Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 1] Sự Làm Mới Hoàn Toàn Mẫu Máy Ảnh Mirroless cho Người Dùng Chuyên Nghiệp

Vào tháng 2, 2015, Canon công bố ra mắt mẫu máy ảnh mirroless mới, EOS M3. Trong bài viết này, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách xem xét các tính năng đã được nâng cấp. (Người trình bày: Ikuko Tsurumaki)

Trang: 1 2 3

EVF và Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ Mà Ngay Cả Người Dùng SLR Cũng Thấy Hấp Dẫn

Những cải tiến hơn nữa đã được thực hiện cho cảm biến cỡ APS-C, nó đã duy trì tính phổ biến từ khi có EOS M, để tăng số điểm ảnh từ 18 megapixel lên 24,2 megapixel. Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6 xử lý hình ảnh từ cảm biến CMOS ở tốc độ cao để có kết quả đẹp. Ảnh được tạo ra có các đặc điểm tăng màu hoàn hảo, đạt được mức chất lượng cao hơn với mức nhiễu tối thiểu trong khi chụp ở độ nhạy sáng ISO cao. Nhưng một chủ đề quan trọng khác là tốc độ AF bằng khoảng 6,1 lần so với của EOS M, nhờ vào việc sử dụng Hybrid CMOS AF III.

Ngoài thông số, điểm đã thu hút phần lớn sự chú ý là hình thức và tính dễ vận hành của nó. Trong khi thân máy của EOS M mang lại ấn tượng mượt mà cho người dùng, EOS M3 có báng cầm chắc chắn. Ngoài ra, với ba bánh xe ở trên đỉnh, đó là Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ, bánh xe điều chỉnh phơi sáng, và Bánh Xe Chính xung quanh nút chụp, EOS M3 mang lại một trải nghiệm chân thực hơn để chụp ảnh và vận hành máy ảnh. Không chỉ có thế, đèn flash ngoài hiện nay được tích hộp vào EOS M3. Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể gắn đèn flash vào hốc gắn đèn. Cũng có một màn hình LCD sau dạng nghiêng, có thể lật xuống 45 độ hoặc lật lên 180 độ, nhờ đó giúp bạn dễ dàng chụp ở các góc khác nhau, chẳng hạn như chụp góc cao hoặc thấp và tự chụp chân dung.

Thiết kế hoàn toàn mới được bổ sung báng cầm.

Các bánh xe được thêm vào đỉnh thân máy.

Nhưng một điểm bổ sung thú vị khác mà người dùng SLR mong đợi là khung ngắm điện tử (EVF, bán riêng). Khi gắn khung ngắm này, bạn có thể nhìn qua khung ngắm và chụp giống như máy ảnh SLR. Máy ảnh này có trọng lượng và báng cầm khớp với bàn tay. Một mẫu máy nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ mang lại một cách dễ dàng để thưởng thức nhiếp ảnh thực sự, EOS M3 không chỉ có thể làm hài lòng người mới sử dụng, mà nó còn đáp ứng nhu cầu của người dùng SLR.

AF Tốc Độ Cao Hơn 6,1 Lần Với Việc Sử Dụng Hybrid CMOS AF III

Một số thay đổi và phát triển quan trọng đã diễn ra từ EOS M đến EOS M3. Trên thực tế, chúng có thể được xem là hai chiếc máy ảnh hoàn toàn khác nhau. Điểm thu hút phần lớn sự chú ý, trong số các đặc điểm khác, là AF tốc độ cao. AF được xem là một điểm yếu trên EOS M, nhưng với sự giới thiệu Hybrid CMOS AF III, tốc độ AF đã tăng tối đa 6,1 lần so với EOS M. Hybrid CMOS là một sự kết hợp giữa AF lệch pha và AF tương phản để đạt được AF chính xác cao và tốc độ cao. Hybrid CMOS AF được giới thiệu trên EOS M, và tính năng này đã phát triển thành Hybrid CMOS AF III trên EOS M3. Ngoài ra, số điểm AF tối đa cũng đã tăng lên 49 trên EOS M3, bao phủ khoảng 80% (dọc) x 70% (ngang) khu vực được chụp, nhờ đó giúp Hybrid CMOS AF III thể hiện khả năng của mình một cách hiệu quả hơn. Tốc độ AF cao hơn giúp mở rộng phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh của bạn, và với khả năng mạnh hơn để chụp được đúng khoảnh khắc, máy ảnh này có thể được sử dụng theo cùng cách như máy ảnh SLR đối với mọi dạng cảnh, bao gồm chụp nhanh, sự kiện thể thao, và chân dung. Khi bổ sung sử dụng EVF (bán riêng), phong cách chụp ảnh của bạn cũng sẽ giống như của máy ảnh SLR.

