LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Thông Tin Thêm Về EOS 80D (Phần 1) - Thân Máy

Máy ảnh EOS 80D ra mắt tháng 2, 2016. Nhằm kế thừa EOS 70D, máy ảnh này đã trải qua những cải tiến bổ sung so với mẫu trước. Chúng tôi đã gặp gỡ những nhà phát triển để tìm hiểu thêm về quá trình thay đổi và phát triển của thân máy cũng như ý tưởng về chiếc máy ảnh tầm trung chất lượng cao này, nó cung cấp những công nghệ mới nhất và khả năng dễ sử dụng hơn để đáp ứng nhu cầu của nhóm người dùng rộng hơn. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi Người chụp: Takehiro Kato)

(Hàng sau từ trái sang) Kohei Furuya (Trung Tâm Nghiên Cứu & Phát Triển ICP 2)/ Koji Ikeda (Trung Tâm Phát Triển ICP Development Center 2)/ Terutake Kadohara (Trung Tâm Nghiên Cứu & Phát Triển ICP 2)/ Takashi Ichimiya (Trung Tâm Nghiên Cứu & Phát Triển ICP 2)/ Yuichiro Sugimoto (Ban ICP 1)
(Hàng trước từ trái sang) Takafumi Kishi (Trung Tâm Phát Triển ICP 2)/ Masahiro Kobayashi (Ban ICP 2)/ Nobuyuki Inoue (Trung Tâm Phát Triển ICP 2)/ Koji Sato (Trung Tâm Phát Triển ICP 1)/ Yutaka Watanabe (Trung Tâm Phát Triển ICP 1)

Hỏi: EOS 80D nhắm đến người dùng nào?

Đáp:

"[EOS 80D] nằm ở tầm giữa trong dòng máy ảnh EOS. Ngoài người dùng nghiệp dư nâng cao, chúng tôi còn mong thu hút người dùng nào mua máy ảnh DSLR lần đầu tiên."

Đặc điểm của máy ảnh này là sự nhấn mạnh vào người mới sử dụng đồng thời tích hợp các tính năng dành cho chụp ảnh nghiêm túc hơn.

Hỏi: Cũng có những cải tiến đối với độ phóng đại và tầm bao phủ của khung ngắm?

Đáp:

"Độ bao phủ khung ngắm của EOS 80D đã được cải tiến lên 100%. Độ phóng đại là khoảng 95%, đồng thời phạm vi điều chỉnh diop được đặt thành khoảng từ -3,0 đến +1,0m-1 (dpt) ở thị điểm khoảng 22mm".

Dĩ nhiên đặc điểm chính là độ bao phủ khoảng 100%. Đồng thời, cũng rất quan trọng khi có cùng độ bao phủ cho cả khung ngắm và chức năng Live View.

A: Lăng kính năm mặt
B: Dẫn Hướng Ánh Sáng Để Chiếu Sáng Màn Hình LCD Trong Mờ
C: LCD Trong Mờ (PN-LCD)
D: Màn Hình Lấy Nét
E: Lăng Kính LCD Hiển Thị Thông Tin
F: Màn Hình LCD Để Hiển Thị Thông Tin Ngoài Thị Trường của Khung Ngắm
G: Cảm Biến Đo Sáng RGB+IR
H: Thấu Kính Thị Kính

Hỏi: Đã có những nỗ lực gì để điều khiển gương trong khi chụp liên tục tốc độ cao?

Đáp:

"Chúng tôi đã cố giảm chấn đối với cả gương chính và gương phụ trước va đập."

Điểm cân nhắc chính đằng sau việc có có được chức năng chụp liên tục tốc độ cao là cách giảm thiểu rung động của gương trong quá trình. Để giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển đã "cố giảm chấn cho cả gương chính và gương phụ trước va đập." EOS 80D áp dụng một hệ thống truyền động trực tiếp, sử dụng một môtơ không có lò xo để giảm lực đập từ chuyển động gương.

A: Cơ Chế Chặn Nảy cho Gương Chính
B: Cơ Chế Truyền Động của Gương Phụ
C: Bộ Phận Môtơ Truyền Động

Hỏi: Chúng ta quyết định khi nào cần sử dụng từng chế độ trong 4 chế độ chọn vùng AF bằng cách nào?

Đáp:

Các chức năng cơ bản là giống như trên EOS 70D.

"[The new Large Zone mode (chế độ Vùng Lớn mới)] cho phép AF trên một khu vực rộng hơn so với Zone AF, và do đó thích hợp với các đối tượng có chuyển động mạnh. Chúng tôi cũng khuyên dùng chế độ này đối với người dùng nào muốn lấy nét ở một vùng rộng bằng cách đặt đối tượng vào một trong ba vùng này".

Zone AF

Large Zone AF

 

Single-point AF

AF Tự Động Chọn 45 Điểm

 

Hỏi: Việc có 45 điểm AF mang lại lợi ích thế nào cho người dùng?

Đáp:

"[Với việc tăng số đáng kể số điểm AF], người dùng giờ đây có thể quyết định điểm cần lấy nét một cách chính xác hơn tùy theo bố cục. Không chỉ có thể sử dụng một vùng rộng hơn để chụp một đối tượng chuyển động, máy ảnh còn có thể lấy nét ở một điểm cụ thể dễ dàng hơn ở chế độ chọn tự động".

