Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Bài Học 1] EOS M là gì?

Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng chiếc máy ảnh SLR mirrorless, hoặc vừa mới mua một chiếc máy ảnh mới, dưới đây là các bài học dễ hiểu về những kỹ thuật để chụp được những tấm ảnh đẹp bằng máy ảnh EOS M, máy ảnh này có chất lượng hình ảnh cao nhưng dễ vận hành ngay cả đối với người mới sử dụng. Bằng cách tìm hiểu các điểm cơ bản về máy ảnh và ảnh, bạn sẽ có thể tạo ra những tấm ảnh mình muốn một cách dễ dàng. Bài học đầu tiên giải thích những đặc điểm riêng có ở EOS M. (Ảnh chụp bởi: Takeshi Akaogi, Soạn & Tổ Chức bởi: Phòng Biên Tập của Camera Biyori)

Hỏi: EOS M là gì?

Đáp: EOS M là máy ảnh mirrorless của Canon nổi tiếng với thiết kế nhỏ gọn và quyến rũ, cũng như chất lượng hình ảnh cao của nó. Máy có một màn hình cảm ứng hoạt động nhanh như màn hình của một chiếc điện thoại thông minh, do đó ngay cả người mới sử dụng cũng sẽ thấy dễ sử dụng máy ảnh này.

Chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên của Canon, EOS M, có bốn màu khác nhau (đen, đỏ, trắng và bạc) để bạn có thể chọn theo sở thích của mình.

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Điểm 1: Cảm biến lớn tạo ra những tấm ảnh độ phân giải cao với hiệu ứng bokeh đẹp mắt

Được trang bị một cảm biến cỡ "APS-C", là cảm biến lớn đối với một chiếc máy ảnh mirrorless, bạn có thể có được chất lượng hình ảnh cao. Nhưng một đặc điểm khác của cảm biến lớn là không gian mịn được tạo ra bởi hiệu ứng bokeh đáng kể.

Máy ảnh EOS M được tích hợp một cảm biến định dạng "APS-C", cảm biến này có kích thước lớn thứ hai sau cảm biến full-frame được sử dụng trên các máy ảnh cao cấp.
A: Full-frame = Kích thước bằng máy ảnh phim 35mm (khoảng 36 x 24mm)
B: APS-C (khoảng 23,4 x 16,7mm)
C: Micro Four Thirds (khoảng 17,3 x 13mm)
D: Cảm biến 1/2,3 inch được sử dụng rộng rãi trên các máy ảnh số nhỏ gọn (khoảng 6,2 x 4,6mm)

Điểm 2: Các trình đơn trực quan dễ sử dụng!

Ở chế độ "Creative Auto (Tự Động Sáng Tạo)", ấn tượng có được sẽ được mô tả bằng các thuật ngữ bình dân chẳng hạn như "Nền sau: Nhòe," cho phép người dùng vận hành máy một cách mượt mà. Ngoài ra, bằng cách sử dụng tính năng "Ambience-based shots (Ảnh chụp dựa trên môi trường xung quanh)", tính năng này cho phép điều chỉnh các thiết lập chẳng hạn như màu sắc và độ sáng, bạn có thể dễ dàng tạo ra ảnh mong muốn chỉ bằng cách chọn một từ khóa chẳng hạn như "Sáng hơn," "Tối hơn," hoặc "Ấm."

"Creative Auto (Tự Động Sáng Tạo)" cho phép bạn xem ảnh có được bằng cách chọn một hiệu ứng ảnh dựa trên những cách diễn đạt dễ hiểu. Với máy ảnh EOS M, bạn có thể thực hiện việc đó một cách dễ dàng bằng cách chạm vào màn hình của màn hình LCD phía sau.

Điểm 3: Mở rộng phạm vi biểu đạt của bạn bằng cách chuyển sang các ống kính khác nhau!

Máy ảnh EOS M hỗ trợ sử dụng ống kính thay đổi được. Nó có ba loại ống kính dành riêng, một là "ống kính một tiêu cự," ống kính dạng này nhỏ nhưng tạo ra hiệu ứng bokeh đáng kể. Loại thứ hai là "ống kính zoom tiêu chuẩn," loại ống kính này cho phép bạn điều chỉnh khu vực mình muốn chụp. Loại thứ ba là "ống kính zoom góc rộng," loại ống kính này chụp những ảnh như phong cảnh và cảnh trong nhà có góc ngắm rộng hơn ống kính zoom tiêu chuẩn.

