LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 1] Những Tính Năng Hấp Dẫn của PowerShot G9 X – Máy Ảnh G-series Mỏng Nhất Cho Đến Nay

Một chiếc máy ảnh nhỏ gọn được trang bị cảm biến hình ảnh loại 1,0 inch, PowerShot G9 X là mẫu máy PowerShot G mới nhẹ nhất và nhỏ gọn nhất cho đến nay của Canon. Trong bài viết này, tôi sẽ bàn về các đặc điểm hấp dẫn nhất của nó bằng cách sử dụng các ảnh mẫu. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

Trang: 1 2

Cỡ danh thiếp với Cảm Biến Loại 1,0 inch và ống kính zoom f/2.0 3x

Khi lần đầu cầm máy ảnh PowerShot G9 X trong tay, tôi ấn tượng với độ mỏng 30,8mm của thân máy mặc dù nó có cảm biến CMOS loại 1,0 inch, 20,2 megapixel. Có nhiều hãng sản xuất đã sử dụng cảm biến hình ảnh loại 1,0 inch cho máy ảnh số nhỏ gọn cao cấp của họ, có kích thước lớn hơn một chút. Do đó, việc giới thiệu cảm biến này trên máy ảnh PowerShot G9 X rất mỏng là mang tính cách mạng, nó chỉ lớn hơn danh thiếp một chút và nhỏ hơn nhiều so với lòng bàn tay.

Máy ảnh PowerShot G9 X mới ra mắt thực sự có kích thước vừa túi áo. Mẫu máy ảnh này có hai màu, đen và bạc.
Nhấp vào đây để biết thông số đầy đủ.

Mặc dù có thân máy cực mỏng, máy ảnh PowerShot G9 X được trang bị một ống kính zoom quang 3x (tương đương 28-84mm ở định dạng 35mm) đồng thời khẩu độ tối đa ở đầu góc rộng là f/2.0. Phần nhô ra của ống kính, có xu hướng kèm theo máy ảnh compact có cảm biến hình ảnh lớn, cũng được duy trì ở mức tối thiểu. Nặng xấp xỉ 209g, nó nhẹ hơn khoảng 95g so với PowerShot G7 X.

PowerShot G9 X

PowerShot G7 X

PowerShot G9 X A: 98mm / B: 57,9mm
PowerShot G7 X C: 103mm / D: 60,4mm
So với PowerShot G7 X, máy ảnh PowerShot G9 X có chiều rộng nhỏ hơn 5mm, và trọng lượng theo tiêu chuẩn CIPA của nó nhẹ hơn khoảng 95g so với PowerShot G7 X.

Màn hình cảm ứng và giao diện người dùng giống như của máy ảnh EOS series đảm bảo thao tác đáng tin cậy

Sau khi dùng thử máy ảnh này, tôi thấy rằng ống kính zoom quang 3x, gần như bao phủ toàn bộ dải tiêu cự từ góc rộng đến tiêu chuẩn, rất dễ thao tác. Đồng thời, chức năng lấy nét AF cũng đủ nhanh và thoải mái. Như PowerShot G7 X, mẫu máy ảnh mới nhất này hỗ trợ đầy đủ các chế độ chụp từ "Aperture-priority AE" đến "Shutter-priority AE", "Manual" và "BULB". Ngoài ra, có nhiều chế độ cảnh, bao gồm các chế độ mang tính thực tế cao chẳng hạn như "Star" và "Handheld Night Scene". Tôi rất vui khi chế độ Creative Shot, là chế độ tôi thích, cũng có trong máy. Tôi cho rằng máy ảnh này, mặc dù có thân máy nhỏ gọn, có thể xử lý hầu hết các tình huống chụp ảnh.

Để đảm bảo thao tác dễ dàng, mẫu máy ảnh này được trang bị màn hình cảm ứng LCD ở mặt sau, như với những mẫu máy anh em cao cấp của nó và mặc dù nó có thân máy mỏng. Thay vào đó số nút đã được giảm, và đã tôi lo về tác động đến khả năng dễ vận hành trước khi tôi sử dụng máy ảnh này. Tuy nhiên, sau khi dùng thử, tôi thấy rằng màn hình cảm ứng rất nhạy và tôi đã thao tác quen sau một lúc. Cấu trúc trình đơn sử dụng cùng giao diện người dùng như của EOS series, do đó bạn có thể vận hành PowerShot G9 X một cách dễ dàng như máy ảnh phụ cho máy ảnh EOS DSLR của bạn. Mặc dù có vẻ như các hạng mục trình đơn hơi thiếu để tôi tạo ra những hình ảnh mình nghĩ trong đầu chỉ dùng máy ảnh này, mẫu máy ảnh này có hỗ trợ định dạng RAW, do đó sau này bạn có thể thực hiện quy trình xử lý ảnh kỹ hơn.

Màn hình LCD cảm ứng 3,0 inch cực kỳ dễ vận hành ở mặt sau của máy ảnh.

Một điểm khác đáng lưu ý là, lần đầu tiên trong G series, máy ảnh PowerShot G9 X hỗ trợ sạc pin bằng cáp USB. Với một bộ sạc di động (loại micro USB) cũng có thể được dùng cho điện thoại thông minh, bạn có thể sạc pin máy ảnh ở bất kỳ đâu và nhờ đó tập trung chụp ảnh hiệu quả hơn.

Thật vui khi hiện nay chúng ta có một chiếc máy ảnh mỏng, được trang bị một cảm biến hình ảnh lớn và ống kính zoom quang 3x. Đây là một mẫu máy ảnh bạn muốn luôn mang theo trong túi áo.