Do đó số điểm AF càng có khả năng mang lại những thay đổi lớn cho phương án chụp của người dùng.

 

Hỏi: Những lợi thế của Intelligent Viewfinder là gì?

Đáp:

Nó cho phép người dùng kiểm tra nhiều thông tin khác nhau theo cách trực quan thông qua khung ngắm.

"Một số hạng mục có thể được hiển thị gồm có chế độ chọn vùng AF, khung lưới, đường tỉ lệ màn hình, biểu tượng phát hiện nhấp nháy, biểu tượng cảnh báo, khung AF vùng và cân bằng điện tử".

 

Hỏi: Những lợi thế của việc máy ảnh tương thích với NFC là gì?

Đáp:

"Nó cho phép dễ dàng kết nối EOS 80D với điện thoại thông minh tương thích với NFC hoặc Connect Station".

Có thể kết nối một cách đơn giản bằng cách di chuyển máy ảnh và thiết bị cần kết nối đến gần nhau, có thể dễ dàng gửi hoặc lưu ảnh. Có khả năng là nhiều ứng dụng khác của chức năng này sẽ được phát triển, và chúng ta có thể thấy những thay đổi lớn về cách sử dụng NFC trong tương lai.

A: Bộ Phận Wi-Fi / B: Bộ Phận NFC

Hỏi: Màn hình LCD cảm ứng có thể làm gì?

Đáp:

"Nó cho phép bạn vận hành máy ảnh một cách trực quan, từ cài đặt đến chụp và phát lại".

Các chức năng tiêu biểu của màn hình LCD cảm ứng là Touche AF và Touch Shutter. Thao tác màn hình cảm ứng trên màn hình Quick Control cũng rất tiện. Cũng có thể lựa chọn trình đơn và cài đặt bằng cách chạm vào màn hình. Để lựa chọn dễ dàng hơn, chỉ cần quét ngón tay của bạn ngang màn hình.

 

Hỏi: Những lý do của việc làm mới ống kính theo bộ là gì?

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM

Đáp:

 

Mặc dù ống kính mới theo bộ, EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS USM, có cùng dải tiêu cự như của EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, nó "dựa trên ý tưởng mang lại khả năng tương thích cao hơn với phim cũng như tốc độ AF nhanh hơn". Sự khác biệt lớn nhất là sự giới thiệu công nghệ Nano USM, một bộ dẫn động mới được phát triển cho AF.

 

Hỏi: Ống kính mới theo bộ này hoạt động hiệu quả đối với phong cách chụp nào?

EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS USM lắp trên EOS 80D

Đáp:

"Nó đảm bảo AF tốc độ cao và chính xác cao khi chụp ảnh tĩnh, cho phép bạn lấy nét nhanh chóng khi chụp các đối tượng chuyển động. Đồng thời, AF để quay phim cũng ít ồn hơn và mượt mà hơn trước đây".

Tỉ lệ zoom cao với dải tiêu cự từ 18 đến 135mm, nhờ đó giúp cho ống kính này trở nên rất tiện bất kể là loại cảnh gì. Bạn nên sử dụng ống kính mới theo bộ này nếu bạn quan tâm đến tốc độ AF.

 

Hỏi: Chúng ta sử dụng Power Zoom Adapter PZ-E1 bằng cách nào?

Power Zoom Adapter PZ-E1

Đáp:

"Nó là một adapter zoom vận hành bằng điện và có thể tháo rời, sử dụng 4 viên pin AAA. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ zoom bằng cách vận hành công tắc chế độ tốc độ và cần zoom. Cũng có thể zoom từ xa bằng cách sử dụng EOS Utility hoặc Camera Connect".

Power Zoom Adapter PZ-E1 mới sẽ giúp mở rộng chân trời nhiếp ảnh của bạn ở cả chụp ảnh tĩnh và quay phim.

 

Hỏi: Cũng có thể sử dụng Power Zoom Adapter PZ-E1 để chụp ảnh tĩnh hay không?

Đáp:

"Có chứ".

Power Zoom Adapter PZ-E1 không chỉ được phát triển chỉ dành cho ứng dụng quay phim. Nó hỗ trợ thao tác zoom từ xa dùng EOS Utility và ứng dụng Camera Connect, do đó bạn cũng có thể sử dụng nó khi bạn muốn chụp ảnh tĩnh cảnh trên đầu hoặc khi chụp từ một vị trí ở xa. Nó rất tiện ở các loại cảnh khác nhau, chẳng hạn như chụp ảnh động vật hoang dã hoặc chụp cảnh đêm điều khiển từ xa.

Hỏi: Có thể gắn Power Zoom Adapter PZ-E1 vào tất cả các ống kính thay đổi được của Canon hay không?

Đáp:

"Không. Hiện nay Power Zoom Adapter PZ-E1 chỉ tương thích với EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM".

Tại thời điểm này, Power Zoom Adapter PZ-E1 chỉ có thể được sử dụng với ống kính mới theo bộ này. Tuy nhiên, thao tác gắn rất đơn giản và do đó rất có khả năng là nhiều ống kính tương thích khác sẽ xuất hiện trong tương lai.

 
Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

 
Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation