LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 1] Câu Chuyện về PowerShot G1 X Mark II – Phát Triển & Lập Kế Hoạch

2014-04-04

Sản phẩm đầu tàu của PowerShot G series, máy ảnh PowerShot G1 X Mark II ra đời. Có nhiều công nghệ hiện đại, mới nhất của Canon, chúng ta hãy đọc thông tin từ bốn loạt bài viết về việc các nhà phát triển mẫu máy này đã khắc phục những khó khăn bằng cách nào. Phần 1 nói về Sự Phát Triển & Lập Kế Hoạch. Tìm hiểu về khái niệm và thông số của mẫu máy PowerShot hàng đầu này.

(Từ trái sang) Kanji Tsuji, Trưởng Phòng Phát Triển, Các Hoạt Động Sản Phẩm Truyền Thông Hình Ảnh, Trung Tâm Phát Triển ICP 3, Kỹ Sư Cấp Cao / Akiyoshi Ishii, Lập Kế Hoạch Sản Phẩm, Các Hoạt Động Sản Phẩm Truyền Thông Hình Ảnh, ICP 3 Phòng Lập Kế Hoạch Sản Phẩm 2

Phạm vi chụp tối đa với một chiếc máy ảnh.

- Từ khi PowerShot G1 X được giới thiệu, đã gần hai năm trôi qua, và chiếc máy ảnh G1 X Mark II được chờ đợi từ lâu đã được giới thiệu. Khái niệm của chiếc máy ảnh này là gì?

Ishii G1 X Mark II là một mẫu máy theo đuổi chất lượng hình ảnh cao nhất như mẫu máy kế thừa của mẫu máy đầu tàu PowerShot series của Canon, máy ảnh G1 X. Được trang bị nhiều công nghệ cao nhất hiện có của Canon, chúng tôi nhắm đến mục tiêu đạt được một chiếc máy ảnh toàn diện có thể xử lý mọi loại cảnh. Ví dụ như, bằng cách giảm độ phóng đại zoom, hẳn đã có thể làm cho thân máy nhỏ hơn, tuy nhiên, chúng tôi đã cố gắng không lược bỏ như thế. Độ dài tiêu cự 24 – 120mm (tương đương định dạng 35mm) đạt được một phạm vi rộng hơn so với mẫu máy G1 X trước đây, và không chỉ là một độ dài tiêu cự hiệu quả, mà mọi loại hiệu suất quang học chẳng hạn như số f, và hiệu suất chụp macro đều có thông số cao hơn.

PowerShot G1 X Mark II

Khẩu độ tối đa của ống kính: f/2.0 (W) - f/3.9 (T)
Độ dài tiêu cự của ống kính: 24mm (W) – 120mm (T)*1
Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 5cm
Loại cảm biến hình ảnh: Cảm biến 1.5h COMS *2
Bộ xử lý hình ảnh: DIGIC 6

*1 Tương đương phim 35 mm
*2 Tổng số điểm ảnh: Khoảng 15,0 megapixel, số điểm ảnh hiệu dụng: Khoảng 12,8 Megapixel (3:2)

Nhấp vào đây để biết thông số chi tiết

Tsuji Mặt khác, chúng tôi cũng cố gắng khắc phục một số điểm yếu của G1 X. Kết quả của những vấn đề nổi lên khi thu thập ý kiến phản hồi của các nhiếp ảnh gia và kết quả khảo sát từ người dùng, chúng tôi đã cải thiện mọi thứ với ý kiến phản hồi từ bộ phận lập kế hoạch sản phẩm. Đã có nhiều yêu cầu về hiệu suất chụp macro, và chúng tôi đã cải thiện khoảng cách lấy nét tối thiểu từ 20 cm lên 5 cm. Chức năng tự động lấy nét cũng nhanh gần hai lần bằng cách cải thiện hệ thống quang học và cảm biến. Bắt đầu với hệ thống quang học, cần có những điều chỉnh đặc biệt khó khăn, nhưng nếu chúng tôi không thể đạt được những điểm lý tưởng đã được nêu ra, chúng tôi sẽ không thể gọi đây là mẫu máy đầu tàu, do đó chúng tôi đã nhiệt tình giải quyết vấn đề phát triển. Kết quả là, chúng tôi đã đạt được một phạm vi chụp sẽ là không thể với một chiếc máy ảnh SLR với chỉ một ống kính thay đổi được.

- So với PowerShot G1 X, có những thay đổi lớn về thông số chẳng hạn như EVF, và vòng điều chỉnh kép, ông có thể cho biết các ông nhắm đến mục tiêu gì không?

Ishii Như một tiền đề, G1 X Mark II đã được phát triển với sự chú trọng đáng kể về tính dễ thao tác. Chúng tôi đã rất chú ý đến tính dễ thao tác như một máy ảnh có chức năng chụp qua khungắm. Chúng tôi thường nghe các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nói rằng họ có thể tập trung vào bố cục, và lúc chụp khi nhìn qua khung ngắm.

