LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Bài Học 13] Creative Filter

Creative Filter cho phép bạn thêm một vẻ độc đáo cho ảnh của bạn, do đó bạn nên sử dụng chúng một cách hiệu quả để nâng cao tính sáng tạo của bạn. Các loại hiệu ứng Creative Filter khả dụng là khác nhau tùy vào mẫu máy ảnh. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Có 7 Loại Creative Filter

Mỗi loại trong bảy loại hiệu ứng Creative Filter này có các đặc điểm riêng của chúng, và làm thay đổi rất nhiều ấn tượng của ảnh. Để áp dụng một hiệu ứng sau khi bạn chụp, chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn của hạng mục ‘Creative Filters’ trong trình đơn Playback 1.
Nếu bạn đã áp dụng một hiệu ứng Creative Filter trong khi chụp ở chế độ Live View trong thời gian thực, dữ liệu gốc không có hiệu ứng sẽ không được lưu lại. Tuy nhiên, nếu hiệu ứng được áp dụng sau khi chụp ảnh, ảnh có được sẽ được lưu thành một tập tin riêng. Bạn nên thử các Creative Filter khác nhau. Cũng có thể áp dụng các hiệu ứng cho một ảnh đã được áp dụng một Creative Filter. Với tính năng này, bạn có thể tái khám phá vẻ đẹp của đối tượng.

Nhấn nút Q ở mặt sau của máy ảnh trong khi chụp ở chế độ Live View để hiển thị trình đơn Quick Control. Chọn biểu tượng ‘Creative Filters’ sau đó chọn một hiệu ứng, và bạn có thể kiểm tra hiệu ứng trong thời gian thực.

Các Loại Creative Filter

Grainy B/W

Tạo ra một ảnh đơn sắc có hiệu ứng hạt, mạnh hơn so với ảnh trắng đen truyền thống, giúp cải thiện độ tương phản.

Soft focus

Tạo ra một sự khắc họa mịn cho toàn ảnh, giống như hiệu ứng của bộ lọc lấy nét mịn dùng thấu kính quang học, như thể ảnh được che bởi một lớp mạng mỏng.

Fish-eye effect

Tạo ra một hiệu ứng như thể tâm của ảnh nhô ra, và tạo ra một ấn tượng hoàn toàn khác với ảnh gốc.

Art bold effect

Thể hiện đối tượng với vẻ trang nghiêm tương tự như tranh sơn dầu. Độ bão hòa chung của ảnh được tăng lên, với đường viền dày giống như được vẽ bằng cọ.

Water painting effect

Nhấn mạnh đường viền, trong khi thể hiện ảnh bằng một tông màu nhạt giống như tranh màu nước. Không khí được tạo ra bằng hiệu ứng này là sự giao thoa giữa ảnh và tranh minh họa, và thích hợp để chụp nhanh và chụp tĩnh vật.

Toy camera effect

Tái tạo ảnh bằng các màu sắc độc đáo, như thể ảnh được chụp bằng máy ảnh đồ chơi. Hiện tượng tối bốn góc nhẹ ở các vùng ngoài biên của ảnh và độ bão hòa thấp như ảnh in bị phai, làm tăng không khí hoàn cổ.

Miniature effect

Làm thay đổi vị trí của điểm lấy nét, tạo ra một hiệu ứng tương tự như của một mô hình thu nhỏ. Với hiệu ứng này, bạn có thể thưởng thức sự biểu đạt nhiếp ảnh độc đáo với khu vực xung quanh điểm lấy nét được làm mờ.

Có thể xếp chồng các hiệu ứng Creative Filter

Bạn có thể xếp chồng một bộ lọc lên ảnh đã được áp dụng một hiệu ứng Creative Filter. Để làm như thế, hãy chọn ‘Creative Filters’ trong trình đơn Playback 1, sau đó chọn một ảnh đã được áp dụng một hiệu ứng Creative Filter. Ảnh có thể được lưu thành một tập tin mới sau khi xếp chồng hiệu ứng, do đó bạn có thể thử lại bao nhiêu lần cũng được mà không ghi đè ảnh gốc.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).