Ống kính zomm tiêu chuẩn EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM cung cấp góc ngắm tương đương 29 đến 88mm ở định dạng 35mm. Bao hàm một phạm vi độ dài tiêu cự từ góc rộng đến chụp xa trung bình, đây là lựa chọn lý tưởng làm ống kính đầu tiên vì chỉ một mình nó cũng đủ cho bạn sử dụng hàng ngày.

Ống kính một tiêu cự EF-M22mm f/2 STM cung cấp góc ngắm tương đương khoảng 35mm ở định dạng 35mm. Mặc dù ống kính này không có chức năng thu phóng, bạn có thể đến gần đối tượng để có bokeh lớn. Cũng được chế tạo với kích thước rất nhỏ, ống kính này rất dễ mang theo.

Ống kính góc rộng EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM cung cấp góc ngắm tương đương khoảng 18 đến 35mm ở định dạng 35mm. Ống kính này có thể chụp một khu vực rất rộng, do đó ảnh khắc họa rất khác với ảnh khắc họa của một ống kính zoom tiêu chuẩn.

Điểm 4: Thêm một vẻ riêng nếu muốn, sử dụng "Creative filters (Các bộ lọc sáng tạo)"!

Có thể sử dụng "Creative filters (Các bộ lọc sáng tạo)" để thêm hiệu ứng cho ảnh. Tổng cộng có bảy loại hiệu ứng Creative filter (Bộ lọc sáng tạo). Ví dụ như, “Miniature effect (Hiệu Ứng Hình Thu Nhỏ)" làm cho đối tượng có vẻ giống những mô hình thu nhỏ, "Toy camera effect (Hiệu Ứng Máy Ảnh Đồ Chơi)" làm tối các vùng ngoài biên của ảnh, và "Grainy B/W (Trắng Đen Có Hạt)" tạo ra ảnh đơn sắc có hạt. Ngay cả đối với các đối tượng bạn quen thuộc, thì việc áp dụng Creative fiters (Các bộ lọc sáng tạo) sẽ làm thay đổi rất nhiều không khí của ảnh để mang lại một ấn tượng mới mẻ.

Bạn cũng có thể chọn Creative filter (Bộ lọc sáng tạo) bằng màn hình cảm ứng. Bạn có thể xem hiệu ứng trong thời gian thực bằng màn hình LCD phía sau trong khi chụp. Rất hữu ích để nắm được ý tưởng về ảnh có được.

Miniature Effect (Hiệu Ứng Hình Thu Nhỏ)

Toy Camera Effect (Hiệu Ứng Máy Ảnh Đồ Chơi)

Grainy B/W (Trắng Đen Có Hạt)

Điểm 5: Thao tác với màn hình cảm ứng tương tự như điện thoại thông minh

Bạn có thể chụp ảnh như mong muốn một cách dễ dàng bằng tính năng "touch shutter (chạm để chụp)", tính năng này tự động lấy nét ở điểm bạn chạm vào và nhả cửa trập. Ngoài ra, bạn có thể kẹp lại hoặc bung ra để phóng to hoặc thu nhỏ kích thước của ảnh phát lại, hoặc kéo để phát lại ảnh liên tiếp. Máy ảnh này có thể được vận hành nhanh chóng và trực quan theo cùng cách như điện thoại thông minh, giúp cho ngay cả những ai mới sử dụng máy ảnh cũng có thể sử dụng dễ dàng.

Máy ảnh EOS M có tính năng "touch shutter (chạm để chụp)", tính năng này tự động lấy nét ở điểm bạn chạm vào và nhả cửa trập. Thao tác trực quan theo cùng cách như điện thoại thông minh. Thân thiện đối với người dùng nào mới sử dụng máy ảnh.

Bạn có thể kẹp lại hoặc bung ra để phóng to hoặc thu nhỏ kích thước của ảnh phát lại, hoặc kéo để phát lại ảnh liên tiếp. Màn hình LCD có chất lượng hình ảnh cao do đó bạn có thể xem ảnh rất rõ.

Takeshi Akaogi

Là một nhiếp ảnh gia, Akaogi chủ yếu làm việc cho các tạp chí và viết sách giới thiệu về nhiếp ảnh và các thủ thuật thực tiễn. ông cũng dạy tại các hội thảo nhiếp ảnh.
http://www.flipphoto.org

Camera Biyori

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở “Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori” để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.

http://www.camerabiyori.com

Xuất bản bởi Daiichi Progress Inc.