Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Bài Học 2] Tìm hiểu các thiết lập cơ bản của EOS M và các thủ thuật lấy nét

Trong bài học thứ hai này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thiết lập cơ bản cần xác định trước khi chụp ảnh bằng EOS M, cũng như các phương pháp điều chỉnh nét. Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng một chiếc máy ảnh mirrorless, hoặc vừa mới mua một chiếc máy ảnh mới, loạt bài viết này cung cấp các bài học dễ hiểu về những kỹ thuật để chụp được những tấm ảnh đẹp bằng máy ảnh EOS M, máy ảnh này có chất lượng hình ảnh cao nhưng dễ vận hành ngay cả đối với người mới sử dụng. Bằng cách tìm hiểu các điểm cơ bản về máy ảnh và ảnh, bạn sẽ có thể tạo ra những tấm ảnh mình muốn một cách dễ dàng. (Soạn & Tổ Chức bởi: Phòng Biên Tập của Camera Biyori)

Trang: 1 2

Hỏi: Chúng ta có thể chọn một thiết lập máy ảnh bằng cách nào?

Đáp: Trước khi chụp ảnh, rất hữu ích khi quyết định các thiết lập chẳng hạn như định dạng để ghi ảnh, hiển thị khung lưới trong khi chụp, phương pháp AF, và chế độ chụp.

Đối với chất lượng ghi ảnh, bạn nên chọn “L,” chất lượng cao nhất, được cho biết bằng biểu tượng sườn dốc mượt. Thiết lập này cho phép bạn duy trì chất lượng hình ảnh cao ngay cả ở các bản in ảnh lớn.

"Grid display" (Hiển thị đường khung lưới) sẽ hiển thị các đường khung lưới có thể dùng làm tham chiếu để kiểm tra hướng dọc hoặc ngang của các công trình kiến trúc hoặc đường chân trời, cũng như để lập bố cục ảnh có cân bằng tốt.

Đối với phương pháp lấy nét, sẽ rất tiện khi đặt "AF method" (Phương pháp lấy nét tự động) thành "FlexiZone - Single" (Linh Hoạt – Một Điểm) nếu đối tượng đứng yên, và chọn "FlexiZone - Multi" (Linh Hoạt – Nhiều Điểm) nếu đối tượng chuyển động. Nếu đối tượng chuyển động, bạn nên đặt "Continuous AF" (Lấy nét tự động liên tục) thành "Enable" (Bật) để cho phép máy ảnh duy trì nét ở đối tượng.

Đối với người bắt đầu chụp ảnh, nên sử dụng chế độ chụp "Creative Auto (CA)" (Tự Động Sáng Tạo), vì nó cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh mức hiệu ứng bokeh và không khí của ảnh có được.

Hỏi: Các thủ thuật điều chỉnh nét là gì?

Đáp: Bắt đầu bằng cách “nhấn một nửa” nút chụp.

1: Bắt đầu bằng cách nhấn một nửa nút chụp để lấy nét
Nhấn nhẹ nút chụp (một nửa) để lấy nét để đối tượng, sau đó nhấn hết để chụp. Nếu bạn nhấn hết nút chụp trong một lần, ảnh sẽ bị mất nét.

Khi nút chụp được nhấn một nửa, một tiếng bíp điện tử vang lên và khung điểm AF sẽ thay đổi màu khi nét được xác lập.

Nếu không lấy nét được, khung điểm AF sẽ không đổi màu.

2: Đừng di chuyển máy ảnh tới lui sau khi đã lấy nét!
Nét được lấy tùy theo khoảng cách từ đối tượng đến máy ảnh. Trong khi chỉ có một khung AF nhỏ xuất hiện trên màn hình để lấy nét, trên thực tế nét được lấy ở tất cả các phần của đối tượng nằm trong cùng một mặt phẳng. Do đó hãy cẩn thận không di chuyển máy ảnh tới lui sau khi đã lấy nét. Làm như thế có thể dẫn đến điểm trong nét bị dịch chuyển.

1: Chụp với máy ảnh nhắm vào đối tượng

2: Chụp từ bên trên đối tượng ở một góc

Nét rơi vào mặt phẳng cách xa máy ảnh. Trong ví dụ này, nét được lấy trên toàn bộ mặt phẳng màu xanh lá (Con gấu trắng nằm trong nét ở hình 1, con gấu trắng và hươu cao cổ nằm trong nét ở hình 2). Khoảng cách đến mặt phẳng lấy nét càng xa, hiệu ứng bokeh có được sẽ càng lớn.

Chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên của Canon, EOS M, có bốn màu khác nhau (đen, đỏ, trắng và bạc) để bạn có thể chọn theo sở thích của mình.

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Camera Biyori

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở “Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori” để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.

http://www.camerabiyori.com

Xuất bản bởi Daiichi Progress Inc.