Cảm Biến CMOS 22,3 x 14,9mm 24,2 megapixel

Cảm Biến CMOS Mới 24,2 megapixel

Cảm biến CMOS cỡ APS-C được tích hợp trong EOS M3. Kết hợp với bộ xử lý DIGIC 6, hiện tượng nhiễu được giảm đến mức thấp.

A: Hướng Ngang

Hybrid CMOS AF III

Phương pháp AF kết hợp AF lệch pha và AF tương phản. So với Hybrid CMOS AF II, tốc độ AF cao hơn khi chụp ở chế độ Live View, trong khi tính năng theo dõi của Movie Servo AF cũng mượt mà.

Sự thể hiện sơ đồ của Hybrid CMOS AF III. Vì nó sử dụng một cảm biến để phát hiện theo hướng dọc, độ chính xác của AF lệch pha được cải thiện bằng cách tăng mật độ theo hướng ngang.

Độ chính xác của AF lệch pha được cải thiện trên Hybrid CMOS AF III với mật độ cao hơn của cảm biến phát hiện pha theo hướng ngang. Tùy vào điều kiện, việc kết hợp sử dụng AF tương phản là không cần thiết, và có thể chỉ lấy nét bằng AF lệch pha. Điều này cho phép có tốc độ AF cao hơn khi chụp ở chế độ Live View, và chức năng Movie Servo AF cũng mượt hơn. Không chỉ có thế, tốc độ AF cũng được cải thiện thêm bằng sự cải tiến về khả năng xử lý tốc độ cao của bộ xử lý DIGIC 6. Cho dù đó là các vật thể đang chuyển động hay chụp ảnh nhanh đường phố, tôi hài lòng là EOS M3 có thể chụp được những khoảnh khắc thoáng qua.

Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6, xử lý thông tin ghi lại bởi cảm biến CMOS ở tốc độ cao, giúp giảm mức nhiễu ở các ảnh chụp ở độ nhạy sáng ISO cao để tạo ra những tấm ảnh hấp dẫn với khả năng tăng màu hoàn hảo hơn. So với EOS M, phạm vi độ nhạy sáng ISO vẫn không đổi, và mặc dù có sự tăng nhỏ về tốc độ chụp liên tục tối đa, ảnh khắc họa của EOS M3 là tốt so với máy ảnh SLR, biến nó thành một chiếc máy ảnh phụ hữu ích cho máy ảnh EOS SLR.

Tốc Độ AF Tăng 6,1 Lần

Tốc độ AF hiện nay nhanh hơn tối đa khoảng 6,1 lần so với EOS M. Độ chính xác của AF lệch pha được cải thiện với các cảm biến điểm ảnh lệch pha mật độ cao theo hướng ngang. Tùy vào điều kiện, có thể chỉ sử dụng AF lệch pha mà không cần AF tương phản.

A: Vị Trí Bắt Đầu AF

B: Điểm Lấy Nét

C: Hybrid CMOS AF III

D: Hybrid CMOS AF II

Sự thể hiện bằng sơ đồ về cách lấy nét. Hybrid CMOS AF II khó lấy nét chỉ bằng AF lệch pha. Bằng việc cho phép thực hiện việc này, có thể lấy nét tốc độ cao.

――AF Lệch Pha ――AF Tương Phản

★1 Có thể lấy nét chỉ dùng AF lệch pha.
(* AF tương phản được sử dụng kết hợp tùy vào điều kiện chụp và ống kính được sử dụng.)

★2 Chức năng điều chỉnh AF tương phản cũng được cải thiện.

Một tùy chọn mới, "HDR", được thêm vào các hiệu ứng Creative Filter, trong khi chế độ chụp "Creative Assist" mới cũng rất hấp dẫn. Thuật ngữ được sử dụng trong nhiếp ảnh được thay thế bằng các cụm từ dễ hiểu, chẳng hạn như "Khẩu Độ" thành "Nhòe-Sắc Nét", "Bù Phơi Sáng" thành "Tối Hơn-Sáng Hơn", và "Cân Bằng Trắng" thành "Tông Màu Lạnh-Tông Màu Ấm". Bạn có thể có được những tấm ảnh như mong muốn một cách đơn giản bằng cách di chuyển thanh trượt để điều chỉnh tham số, một hệ thống cho phép kiểm soát hiệu ứng bokeh và màu sắc dựa trên trực giác của chúng ta. Khi phát lại ảnh đã chụp ở chế độ này, bạn có thể chuyển sang hiển thị giá trị khẩu độ và thiết lập cân bằng trắng được sử dụng, nhờ đó giúp cải thiện kỹ năng chụp ảnh của bạn.

