Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Khởi động cùng nhiếp ảnh báo chí

Vậy là bạn muốn trở thành phóng viên ảnh! Bạn đã xem các bức ảnh trên tạp chí Times và National Geographic và tràn cảm hứng thôi thúc tạo ra sự khác biệt trên thế giới này. Nhưng trước khi bạn dấn thân tới những vùng đất bị chiến tranh tàn phá, hãy cùng tìm hiểu về những thứ đưa chân bạn tới cánh cửa của nghề nghiệp thú vị này.

Ảnh do Carlos Pina chụp với máy Canon EOS 760D, ống kính EF50mm f/1.8 II, f/2.5, 1/80sec, 50mm, ISO 200

Đi học

Hầu hết các ấn phẩm thời sự yêu cầu bằng phóng viên và đã được đào tạo chính quy về nhiếp ảnh báo chí. Do đó, tham gia một khóa học sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển sang ngành này. Dù một số người cho rằng trong nhiếp ảnh, cuối cùng tác phẩm của bạn sẽ tự nói lên câu chuyện của mình nhưng bạn cũng nên học cách viết phần miêu tả và tiêu đề bức ảnh bởi việc này chẳng gây hại gì.

Hãy là một “người của công chúng”

Nhiếp ảnh báo chí thường lấy con người làm trung tâm. Do đó, đừng ngần ngại bước ra ngoài kia, tiếp xúc với người khác, chạy đi chạy lại thu thập thông tin bởi bạn sẽ chẳng thể tìm được câu chuyện nào nếu chỉ ngồi trong xe hơi của mình.

Ảnh do Carlos Pina chụp với máy Canon EOS 760D, ống kính EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/1250sec, 50mm, ISO 100

Học từ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Chẳng có gì sai khi tìm nguồn cảm hứng từ những người kì cựu trong ngành, đặc biệt nếu bạn là người mới vào nghề. Hãy lựa chọn một vài tờ báo, tạp chí và ghi chép lại về những chuyên gia có tác phẩm tạo nguồn cảm hứng cho bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về những điều bản thân có thể học được từ cách làm này.

Tạo một danh mục

Hiển nhiên bất kỳ nhiếp ảnh gia thành công nào cũng có một danh mục ảnh, bởi sẽ chẳng có ai chịu hợp tác nếu không biết năng lực của bạn. Hãy tập thói quen mang theo máy ảnh mọi lúc mọi nơi vì bạn càng chụp nhiều thì càng có nhiều lựa chọn về những bức ảnh đem ra trưng bày.

Ảnh do Carlos Pina chụp với máy Canon EOS 760D, ống kính EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS, f/7.1, 1/100sec, 25mm, ISO 100

Được biết đến

Hãy xây dựng một trang web, tạo tài khoản Flickr hoặc tham gia Instagram để công bố các tác phẩm của bạn. Đã có nhiều trường hợp mà các nhiếp ảnh gia kiếm được việc nhờ danh mục ảnh trực tuyến của họ. Vì vậy hãy chắc chắn người khác có thể dễ dàng liên lạc với bạn.

Ảnh do Carlos Pina chụp với máy Canon EOS 760D, ống kính EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/100sec, 50mm, ISO 100

Hãy chủ động

Đừng đợi công việc đến, hãy tự tìm kiếm chúng và thuyết phục các biên tập về các câu chuyện. Hãy gửi danh mục ảnh của bạn tới nhiều ấn bản. Hãy chủ động! Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin liên lạc trên mạng hay qua các nguồn khác và vì thế chẳng có lý do nào để chần chừ.

Ảnh do Carlos Pina chụp với máy Canon EOS 760D, ống kính EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/160sec, 50mm, ISO 100

Trang bị kĩ càng (phù hợp)

Nếu bạn thực sự nghiêm túc theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh báo chí thì hãy đầu tư vào các thiết bị chuyên nghiệp. Đối với những người mới bắt đầu, bạn cần trang bị ít nhất là một thân máy, ống kính góc rộng và ống kính Tele (chụp ảnh xa) và một bộ phần mềm chỉnh sửa ảnh.

 

 

Đăng ký với chúng tôi để nhận những cập nhật mới nhất về tin tức, bí quyết và mẹo nhiếp ảnh!

 

Mona Teo
Hồ sơ tác giả
Mona Teo là một cây viết sống và làm việc tại Singapore. Cô tin rằng không có gì mạnh mẽ hơn ngôn từ (dĩ nhiên là không tính cà phê). Yêu thích du lịch và đam mê môn lặn, cô luôn thường trực trên tay chiếc Kindle để tra cứu chuyến bay và tìm kiếm nguồn cảm hứng từ thế giới xung quanh mình.