G series cho đến lúc này đã được trang bị một khung ngắm quang học khác, tuy nhiên, máy ảnh nhỏ gọn khác với máy ảnh SLR trong đó thị sai luôn xuất hiện do kết cấu gây ra. Cũng có vấn đề về hiện tượng mờ thị trường xuất hiện do vành ống kính gây ra, và khung ngắm quang học không nhất thiết làm cho người dùng hài lòng. EVF là một tính năng được giới thiệu để giải quyết vấn đề này. Nó cung cấp phạm vi bao phủ 100%, và vì EVF có thể hiển thị nhiều thông tin chụp khác nhau, chúng tôi tin rằng đây là một tính năng tối ưu đảm bảo tính dễ thao tác mà G1 X Mark II nhắm đến.

Do đó, với sự cân nhắc tính năng chụp qua EVF, sẽ dễ chụp hơn nếu các nút điều chỉnh được căn giữa quanh ống kính. Các vòng điều chỉnh kép là các chức năng điều chỉnh đã được lập kế hoạch dựa trên bối cảnh này.

Vòng ở phía sau có một vòng khớp có thể thay đổi các tham số phơi sáng, và các giá trị Tv, Av theo các khoảng tăng khớp, và vòng trước là vòng mượt di chuyển mượt mà, giúp bạn có thể thực hiện những điều chỉnh nhỏ chẳng hạn như lấy nét.

Cụ thể là đối với lấy nét, kết hợp với lấy nét thủ công toàn thời gian tương đương EOS được bao gồm lần này, chúng tôi đạt được tính dễ thao tác gần bằng của máy SLR.

Tsuji Vì EVF là một thử nghiệm hoàn toàn mới trước đây chưa có trên máy ảnh số nho gọn của Canon, đây là một thử thách lớn. Trước tiên, chúng tôi cẩn thận không làm ảnh hưởng đến kích thước, là một phẩm chất của các máy ảnh nhỏ gọn. Ở giai đoạn nguyên mẫu, nó có kích thước lớn, nhưng thông qua quá trình thử tìm lỗi lặp đi lặp lại, chúng tôi đã làm cho nó nhỏ hơn trong khi giữ lại hiệu suất. Và mặc dù nó là EVF, ban thiết kế quang học đã rất chú ý đến chi tiết trong quá trình phát triển. Họ đã rất chú trọng chức năng ngắm qua khung ngắm.

Các vòng điều chỉnh kép cũng là một cố gắng mới, và nhiều yếu tố mới như thế này là một đặc điểm của máy ảnh PowerShot G1 X Mark II. Ban đầu, không thể hình dung ra khả năng kỹ thuật của việc gắn hai vòng vào vành ống kính do đó có một số trở ngại trong ban phát triển, tuy nhiên, những lần thử nghiệm lặp đi lặp lại được thực hiện với sự hợp tác của ban thiết kế nhằm theo đuổi sự khác biệt trong cảm giác vận hành giữa mỗi vòng.

- Lý do chuyển từ màn hình LCD có thể thay đổi góc sang màn hình LCD dạng nghiêng là gì?

Ishii Việc chuyển từ màn hình LCD có thể thay đổi góc sang màn hình LCD dạng nghiêng là kết quả của việc theo đuổi tính dễ thao tác. Với màn hình LCD có thể thay đổi góc, bàn tay trái của bạn sẽ đập vào màn hình LCD trong khi thao tác các vòng điều chỉnh. Kết quả là, thay vì dùng phương pháp thay đổi góc, lần này chúng tôi chọn một màn hình LCD dạng nghiêng giúp cho bạn có thể chụp được nhiều góc, với 180 độ lên trên, và 45 độ xuống dưới. Ngoài ra, khi chụp với báng cầm ngang, việc không thay đổi trục quang với màn hình LCD là một phẩm chất của màn hình loại nghiêng. Bạn sẽ có thể lập bố cục còn tự nhiên hơn nữa.

- Các ông muốn người dùng có dạng trải nghiệm gì với G1 X Mark II?

Tsuji Độ dài tiêu cự của ống kính ở góc rộng tối đa, và chụp xa tối đa đã tăng, và số f sáng hơn. Vì có thể sử dụng nó trong bất kỳ cảnh nào, chúng tôi muốn người dùng mang theo nó đến bất kỳ đâu, và sử dụng nhiều hết mức. Ngoài hiệu suất quang học cao, có nhiều chức năng đạt được trên máy ảnh này, nhưng chính chất lượng hình ảnh xứng đáng đề cập đặc biệt. Tôi sẽ rất vui nếu người dùng chụp ảnh và ấn tượng với chất lượng hoàn thiện.