Nhiều người có thể có ấn tượng rằng một chiếc máy ảnh mirrorless được sử dụng chụp ảnh bình thường hơn một chiếc máy ảnh SLR. Tuy nhiên, bạn không chỉ có thể chụp ảnh bình thường với EOS M3, nó còn có thể mang lại một trải nghiệm nhiếp ảnh thực sự với độ phân giải cao và tốc độ AF nhanh.

Trang: 1 2 3

EOS M3
EOS M

Cảm biến hình ảnh: Cảm biến CMOS với xấp xỉ 24,2 megapixel

Cảm biến hình ảnh: Cảm biến CMOS với xấp xỉ 18 megapixel

Kích thước cảm biến hình ảnh: 22.3 x 14.9mm (APS-C)

Kích thước cảm biến hình ảnh: 22.3 x 14.9mm (APS-C)

Phương pháp AF: Hybrid CMOS AF III (FlexiZone – Single, Face+Tracking)

Phương pháp AF: Hybrid CMOS AF (FlexiZone - Single, Face+Tracking, FlexiZone – Multi)

Số điểm AF: 49

Số điểm AF: 31

Các chế độ điều chỉnh phơi sáng: Program AE (Scene Intelligent Auto, Portrait, Landscape, Close-up, Sports, Food, Handheld Night Scene, Program), Shutter-priority AE, Aperture-priority AE, Manual Exposure

Các chế độ điều chỉnh phơi sáng: Scene Intelligent Auto, Creative Zone (Manual Exposure, Aperture-priority AE, Shutter-priority AE, Program AE), Basic Zone (Creative Auto, Portrait, Landscape, Close-up, Sports, Night Portrait, Handheld Night Scene, HDR Backlight Control)

Các hiệu ứng Creative Filter: Grainy B/W, Soft Focus, Fish-eye Effect, Art Bold Effect, Water Painting Effect, Toy Camera Effect, Miniature Effect, HDR

Các hiệu ứng Creative Filter: Grainy B/W, Soft Focus, Fish-eye Effect, Art Bold Effect, Water Painting Effect, Toy Camera Effect, Miniature Effect

Creative Assist: Khả dụng

Creative Assist: Không khả dụng

Tốc độ chụp liên tục: Tối đa khoảng 4,2 ảnh/giây

Tốc độ chụp liên tục: Tối đa khoảng 4,3 ảnh/giây

Màn hình LCD sau: màn hình màu 3″ TFT rộng màn hình LCD kiểu nghiêng/khoảng 1,04 triệu điểm

Màn hình LCD sau: màn hình màu 3″ TFT rộng/xấp xỉ 1.04 triệu điểm

Dải độ nhạy sáng ISO: ISO 100 đến 12800 (có thể mở rộng đến 25600)

Dải độ nhạy sáng ISO: ISO 100 đến 12800 (có thể mở rộng đến 25600)

Flash: Có hốc gắn đèn và đèn flash tích hợp

Flash: Có hốc gắn đèn, không có đèn flash tích hợp

NFC: Khả dụng

NFC: Không khả dụng

Pin: Bộ Pin LP-E17 (DC7.2V/1,040mAh)

Pin: Bộ Pin LP-E12 (DC7.2V/875mAh)

Kích thước: xấp xỉ 110,9 (Rộng) x 68,0 (Cao) x 49,4 (Sâu) mm

Kích thước: xấp xỉ 108,6 (Rộng) x 66,5 (Cao) x 32,3 (Sâu) mm

Trọng lượng: xấp xỉ 366g (bao gồm pin và thẻ nhớ)

Trọng lượng: xấp xỉ 298g (bao gồm pin và thẻ nhớ)

* Những hạng mục được tô sáng màu đỏ cho biết thông số ưu việt hơn.

* Bài này được soạn dựa trên một mẫu máy thử nghiệm. Các khía cạnh chẳng hạn như hình thức và chất lượng hình ảnh có thể hơi khác với sản phẩm thực tế.

Ikuko Tsurumaki

Sinh năm 1972 tại Tokyo, Tsurumaki bắt đầu học nhiếp ảnh trong khi làm việc với một cơ quan quảng cáo, và trở thành một nhiếp ảnh gia sau thời gian làm trợ lý. Cô hiện nay tham gia các hoạt động bao gồm chụp ảnh cho các tạp chí, viết bài, và tổ chức các bài giảng và hội thảo về nhiếp ảnh.

http://www.ikukotsurumaki.com/