LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Giới thiệu EOS-1D X Mark III (2): Video và Nối Mạng

Vào ngày 7 tháng 1, 2020, Canon công bố một mẫu máy ảnh DSLR chuyên nghiệp đầu bảng mới. EOS-1D X Mark III. Được trang bị những công nghệ mới nhất của Canon, máy ảnh full-frame mới này mong muốn cung cấp chất lượng hình ảnh, tốc độ và độ chính xác cao nhất, thể hiện một bước nhảy đáng kể cả về thông số chụp ảnh tĩnh và quay video so với mẫu máy ảnh tiền thân của nó. Trong Phần 2 của bài viết 2 phần này, chúng ta tìm hiểu những khả năng quay video và chức năng nối mạng mang tính đột phá. (Nhấp vào đây để xem Phần 1: Hiệu Năng Chụp Ảnh Tĩnh)

 

Quay phim 4K không crop, phim định dạng 5.5K RAW: Một chiếc máy quay phim xuất sắc

Khả năng quay phim của EOS-1D X Mark III cũng được nâng cấp lớn. Khả năng tạo ra các hiệu ứng nét nông là một thực tế trên cảm biến hình ảnh full-frame 35mm của máy ảnh, nhưng ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng hết diện tích cảm biến lớn để quay phim 4K không crop tăng tần số lấy mẫu (oversampling) từ 5.5K, cũng như quay phim 5.5K RAW trong máy ảnh. Không crop có nghĩa là ở bất kỳ độ dài tiêu cự tương đương phim 35mm nào đã cho, góc xem sẽ giống như góc xem bạn có được trong khi chụp ảnh tĩnh, đây là một lợi thế nhất là khi quay ở góc rộng.


Quay video cuộc đua xe môtô với EOS-1D X Mark III

Có thể quay cả ở chuẩn 4K DCI  (4096×2160) được sử dụng rộng rãi trong làm phim và chuẩn 4K UHD (3840×2160) được sử dụng trong truyền thông, máy ảnh EOS-1D X Mark III cũng hỗ trợ quay nội bộ ở định dạng Canon Log 4:2:2 10 bit. Cho dù bạn đang quay phim hay quay video cho mục đích truyền thông, bạn đều có thể an tâm rằng EOS-1D X Mark III sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.


Sự khác biệt giữa các chuẩn quay video khác nhau

Kích thước của 4K DCI (tăng tần số lấy mẫu), 4K UHD (tăng tần số lấy mẫu) và 4K DCI (crop)

A: DCI 4K (tăng tần số lấy mẫu từ 5.5K)
B: UHD 4K (tăng tần số lấy mẫu)
C: DCI 4K (crop)


Xử lý tăng tần số lấy mẫu dựa trên các công nghệ của Cinema EOS System

Khi quay phim 4K DCI không crop, dữ liệu RGB ở định dạng 5.5K (5.5K đỏ, 5.5K xanh lá, 5.5K xanh dương) ban đầu được lập, và sau đó giảm kích thước thành dữ liệu 4K. Đây chính là công nghệ tăng tần số lấy mẫu có trên hệ thống Digital Cinema EOS của Canon.

Tăng tần số lấy mẫu/debayer dựa trên Canon Cinema EOS

Bạn cũng có thể chọn quay ở định dạng 4K crop. Cho dù bạn đang quay 4K crop hay không crop, bạn đều có thể có được thước phim giàu chi tiết hơn so với trên EOS-1D X Mark II nhờ vào Bộ Lọc High Detail Low-Pass với khả năng tách 16 điểm và khả năng xử lý độ sắc nét phân giải cao của bộ xử lý hình ảnh DIGIC X.


