp từ đó.

 

BÊN TRÁI: EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/4, ISO 250, 1/125 giây, 15mm

BÊN PHẢI: EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/4, ISO 160, 1/80 giây, 15mm

Anh đã thử nghiệm các cài đặt máy ảnh nào? Anh có thể chia sẻ một số cài đặt với chúng tôi không?

Khi bạn đối mặt với các cấu trúc cố định ở đây, việc có một giá đỡ ba chân luôn hữu ích, đặc biệt là khi bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi bạn cần có được một khung hình hoàn hảo, rõ nét (khi xử lý tính đối xứng), điều mà thiết bị cầm tay chụp không thể tạo nên được.

Đối với cài đặt khẩu độ, tôi luôn chọn cài đặt khẩu độ cao hơn - thêm một lý do đúng đắn khác để mang theo giá đỡ ba chân - đặc biệt là khi xử lý chiều sâu (ví dụ: chế độ nhìn lên một tòa nhà cao tầng). Với khẩu độ cao hơn, mọi thứ đều được lấy nét, điều này thật tuyệt vời trừ khi bạn muốn chụp ảnh không có chiều sâu.

 

EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/5, ISO 400, 1/100 giây, 20mm

Ống kính bạn đang sử dụng cũng quan trọng. Luôn chuẩn bị sẵn các ống kính rộng nhất khi chụp kiến trúc vì chắc chắn bạn sẽ gặp những trường hợp phải ở trong một không gian hạn chế. Một ống kính rộng có thể giúp bạn chụp những bức ảnh bạn muốn.

 

EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/11, ISO 100, 8 giây, 15mm

Anh có thể chia sẻ với chúng tôi bức ảnh mà anh thích nhất, lý do anh thích nó và câu chuyện đằng sau nó không? Ngoài ra, làm thế nào mà anh chụp được bức ảnh đó?

Cá nhân tôi thích nhất là bức ảnh chụp đối xứng một ngôi đền ở Thái Lan. Tôi luôn đi chụp một mình, và hiếm khi tôi kết hợp yếu tố con người vào các bức ảnh kiến trúc. Tuy nhiên, đối với bức ảnh cụ thể này, đặc biệt vì đây là một địa điểm rất nổi tiếng, tôi nghĩ rằng bức ảnh trông sẽ độc đáo (so với các bức ảnh khác về địa điểm này) khi có hình một nhà sư.

Vì vậy, vượt qua rào cản ngôn ngữ và nỗi sợ bị từ chối, tôi đã nhờ một nhà sư trong đền tạo dáng cho tôi, và tôi thực sự thích bức hình mình chụp được.

 

Anh có mẹo nào muốn chia sẻ cho người mới chụp không?

Có một mẹo quan trọng mà tôi muốn chia sẻ cho những người mới chụp là hãy vui vẻ và để sự sáng tạo của bạn tuôn trào.

Chụp bất kỳ bức ảnh nào bạn muốn và hãy nhớ chụp nhiều bức. Đừng bao giờ chỉ chụp một bức trừ khi bạn rất tự tin rằng mình đã hoàn thành thật xuất sắc nó. Với máy ảnh kỹ thuật số ngày nay, bạn không phải lo lắng về việc mình có thể chụp bao nhiêu bức ảnh, vì vậy hãy cứ chụp đi.

 

Khi bạn tiếp cận kiến trúc với tư cách là một nhiếp ảnh gia sáng tạo, bạn có thể tạo ra những hình ảnh có khả năng truyền cảm hứng đến mức đáng kinh ngạc. Bạn có cơ hội khám phá vẻ đẹp của các tòa nhà và cảnh quan thành phố - nét đẹp thường bị cư dân thành phố bỏ qua.

Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn, lên kế hoạch cho những bức ảnh bạn muốn chụp, lưu ý đến lời khuyên của J.D. Lin, và mang theo giá đỡ ba chân để bắt đầu khám phá vẻ đẹp của thành phố hiện đại bao quanh bạn.

 

Các bài viết tương tự:

Khám phá Thành phố với máy ảnh Canon EOS RP

3 cách nhanh chóng để có được những bức ảnh đường phố và đô thị đầy phong cách