LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials Tâm Điểm: Những Điểm Cơ Bản về Chụp Ảnh Với Đèn Flash Ngoài- Part12

Chụp Ảnh Với Nhiều Đèn Flash

Hầu hết các mẫu đèn flash Speedlite ngoài của Canon trên thị trường hỗ trợ nháy đèn không dây, cho phép điều khiển nhiều đèn Speedlite. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các kỹ thuật chụp chuyên nghiệp bằng nhiều đèn flash, dùng hai đèn Speedlite trở lên. Mặc dù kỹ thuật này đòi hỏi mức độ kỹ thuật hơi cao, bạn nên thử vì nó có thể giúp tạo ra những hiệu ứng tương tự như ảnh chụp bởi một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong một studio. (Người trình bày: Koji Ueda)

Trang: 1 2

Tạo Ra Hiệu Ứng Halo với Các Đèn Flash Được Đặt Phía Trước và Phía Sau Đối Tượng

Trong ví dụ này, tôi đặt hai hai đèn flash, một cái đối diện với đối tượng và một cái ngay phía sau. Sau đó tôi nháy đèn flash từ phía sau đối tượng để tạo bóng đẹp bằng cách làm sáng đường ngoài của tóc và cơ thể cô. Đồng thời, chiếc đèn flash từ phía trước được sử dụng để điều chỉnh độ sáng của khuôn mặt đối tượng. Làm như thế sẽ giúp duy trì độ sáng của ảnh chân dung ở một mức phù hợp, đồng thời sử dụng hiệu quả ánh sáng từ phía sau.

EEOS 7D/ EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ Shutter-priority AE (1/250 giây, f/5.6, -2EV)/ ISO 640/ WB: Auto/ Flash: Wireless

Thủ thuật

  • Đặt hai đèn flash Speedlite, một ở phía trước và một ở phía sau đối tượng
  • Xác định độ sáng của đối tượng dựa trên công suất của đèn flash đặt phía trước đối tượng

Thiết Lập Đèn Flash Không Dây

Chế độ đèn flash E-TTL flash/ thiết lập Flash Master (Speedlite 580EX II): Slave 1 (Speedlite 430EX II)/ Tỉ lệ đèn flash 1:1 = Master (Speedlite 580EX II): Slave 2 (430EX II) Bù phơi sáng flash  Master (Speedlite 580EX II): +1EV/ Slave 1 (Speedlite 430EX II): +1EV/ Góc flash  Master (Speedlite 580EX II): 24mm/ Slave 1 (Speedlite 430EX II): 24mm

Điều Kiện Chụp

Đây là ảnh chân dung với nền sau đen. Mặc dù cũng tốt khi sử dụng nền sau đen, ảnh có được sẽ thiếu ấn tượng. Ở đây, tôi tạo ra một ấn tượng mạnh hơn bằng cách nháy đèn flash.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Đèn Flash Chính BẬT

B: Xấp xỉ 1,5m

C: Xấp xỉ 1m

D: Phụ 1

Ngược Sáng Chéo Để Làm Nổi Bật Tính Chiều Hướng ở Những Chiếc Đĩa

Để làm cho một sản phẩm trông hấp dẫn một cái dĩa thức ăn nhìn ngon mắt, kỹ thuật cơ bản là chụp dùng ngược sáng chéo. Trong ví dụ này là một ảnh chụp cái bánh ngọt dùng hai đèn flash, với đèn flash chính đặt ở đầu xa của ảnh ở một góc 45º làm ngược sáng chéo. Ánh sáng từ đèn flash tạo ra bóng của đối tượng ở nền trước, thêm tính chiều hướng cho ảnh. Ánh sáng chéo mạnh này tạo ra một ấn tượng tương tự như của ánh nắng. Ngoài ra, ’phản xạ trần nhà’ được sử dụng để chiếu sáng từ đèn Speedlite 580 EX II gắn vào hốc gắn đèn flash của máy ảnh để làm sáng bóng râm và có được độ tương phản tự nhiên.