Thông số cao để hỗ trợ kể chuyện sáng tạo thông qua video

Ngoài cảm biến CMOS được nâng cấp và bộ xử lý hình ảnh DIGIC X, việc sử dụng thẻ CFexpress, có thể đạt được tốc độ ghi rất cao, cũng góp phần mang lại hiệu năng quay phim cao của EOS-1D X Mark III. Với kích thước nhỏ gọn so với các máy quay phim kỹ thuật số và khả năng ghi các tập tin 5.5K RAW mà không cần máy quay bên ngoài, EOS-1D X Mark III biến thành một công cụ hấp dẫn để sáng tạo bằng video.

Nhiều tùy chọn quay phim trên EOS-1D X Mark III đặc biệt hấp dẫn khi quay các cảnh đòi hỏi phải biên tập nhiều. Các tập tin 5.5K RAW tạo bởi EOS-1D X Mark III có thể được sửa trong phần mềm Digital Photo Professional của Canon, cho phép bạn thay đổi hình thức của thước phim mà không làm giảm chất lượng hình ảnh bằng cách điều chỉnh cân bằng trắng, Picture Style và các tham số khác, giống như cách bạn sửa tập tin RAW của ảnh tĩnh. Cũng có thể trích xuất một khung hình tĩnh khoảng 16 megapixel từ phim 5.5K RAW (5472×2886)60 fps/50 fps và xuất thành tập tin JPEG, TIFF hoặc HEIF. 

Cũng có các kế hoạch đảm bảo tính tương thích plug-in với phần mềm phát triển Cinema RAW của Canon và phần mềm của các hãng sản xuất khác, sẽ cải thiện hiệu năng của quy trình biên tập.


Các tiêu chuẩn quay chính được hỗ trợ
*Tốc độ khung hình: PAL/NTSC

●MP4 H.264 (YCbCr 4:2:0/ 8bit)
Không Crop: DCI 4K 50p/60p (ALL-I/IPB) (chỉ đối với MF)
Không Crop: DCI 4K 25p/24p (PAL) hoặc 30p/25p/24p (NTSC) (ALL-I/IPB) (AF)
Tăng Tần Số Lấy Mẫu: UHD 4K 50p/60p (ALL-I/IPB) (chỉ đối với MF)
Tăng Tần Số Lấy Mẫu: UHD 4K 25p/30p (ALL-I/IPB) (AF)
Crop: DCI 4K 50p/60p(ALL-I/IPB)

●MP4 HEVC Canon-Log (YCbCr 4:2:2/ 10bit)
Không Crop: DCI 4K 50p/60p (ALL-I/IPB) (chỉ đối với MF)
Không Crop: DCI 4K 25p/24p (PAL) hoặc 30p/25p/24p (NTSC) (ALL-I/IPB) (AF)
Tăng Tần Số Lấy Mẫu: UHD 4K 50p/60p (ALL-I/IPB) (chỉ đối với MF)
Tăng Tần Số Lấy Mẫu: UHD 4K 25p/30p (ALL-I/IPB) (AF)
Crop: DCI 4K 50p/60p(ALL-I/IPB)

●RAW (12 bit)
Không Crop: 4K DCI 50p/60p (chỉ đối với MF)
Không Crop: DCI 4K 25p/24pP (PAL) hoặc 30p/25p/24p (NTSC) (có AF)


Máy ảnh này cũng hỗ trợ đầu ra HDMI thành 4K/FHD (Canon-Log / YCbCr 4:2:2/ 10bit không nén), quay bằng máy quay bên ngoài, và xuất sang một màn hình bên ngoài. Cũng có thể quay phim tốc độ khung hình cao ở chất lượng Full HD 100p/120p.

Quy trình biên tập video của EOS-1D X Mark III


Lấy nét chính xác bằng Dual Pixel CMOS AF, bao gồm Eye Detection AF

Hệ thống Dual Pixel CMOS AF, sử dụng tất cả các điểm ảnh trên cảm biến hình ảnh CMOS để phát hiện pha, cũng hoạt động khi quay phim*. Trên thực tế, Movie Servo AF đã được cải tiến nhờ vào tốc độ đọc cao hơn từ cảm biến CMOS và khả năng xử lý nhanh hơn của DIGIC X. Nó tự động thực hiện những điều chỉnh cần thiết đối với tốc độ AF và các đặc điểm theo dõi để đảm bảo theo dõi đối tượng mượt mà, đáng tin cậy, giúp cho có thể quay phim mà không cần chức năng hỗ trợ camera.

