LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Làm Chủ Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh Phong Cảnh

2016-07-19

Bạn đã thấy cách những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ khắp thế giới đi bước tiên phong để chụp những quang cảnh ấn tượng nhất. Sau đây là năm bài học thiết yếu để giúp bạn nhanh chóng làm chủ được nghệ thuật nhiếp ảnh phong cảnh.

Chiều Sâu Trường Độ: Hơn chưa chắc đã là tốt hơn

Để giữ tất cả các chủ thể trong không gian chụp được tập trung, nhiều người sẽ gợi ý nên chụp ở khẩu độ f/8 trở lên. Dùng sự suy xét của bản thân, đặc biệt khi phông nền lộn xộn. Chụp bằng một f-stop nhỏ hơn có thể giúp tạo một sự tách biệt rõ ràng hơn giữa chủ thể tập trung của bạn và phông nền của nó. Điều này làm cho chủ thể của bạn nổi bật hơn bình thường với một chiều sâu trường độ lớn hơn.

Canon EOS 6D, EF16-35mm f/4L IS USM, f/4.0, 1/200 secs, ISO 100

Nếu bạn đang tìm cách chụp làn nước mịn màng mà không dùng bộ lọc, hãy làm chậm màn trập trong khi dùng một f-stop cao hơn có thể giúp đạt được điều đó.

Canon EOS 6D, EF16-35mm f/4L IS USM, f/18, 1.3 sec, ISO 100

Thành Phần Quyết Định Tất Cả!

Thành phần là bí quyết chụp hình phong cảnh. Trong khi hầu hết các ảnh phong cảnh được chụp bằng ống kính góc rộng, việc biết được yếu tố nào để cho vào khung hình và định vị chúng ở đâu sẽ xác định được hành trình mà bạn định dẫn dắt người xem qua bằng hình chụp.

Canon EOS 6D,  EF24-105mm f/4L IS USM, f/4.0, 1/1600 sec, ISO 100

Rõ ràng là không có quy luật khó khăn nào trong nhiếp ảnh — chúng chỉ thuần túy là hướng dẫn. Việc tuân theo chúng một cách máy móc sẽ hạn chế phong cách nhiếp ảnh của bạn. “Quy luật phần ba” là quy luật phổ biến nhất được dùng bởi những người mới vào nghề ở nhiều thể loại nhiếp ảnh, từ chân dung đến phong cảnh. Những người khác thì thề theo Tỷ Lệ Vàng danh tiếng — lưới 1:0.618:1— mà khi được dùng đúng cách được tin là sẽ tạo ra một thành phần được cân bằng hoàn hảo và làm mát mắt người xem.

Các đường nét cũng có thể hướng dẫn cho người xem tập trung vào chủ thể chính trong khung hình của bạn. Từ các đường thẳng đến các đường dẫn dắt — hãy làm việc với những gì bạn có trong khung cảnh và trải nghiệm với các thành phần khác nhau trước khi đi tiếp. Bạn có thể sẽ vấp phải một tầm nhìn mà những người khác chưa nghĩ đến trước đó.

Canon EOS 6D, EF16-35mm f/4L IS USM, f/4.0, 1/400 sec, ISO 100

Kiên Nhẫn Là Được

Làm các việc ở nhà trước chắc chắn sẽ giúp bảo đảm rằng bạn sẽ ở đúng địa điểm vào thời điểm tốt nhất trong ngày. Không biết nên chụp vào lúc bình minh hay hoàng hôn? Hãy tìm các bức ảnh đã được chụp tại địa điểm đó trước đây và chọn điểm tốt nhất. Đồng thời hoạch định tuyến đường trước khi bước ra ngoài.

Riêng tôi thì thích chụp phong cảnh lúc hoàng hôn —đặc biệt là một hai giờ trước khi mặt trời lặn. Bạn sẽ chụp được một quang cảnh đẹp khi mặt trời lặn ở chân trời, dạo chơi với những sắc độ ấm nóng của ánh sáng buổi tối. Vâng, đừng đeo đồ nghề vội khi trời bắt đầu tối. Buổi diễn chưa bắt đầu!

Chụp THÔ

Các file THÔ chứa được nhiều thông tin hơn trong bóng tối và ánh sáng nổi bật, nghĩa là nó cho phép bạn chỉnh sửa các chi tiết ở những khu vực mà có thể đã được phơi sáng không đúng cách. Mặc dù có thể không đạt được ngay lần đầu chụp, nó vẫn cho phép linh hoạt hơn khi bạn xử lý hậu kỳ các hình. Cùng với ISO thấp, bạn có thể trông đợi vào chất lượng hình ảnh tuyệt vời với độ nhiễu kỹ thuật số tối thiểu. Có người dứt khoát đang có được bản in khổ lớn tuyệt đẹp.

Canon EOS 6D, EF16-35mm f/4L IS USM, f/10, 1/640 sec, ISO 100 (trước)

Canon EOS 6D, EF16-35mm f/4L IS USM, f/10, 1/640 sec, ISO 100 (sau)

Luôn Tập Trung

Các khả năng ít sáng của máy ảnh, đặc biệt là các kiểu máy toàn khung hình như Canon EOS 6D, làm cho việc chụp cảnh đêm hấp dẫn trở nên thích thú. Tuy nhiên, một số người có thể khó tập trung tiêu cự được ngay khi chụp các vật trong bóng tối.

Bạn có thể tránh điều đó như sau: nếu chủ thể đủ gần, việc chiếu đèn phim có thể giúp máy ảnh tập trung tốt hơn. Tuy nhiên, một cách hay hơn là đổi cảnh nhìn sống động ở mặt sau máy ảnh để tìm sự tập trung. Vì bộ cảm biến ở máy ảnh nhạy cảm với ánh sáng hơn nhiều so với mắt ta, việc dùng chức năng xem sống động sẽ cho phép bạn tập trung tốt hơn vào chủ thể chụp.

Canon PowerShot G9 X, 10.2-30.6mm, f/4.0, 1/250 sec, ISO 800

Tất cả những gì bạn phải làm sau đó, ghi nhớ các mẹo này, là tập trung vào việc nắm bắt đúng khoảnh khắc và học cách quan sát ánh sáng. Quan trọng nhất là, hãy tận hưởng cả quá trình tạo hình ảnh!

Sẽ phải chờ đợi nhiều khi chụp hình phong cảnh, nhưng chính sự chú ý đến chi tiết và thay đổi trong môi trường là thứ làm bạn nổi bật như một nhiếp ảnh gia giỏi hơn.

Tất cả các hình đều được chụp bằng EOS 6D; EF16-35mm f/4L IS USM Lens and EF 50mm f/1.2L USM Lens.

Hình ảnh sau hậu trường chụp trên PowerShot G9 X.

EOS 6D (Body)

Click Here For More Details

PowerShot G9 X

Click Here For More Details

 

Kenji Kwok
Tiểu sử tác giả


Kenji Kwok là một Nhiếp Ảnh Gia Thời Sự từ Singapore, và công việc của anh được dẫn dắt bởi niềm tin vào việc cho những người khác một kênh để lên tiếng phàn nàn, cũng như việc lập hồ sơ nhu cầu thay đổi về các vấn đề xã hội khắp thế giới.