Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Bài Học 9] Định Khung Hình Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Nhiếp Ảnh

Trong Bài Học 9, tôi sẽ giải thích việc định khung hình ảnh hưởng thế nào đến ảnh của bạn. Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng một chiếc máy ảnh mirrorless, hoặc vừa mới mua một chiếc máy ảnh mới, loạt bài viết này cung cấp các bài học dễ hiểu về những kỹ thuật để chụp được những tấm ảnh đẹp bằng máy ảnh EOS M, máy ảnh này có chất lượng hình ảnh cao và dễ vận hành. Bằng cách học các điểm cơ bản về máy ảnh và nhiếp ảnh, bạn sẽ có thể dễ dàng tạo ra những tấm ảnh như ý muốn! (Người chụp: Yuji Ogura, Soạn & Tổ Chức bởi: Phòng Biên Tập của Camera Biyori)

Hỏi: Định khung hình ảnh hưởng thế nào đến ấn tượng về ảnh của bạn?

Đáp: Định khung hình dùng để chỉ việc xác định cách đặt đối tượng trong khung hình. Có ba cách định khung hình, ‘dọc,’ ‘ngang,’ và ‘vuông.’ Tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của khung hình được gọi là ‘tỉ lệ màn hình.’ Mỗi loại trong ba loại này mang lại một ấn tượng khác nhau, do đó bạn có thể một loại cân bằng nhất tùy theo đối tượng.

Định khung hình

Ở đây, chúng ta hãy tìm hiểu về một số cách định khung hình điển hình: dọc, ngang và hình vuông.

Chụp hình nằm ngang = Cầm máy ảnh nằm ngang

Cho phép sự chú ý của người xem di chuyển theo chiều ngang, kỹ thuật này giúp dễ biểu đạt dòng thời gian. Đối tượng không bị nhấn mạnh quá mức, và ảnh có được thường mang lại ấn tượng nhẹ nhàng.

Cầm máy ảnh nằm ngang. Đặt ống kính lên lòng bàn tay trái của bạn để cầm chắc chắn.

Chụp hình nằm dọc = Cầm máy ảnh nằm dọc

Đối tượng có xu hướng nổi bật, mang lại một ấn tượng chủ quan chuyển tải mạnh ý định của nhiếp ảnh gia.

Cầm máy ảnh nằm dọc. Trọng lượng của máy ảnh hầu như nằm hẳn trên bàn tay trái của bạn.

Chụp ảnh ở định dạng hình vuông = Cài đặt tỉ lệ màn hình thành 1:1

Sự chú ý của người xem được chuyển hướng một cách tự nhiên vào giữa ảnh, làm tăng tính ổn định cho bố cục. Phương pháp định khung hình này giúp tạo ra những tấm ảnh có cân bằng tốt.

Cầm máy ảnh nằm ngang trong khi tỉ lệ màn hình được đặt thành 1:1. Lưu ý rằng ảnh trên màn hình LCD sau được hiển thị ở thiết ập 1:1.

Tỉ lệ màn hình là gì?

Tỉ lệ màn hình dùng để chỉ tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của ảnh. Như với phim 35mm, định dạng thông dụng nhất là ’3:2′. Trên màn hình trình đơn của EOS M, bạn có thể thay đổi thiết lập tỉ lệ màn hình thành ’4:3′, ’16:9′ hoặc ’1:1′.

Chọn ‘Aspect ratio’ (Tỉ lệ màn hình) từ màn hình menu.

Trên EOS M, bạn có bốn tùy chọn tỉ lệ màn hình: ’3:2′, ’4:3′, ’16:9′ và ’1:1′.

Chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên của Canon, EOS M, có bốn màu khác nhau (đen, đỏ, trắng và bạc) để bạn có thể chọn theo sở thích của mình!

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Yuji Ogura

Hoạt động của Ogura trong lĩnh vực nhiếp ảnh mở rộng từ chụp các tác phẩm nhiếp ảnh đến rửa và in phim. Ông là một trong các giảng viên tại ‘Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori’. Ông bắt đầu sự nghiệp với vị trí kỹ sư tại một phòng thí nghiệm phim và sau đó thành lập phòng ‘ảnh mogu’ của riêng mình. Ông cũng điều hành studio chụp chân dung ‘mogu sun’.

Camera Biyori

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở ‘Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori’ để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.

http://www.camerabiyori.com

Xuất bản bởi Daiichi Progress Inc.