Độ trung thực cao của phim 4K có nghĩa là có thể thấy rất rõ nếu sai nét một chút, nhưng độ chính xác cao của Dual Pixel CMOS AF, gồm có các tính năng như Eye Detection AF, giúp bạn dễ dàng khóa nét ngay cả ở các tình huống khó quay, cải thiện hiệu năng và chất lượng của thước phim. Khi lấy nét thủ công, dữ liệu khoảng cách từ Dual Pixel CMOS AF được sử dụng cho chức năng Focus Guide, chức năng này hiển thị vị trí tiêu điểm để hỗ trợ đảm bảo tính chính xác chỉnh tiêu.

* Chỉ có thể thực hiện MF đối với: 
- 4K DCI 50p/60p và 4K UHD 50p/60p tăng tần số lấy mẫu không crop
- 4K DCI 50p/60p RAW

 

Tính dễ vận hành được cải thiện

Các nút được chiếu sáng trên EOS-1D X Mark III

Màn hình LCD phía sau có độ phân giải cao với khoảng 2,1 triệu điểm trên EOS-1D X Mark III mang lại khả năng quan sát cảnh rõ nét. Trong khi các thao tác cảm ứng chỉ khả dụng để điều khiển AF trên EOS-1D X Mark II, hầu hết các trình đơn có thể được kích hoạt bằng thao tác cảm ứng trên EOS-1D X Mark III, bao gồm phát lại và dùng bàn phím mềm.

EOS-1D X Mark III cũng có 7 nút được chiếu sáng để dễ chụp trong tối: Các nút MENU, INFO, Q, Playback, Index/Magnify/Reduce, Erase và Protect/Voice memo.

 

Khả năng nối mạng được cải tiến

EOS-1D X Mark III là máy ảnh đầu tiên trong EOS-1D X series có khả năng kết nối Wi-Fi/Bluetooth tích hợp. Điều này cho phép người dùng gửi ảnh và video sang điện thoại thông minh và thực hiện chụp điều khiển từ xa dùng điện thoại thông minh đã ghép nối có cài đặt ứng dụng Camera Connect của Canon.


Ghép nối với Thiết Bị Truyền Tập Tin Không Dây WFT-E9 để truyền tập tin nhanh hơn, an toàn hơn

Tương thích với IEEE 802.11ac/2x2 MIMO, Bộ Truyền Tập Tin Không Dây WFT-E9 có 2 ăng-ten tương thích Băng Thông Kép có thể truyền tốc độ cao lên đến 270Mbps. Nó cũng hỗ trợ các giao thức FTP/FTPS/SFTP, cho phép bạn kết nối với các máy chủ có mức an ninh cao. Nó có phạm vi truyền gửi tối đa là 150m. 

Thủ thuật: Sử dụng khả năng kết nối Wi-Fi tích hợp để thực hiện thao tác từ xa đơn giản, ở gần. Sử dụng Bộ Truyền Tập Tin Không Dây WFT-E9 đối với các tập tin lớn hơn để thực hiện truyền gửi nhanh hơn, an toàn hơn và các thao tác từ xa ở khoảng cách xa hơn.

EOS-1D X Mark III cũng hỗ trợ kết nối LAN bảo mật hơn, có thể đạt tốc độ truyền lên đến 700Mbps.