Điểm 1: Zoom 3x (28-84mm) Cho Mọi Loại Đối Tượng

Đầu góc rộng, f/2

PowerShot G9 X/ FL:10.2mm (tương đương 28mm ở định dạng 35mm)/ Manual exposure (f/2, 1/1,000 giây)/ ISO 125/ WB: Auto
Ống kính sáng có khẩu độ f/2.0 ở đầu góc rộng cho phép bạn đến gần đối tượng ở mức 5cm. Nhờ vào cảm biến hình ảnh lớn, bạn có thể tạo hiệu ứng bokeh lớn bằng PowerShot G9 X, một hiệu ứng rất không đặc trưng của máy ảnh nhỏ gọn.

28mm

PowerShot G9 X/ 10.2mm (tương đương 28mm ở định dạng 35mm)/ Program AE (f/7.1, 1/1,250 giây, EV ±0)/ ISO 125/ WB: Auto

84mm

PowerShot G9 X/ 30.6mm (tương đương 84mm ở định dạng 35mm)/ Program AE (f/7.1, 1/1,250 giây, EV ±0)/ ISO 125/ WB: Auto

Tôi phóng to ống khói tôi thấy ở đằng xa. Hiệu ứng cận cảnh ở 84mm rất xuất sắc. Máy ảnh PowerShot G9 X mở rộng chân trời chụp ảnh nhanh.

Ở đầu tele

Với ống kính thu vào

Ngay cả ở đầu tele, phần nhô ra của ống kính được duy trì ở mức tối thiểu. Ống kính zoom 3x có 8 thấu kính trong 6 nhóm.

PowerShot G9 X được trang bị một ống kính zoom 3x (tương đương 28-84mm ở định dạng 35mm). Góc ngắm của nó gần giống với của máy ảnh DSLRb Mẫu máy này có khả năng đủ xử lý nhiều đối tượng khác nhau. Ở góc rộng, bạn có thể tạo ra những tấm ảnh làm nổi bật cảm giác không gian rộng lớn, trong khi phóng to cho phép bạn chụp đối tượng mình không thể đến gần hơn. Ngoài ra, chức năng zoom kỹ thuật số cho phép máy ảnh nâng cao khả năng zoom lên 12x (tương đương 252mm ở định dạng phim 35mm).

Điểm 2: Thân máy đặc sắc thừa hưởng những ưu điểm của PowerShot G7 X

Chiều rộng và độ dày của PowerShot G9X lần lượt mỏng hơn 5mm và 9,6mm so với PowerShot G7 X.

Trình đơn được sắp xếp theo cùng cách như của EOS series. Bạn có thể quét trên màn hình cảm ứng để đến tab trình đơn khác.

Phạm vi chiếu sáng của đèn flash tích hợp là 50cm đến 6m ở 28mm và 50cm đến 2,4m ở 84mm.

PowerShot G9 X sử dụng cùng pin sạc NB-13L lithium-ion như PowerShot G7 X.

Điểm 3: Được trang bị bộ lọc Auto ND để kiểm soát tốc độ cửa trập một cách linh hoạt

Bật bộ lọc Auto ND

PowerShot G9 X/ FL:10.2mm (tương đương 28mm ở định dạng 35mm)/ Manual exposure (f/2, 1/800 giây)/ ISO 125/ WB: Auto

Tắt bộ lọc Auto ND

PowerShot G9 X/ FL:10.2mm (tương đương 28mm ở định dạng 35mm)/ Manual exposure (f/2, 1/2,000 giây)/ ISO 125/ WB: Auto

Với Bộ Lọc Auto ND được tắt và ở khẩu độ tối đa, những bông hoa có vẻ bị mất chi tiết. Với bộ lọc Auto ND được bật, tốc độ cửa trập giảm, nhờ đó tránh làm mất chi tiết.

PowerShot G9 X có một kính lọc ND 3 stop tích hợp, nó tự động điều chỉnh theo độ sáng của đối tượng. Với bộ lọc Auto ND được bật, bạn có thể chụp ảnh với độ sáng tối ưu ở khẩu độ tối đa ngay cả dưới ánh nắng mạnh, một điều kiện trong đó hiện tượng mất chi tiết có xu hướng xuất hiện. Bộ lọc Auto ND cũng hiệu quả khi cần tốc độ cửa trập thấp. Chức năng này giúp mở rộng phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh đến mức tương đương như của máy ảnh DSLR.

Điểm 4: Chụp phơi sáng bóng đèn từ xa để điều chỉnh ảnh chụp vệt sáng

PowerShot G9 X/ FL:11.2mm (tương đương 31mm ở định dạng 35mm)/ Manual exposure (f/11, 63 giây)/ ISO 125/ WB: Auto
Vệt đèn pha và đèn đuôi của xe trên một con đường 4 làn. Thời gian chụp được cài đặt bằng điện thoại thông minh để biểu đạt các loại vệt sáng khác nhau.

Chế độ chụp "BÓNG ĐÈN" mới không khả dụng trên PowerShot G7 X đã được thêm vào trên PowerShot G9 X. Ở chế độ này, hình ảnh được phơi sáng chỉ khi cửa trập được nhấn. Cũng có thể điều khiển từ xa tính năng phơi sáng bóng đèn khi sử dụng ứng dụng Canon Camera Connect trên điện thoại thông minh, giúp dễ chụp phơi sáng bóng đèn hơn và không cần phải trực tiếp vận hành máy ảnh. Nó rất tiện để chụp vệt sáng của xe vào ban đêm, cũng như pháo hoa mà thời gian nhấn nút chụp khó xác định.

Trong khi chụp phơi sáng bóng đèn, ứng dụng Canon Camera Connect trên điện thoại thông minh chỉ cho phép phơi sáng khi nút chụp được nhấn. Đây là một công cụ tiện lợi để chụp vệt sáng vì bạn có thể kiểm tra thời gian của vệt sáng.

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation