Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 1] Những Bí Mật của Thiết Kế Thân Máy Đơn Giản

Theo đuổi tính năng dễ sử dụng, máy ảnh EOS M10 áp dụng một ý tưởng hoàn toàn khác với ý tưởng của máy ảnh EOS M3 cao cấp. Trong Phần 1 của loạt bài viết này để tìm hiểu mẫu máy ảnh mới này, tôi đã phỏng vấn các nhà phát triển để tìm hiểu thêm về những cái vỏ máy nhiều màu sắc cũng như bí mật đằng sau sau thiết kế thân máy đơn giản. (Biên tập: Camera Biyori, Người chụp: Toru Matsushima) * Mẫu máy ảnh có thân máy màu xám được dùng trong các ảnh này không có ở khu vực Đông Nam Á

Trang: 1 2

Những người được phỏng vấn (từ trái sang phải)

Tatsuya Yamada (Phòng Kế Hoạch)

Yêu thích biển đảo và thích chụp ảnh dưới nước bằng PowerShot G16 và PowerShot G7X.

Hisakazu Hazama (Thiết Kế)

Thỉnh thoảng đi chụp ảnh với con gái mình dùng máy ảnh EOS 40D. Ảnh của ông thường có đối tượng là đứa cháu.

Kazuto Ariga (Trưởng Nhóm Thiết Kế)

Yêu thích máy ảnh. Máy ảnh ông thích là EOS M3, ông cũng phụ trách thiết kế của nó đồng thời với EOS M10.

Shogo Yamaguchi (Phòng Kế Hoạch)

Thường chụp những cảnh ông tình cờ gặp khi đi du lịch. Các mẫu máy ảnh ông thích sử dụng là EOS 70D và EOS M3.

Naoki Hirota (Thiết Kế)

Máy ảnh yêu thích: EOS 5D Mark III. Thích chụp cảnh đêm các nhà máy và các con phố quanh khu vực ông sống.

Masahiro Takayama (Thiết Kế)

Dự dịnh mua EOS M10. Đối tượng ông thích là chú chó chồn nhỏ xíu của ông.

EOS M10 là Mẫu Máy Cấp Thấp của EOS M Series

- Đội ngũ biên tập của chúng tôi đang sử dụng EOS M3, cũng là máy ảnh yêu thích của chúng tôi vì có các tính năng dễ sử dụng chẳng hạn như các bánh xe và màn hình LCD loại nghiêng. So với EOS M3, EOS M10 có hình thức đơn giản hơn nhiều, và nó trông dễ thương với các biến thể màu sắc khác nhau.

Tatsuya Yamada (Phòng Kế Hoạch Máy Ảnh) Xin cám ơn. Dựa trên phản hồi của thị trường sau khi ra mắt EOS M series, chúng tôi quyết định chia nó thành hai dòng, một dành cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư nâng cao và dòng kia dành cho người dùng phổ thông. Mặc dù EOS M3 là dành cho người dùng nghiệp dư nâng cao, EOS M10 nhắm đến những đối tượng muốn chụp được những tấm ảnh có chất lượng cao nhưng thấy rằng máy ảnh có ống kính thay đổi được là quá khó. Chúng tôi đã tiến hành một khảo sát về ấn tượng của người dùng với máy ảnh có ống kính thay đổi được và phản hồi chúng tôi nhận được cho thấy rằng họ thấy những máy ảnh đó không chỉ nặng và khó sử dụng, mà còn khoa trương.

- Tôi hiểu. Tôi cũng thấy chúng là khoa trương khi tôi vẫn là người mới sử dụng. Tôi lo rằng tôi có thể không biết cách khôi phục các thiết lập nếu tôi nhấn nút mà không hiểu các chức năng của chúng.

Naoki Hirota (Thiết Kế) Vì lý do này, chúng tôi cẩn thận đảm bảo rằng máy ảnh có hình thức dễ tiếp cận khi nhìn sơ qua. Chúng tôi đã cố làm cho nó có hình thức đơn giản bằng cách bỏ đi báng cầm lớn. Số bánh xe và các nút điều chỉnh khác cũng được giảm thiểu.

- Thiết kế của khu vực quanh nút chụp vẫn không đổi từ mẫu máy ảnh thế hệ đầu, đúng không?

Hirota Máy ảnh EOS M10 sử dụng một thiết kế chạm khắc, được gọi là "vết cắt dạng thìa", được thừa hưởng như đặc điểm riêng của EOS M series.

Yamada Bánh xe phía trước quanh nút chụp là giống với bánh xe trên EOS M3. Mặc dù cũng có những đề nghị loại bỏ tất cả các bánh xe, chúng tôi quyết định giữ lại bánh xe này vì chúng tôi muốn người dùng có được cảm giác vận hành một chiếc máy ảnh DSLR.

- Thực tế bánh xe này rất tiện. Ngoài ra, tôi thấy máy ảnh này rất nhẹ khi cầm trong tay.

Kazuhisa Hazama (Thiết Kế) Trên thực tế, trọng lượng của thân máy EOS M10 một phần là vì chúng tôi sử dụng màn hình LCD kiểu nghiêng. Nếu không, nó nặng gần giống như EOS M.

Hirota Thiết kế bo tròn và việc sử dụng một màu khác cho nắp trên (đối với mẫu màu trắng và xám) có thể đã làm cho máy ảnh này trông nhỏ hơn.

EOS M10 (trên) có thân máy mỏng hơn EOS M3 (dưới). Để dễ vận hành, chúng tôi đã điều chỉnh thiết kế "vết cắt dạng thìa" bo tròn và chạm khắc cho nút chụp cho hợp với hình dạng thân máy.

Hoàn thiện của nắp trên khác nhau tùy vào màu thân máy. Với thân máy màu trắng, nắp trên có hoàn thiện kim loại. Các nút chụp và nút nguồn được xử lý trên bàn xoay được làm bằng nhôm.

Các góc của nút quay phim (trái) hơi dốc để dễ nhấn mặc dù nó có kích thước nhỏ. Hoa văn xoay cũng được khắc đều trên bề mặt cong của nút này, một kỹ thuật cho thấy mức kỹ năng gia công vượt trội của Canon.

Những mô hình thiết kế cho phép người ta nhìn thấy sơ lược về những tiến bộ trong thiết kế, chẳng hạn như những thay đổi đối với báng cầm và khu vực xung quanh nút chụp. Thậm chí những thay đổi tinh tế được đưa vào giai đoạn lập mô hình và được xem xét cẩn thận nhiều lần.

Các bản vẽ thiết kế của máy ảnh và phụ kiện của nó. Các ý tưởng tạo mẫu chẳng hạn như sử dụng vỏ máy được kết hợp từ giai đoạn lập kế hoạch. Những nhân viên nữ cũng tham gia thiết kế phụ kiện.

Kazuto Ariga (Thiết Kế) Các yếu tố khác làm cho EOS M10 có vẻ nhẹ hơn gồm có thay nắp kim loại trên EOS M3 bằng nắp nhựa, và mạnh dạn loại bỏ hốc gắn đèn (điểm tiếp xúc bằng kim loại trên đỉnh thân máy để lắp các thiết bị chẳng hạn như đèn flash).

- Một số người dùng phổ thông thậm chí không hiểu hốc gắn đèn dùng để làm gì. Việc có hay không có hốc gắn đèn làm thay đổi ấn tượng của người ta đối với máy ảnh. Có những thay đổi khác được thực hiện trong giai đoạn phát triển hay không?

Ariga Chúng tôi đi đến một số đề xuất về việc chúng tôi có thể làm cho máy ảnh này mỏng hơn và nhỏ gọn hơn bằng cách nào. Chúng tôi có thể nghĩ ra vô số cách chỉ để xác định vị trí của pin, do đó chúng tôi tiến hành quy trình thử và tìm lỗi, cân nhắc các chức năng và tính dễ vận hành của máy ảnh đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy tắc cơ bản. Một trong số đó là điều chỉnh trục quang theo tâm của ống kính, màn hình LCD và hốc gắn chân máy.

- Tôi có ý kiến là sẽ khó lập bố cục ảnh nếu các trục của những bộ phận này không khớp nhau. Trên quan điểm người dùng, tôi thực sự ấn tượng với sự chú ý tỉ mỉ của Canon. Từ các bản phác thảo thiết kế, tôi cũng thấy rằng các ông có ý định sử dụng một thiết kế bằng da cho toàn bộ nắp này.

Sử dụng EOS M10 với các vỏ khác nhau

Hirota Đề xuất ban đầu là tạo ra các nắp thân máy thay thế được với màu sắc khác nhau. Cuối cùng chúng tôi đi đến quyết định làm vỏ dựa trên ý tưởng này.

Hazama Nói thật, quy trình làm vỏ này cũng khó khăn như làm thân máy (cười).

- Thật à? Khó thế sao?

Hirota Ban đầu chúng tôi đưa ra trên 100 thiết kế nháp. Đó là một nhiệm vụ khó nhọc khi cố chọn ra một thiết kế phù hợp nhất với người dùng. Chúng tôi thu hẹp các thiết kế ứng cử bằng cách xin ý kiến của người người khác nhau và thông qua bỏ phiếu.

Ariga Càng nhiều ý kiến thì càng hay khi nói đến số thiết kế nháp, nhưng chúng tôi là những người làm vỏ máy trên thực tế.

- Vậy à? Vậy các nhà thiết kế máy ảnh cũng phải thiết kế phụ kiện?

Ariga Vâng, chúng tôi đã làm vỏ máy với thân máy vì chúng tôi cần phải cân nhắc vật liệu cần sử dụng, cách duy trì độ cứng, cách tạo ra màu sắc mong muốn cho vỏ máy. Chúng được phát triển đồng thời với máy ảnh, do đó nó là một gánh nặng đối với nhân viên phụ trách.

Yamada Ban đầu chúng tôi không có kế hoạch có nhiều biến thể vỏ máy. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, chúng tôi có mong muốn cho phép người dùng tự thể hiện mình không chỉ qua những tấm ảnh mà còn qua chiếc máy ảnh họ mang theo. Cuối cùng, chúng tôi quyết định chọn ra bốn biến thể vỏ máy để mang lại những sự kết hợp đa dạng hơn. Tôi vẫn có thể nhớ phản ứng ngạc nhiên khi chúng tôi truyền đạt ý tưởng này cho phòng thiết kế.

Ariga Thực ra ban đầu tôi kinh ngạc, và tôi tưởng họ hẳn phải mất trí (cười). Chỉ riêng việc thiết kế thân máy đã đủ khó khăn rồi.

- Tôi thích những sự kết hợp dễ thương khác nhau này.

Yamada Các đồng nghiệp của tôi và tôi cũng vọc máy ảnh và vỏ máy để tìm ra những cách kết hợp màu phù hợp nhất. Tôi nghĩ rằng việc cho phép người dùng có được những cách kết hợp vỏ máy khác nhau sẽ bù cho thiết kế thân máy chính mảnh mai.

Bên cạnh máy ảnh, chúng tôi còn tập trung thiết kế bốn chiếc vỏ máy. Đối với các thiết kế có hoa văn, chúng tôi dán tấm phim lên các cạnh ở hai bên sao cho hoa văn cũng có thể nhìn thấy được từ bên hông. Nhựa cứng cũng được chèn vào đế để duy trì sức chịu của nó.

Ngoài việc bổ sung màu sắc cho hình thức của máy ảnh, vỏ máy cũng có một chức năng thực tiễn, đó là cải thiện khả năng cầm máy hiệu quả. Nó cũng giảm nguy cơ hư hỏng máy do trầy xước, bụi bẩn hoặc làm rơi.

Vỏ máy có bốn màu khác nhau: Hồng, Xanh Nước Biển, Aqua và Border.

Trục quang được căn chỉnh theo tâm của ống kính, màn hình LCD và hốc gắn chân máy ở mặt dưới. Đây là sự thể hiện rõ ràng về quan điểm sản xuất của Canon, chú trọng tính năng dễ chụp ảnh.

EOS M10 Kit II (EF-M15-45mm & EF-M22mm)

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

EOS M10 Kit III (EF-M15-45mm & EF-M55-200mm)

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Camera Biyori

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở "Camera Biyori Photography School" để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.

http://www.camerabiyori.com

Xuất bản bởi Daiichi Progress Inc.