Bộ Truyền Tập Tin Không Dây WFT-E9

EOS-1D X Mark III+Bộ Truyền Tập Tin Không Dây WFT-E9

 

Gọn gàng hơn: Sự cân bằng hoàn hảo giữa trọng lượng nhẹ và độ bền

EOS-1D X Mark III có thể chứa những cải tiến rất lớn về thông số so với mẫu máy tiền thân của nó, nhưng nó nhẹ hơn khoảng 90g. Điều này là vì các nhà phát triển đã xem xét từng và mọi bộ phận và tích hợp các bảng mạch điện tử, đơn giản hóa thiết kế cơ học để đảm bảo rằng các bộ phận không thiết yếu yếu được loại bỏ.

EOS-1D X Mark II: xấp xỉ 1.530g
EOS-1D X Mark III: xấp xỉ 1.440g

 

Thân máy bằng hợp kim magie của EOS-1D X Mark III

Trọng lượng nhẹ hơn không ảnh hưởng đến độ bền và khả năng chịu đựng nhờ đó dòng EOS-1D X series được yêu mến. Ngoại thất thân máy được làm bằng hợp kim magie, mang lại khả năng chịu va đập cao và chống điện từ hoàn hảo, và khả năng chống bụi và chống ẩm của cấu trúc tương đương với của EOS-1D X Mark II.


Đệm bít chống thời tiết trên EOS-1D X Mark III

Khả năng chống chịu này không chỉ áp dụng cho kết cấu thân máy. Mặc dù EOS-1D X Mark III sử dụng cùng pin LP-E19 như EOS-1D X Mark II, nhưng nó có thể chụp được số tấm ảnh nhiều hơn hai lần trong một lần sạc* nhờ vào khả năng kiểm soát tiêu thụ điện được cải thiện. Bộ phận màn trập của EOS-1D X Mark III cũng đã được thiết kế để đạt yêu cầu kiểm tra độ bền 500.000 chu kỳ màn trập khi cân nhắc số tấm ảnh tăng nhờ vào khả năng chụp liên tục được cải thiện.

*Đối với chụp ảnh tĩnh.  

Chính khả năng chịu đựng và tính đáng tin cậy này, bên cạnh tốc độ, độ chính xác và sức mạnh ghi hình, biến EOS-1D X Mark III thành máy ảnh phù hợp cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.


EOS-1D X Mark III

Ảnh GIF về EOS-1D X Mark III

 

Các thông số chính

- Chụp liên tục lên đến 16 fps (OVF)/20 fps (Live View) với AF/AE tracking
- Cảm biến AF độ phân giải cao 191 điểm (OVF)
- Độ nhạy sáng ISO cơ bản lên đến 102.400, có thể mở rộng đến 819.200
- Cảm biến CMOS 20,1MP + bộ xử lý hình ảnh DIGIC X
- Hỗ trợ quay 10 bit HEIF (HDR PQ)
- Quay phim RAW trong máy ảnh không crop ở 5.5K 50p/60p
- Hai khe cắm thẻ CFexpress
- Canon Log (YCbCr 4:2:2, 10 bit)
- Khả năng kết nối Wi-fi/Bluetooth tiêu thụ ít năng lượng

 

Ảnh Mẫu

Linh dương đầu bò dưới sông

EOS-1D X Mark III/ EF600mm f/4L IS III USM/ FL: 600mm/ Manual exposure (f/8, 1/2000 giây, EV -1)/ ISO 1250/ WB: Auto


Những đám mây nặng nề trên đồng cỏ savan

EOS-1D X Mark III/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 giây, EV -1)/ ISO 200/ WB: Auto


Vận động viên bơi lội dưới nước

EOS-1D X Mark III/ EF400mm f/2.8L IS III USM/ FL: 400mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/2000 giây)/ ISO 160/ WB: Auto


Chân dung một cô gái

EOS-1D X Mark III/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85mm/ Manual exposure (f/1.4, 1/500 giây)/ ISO 800/ WB: Auto

 

Tìm hiểu thêm về EOS-1D X Mark III trong
Làm Chủ Cuộc Chơi: EOS-1D X Mark III - Máy Ảnh DSLR Full-frame Đầu Bảng (Phiên bản tiếng Anh)

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!