EOS 7D/ EF 50mm f/1.4 USM/ Manual exposure (1/60 giây, f/2.8)/ ISO 100/ WB: Auto/ Flash: Wireless

Thủ thuật

  • Làm nổi bật tính chiều hướng dùng ngược sáng chéo từ một góc 45 độº
  • Sử dụng ánh sáng đèn flash phản xạ từ phía trước để điều chỉnh nếu bóng râm quá mạnh

Thiết Lập Đèn Flash Không Dây

Chế độ đèn flash Manual flash/ Thiết lập đèn flash Master (Speedlite 580EX II, 1/4) + Slave 1 (Speedlite 320EX, 1/128) Góc đèn flash  Master (Speedlite 580EX II): 50mm/ Slave 1 (Speedlite 320EX): 24mm

Điều Kiện Chụp

Một chiếc bánh ngọt đặt trên bàn. Tôi nháy đèn flash trong ảnh này, vì màu sắc đã tái tạo thiếu sống động, không có tính chiều hướng rõ ràng. Do đó nếu không sử dụng đèn flash, nó sẽ để lại ấn tượng mờ nhạt.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 2,5m

B: Đèn Flash Chính BẬT

C: Xấp xỉ 0,6m

D: Phụ 1

Thể Hiện Màu Sắc Sống Động của Những Con Cá Trong Bể Bằng Nhiều Đèn Flash

Có thể khó tái tạo màu sắc dễ chịu, sống động của cá, trái cây hoặc thức uống trong một cái chai thủy tinh hơn dự kiến. Trong ví dụ này, tôi sử dụng hai đèn flash Speedlite. Một trong hai đèn được hướng về phía tường ở phía sau và nháy để làm sáng nền sau, và ánh sáng đèn flash phản xạ được khuếch tán xuyên qua kính để làm nổi bật tính chiều hướng và cảm giác trong như pha lê của nền sau sáng và nước bên trong kính. Ngoài ra, tôi nhắm đèn flash thứ hai từ phía trước về phía đối tượng bên trong kính. Làm như thế, không chỉ có thể làm sáng màu sắc, mà còn giúp tránh làm cho đối tượng bị tối do ngược sáng. Điều chỉnh góc đèn flash để tránh phản xạ ánh sáng đèn flash từ phía trước trong kính.

EOS 60D/ EF-S 60mm f/2.8 USM Macro/ Manual exposure (1/200 giây, f/8)/ ISO 100/ WB: Auto/ Flash: Wireless

Thủ thuật

  • Tạo ra một nền sau sáng và rõ dùng ánh sáng từ đèn flash
  • Sử dụng ánh sáng trực tiếp yếu hơn để tái tạo màu sắc sống động

Thiết Lập Đèn Flash Không Dây

Chế độ đèn flash  Manual flash/ Thiết lập đèn flash  Master (đèn flash tích hợp, TẮT) + Slave 1 (Speedlite 580EX II, 1/8) + Slave 2 (Speedlite 430EX II, 1/32)/ Góc flash  Slave 1 (Speedlite 580EX II): 24mm/ Slave 2 (Speedlite 430EX II): 24mm

Điều Kiện Chụp

Ảnh chụp cá trong bể thủy tinh. Không có đèn flash, màu sắc tái tạo bị nhạt và ảnh có ấn tượng yếu. Đồng thời, nháy đèn flash trực tiếp có thể gây ra phản xạ, do đó tôi sử dụng nhiều đèn flash trong trường hợp này.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 0,3m

B: Phụ 1

C: Phụ 2

D: Xấp xỉ 0,7m

E: Xấp xỉ 0,8m

F: Đèn Flash Chính TẮT

Koji Ueda

Sinh năm 1982 tại Hiroshima, Ueda bắt đầu sự nghiệp với vị trí trợ lý cho nhiếp ảnh gia Shinichi Hanawa. Sau đó anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do, và hiện nay tham gia nhiều công việc khác nhau từ tạp chí đến quảng cáo trong khi chụp ảnh tại các thành phố và phong cảnh khác nhau trên khắp thế giới. Anh cũng là một nhà văn và giảng viên tại các lớp học và hội thảo về nhiếp ảnh.