LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 1] Kiểm Tra Khả Năng Phân Giải của 50,6 Megapixel

Chuyện gì xảy ra khi chúng ta sử dụng máy ảnh EOS 5DS 50,6 megapixel tại địa điểm chụp quảng cáo? Trong bài viết sau đây, chúng tôi đã mô phỏng một buổi chụp quảng cáo giống tình huống thực nhất có thể. Chúng tôi hợp tác với nghệ nhân cắm hoa Nicolai Bergmann, và tiến hành chụp tại cửa hàng hoa của ông dùng một tình huống trong đó ông đóng vai nhân vật chính. Chúng ta hãy xem hiệu suất của máy ảnh EOS 5DS ở các điều kiện đó. (Biên tập: COMMERCIAL PHOTO)

So sánh khả năng phân giải của EOS 5DS và EOS 5D Mark III

Ảnh Mẫu

* Nhấp vào ảnh để phóng to.

Nicolai Bergmann

Sinh năm 1976 tại Copenhagen, Đan Mạch. Lĩnh vực hoạt động của Bergmann rất đa dạng. Ngoài thiết kế hoa, ông còn tham gia các dự án thiết kế chung với các công ty hàng đầu thế giới trong ngành thời trang và thiết kế. Bergmann hiện là một trong những nghệ nhân cắm hoa nổi tiếng nhất Nhật Bản.

http://www.nicolaibergmann.com/

Trước hết, hãy phóng to ảnh mẫu bên trên. Bạn sẽ thấy rằng hoa và cây cỏ tỏa rạng dưới ánh nắng ban mai chiếu qua cánh cửa sổ lớn, cũng như nét mặt của Ông Bergmann, tất cả đều được khắc họa với cảm giá tươi mới và trẻ trung.

Để so sánh, chúng tôi cũng chụp một tấm giống hệt bằng EOS 5D Mark III 22,3 megapixel. Mặc dù ảnh chụp bởi EOS 5D Mark III chắc chắn là rất đẹp, khi chúng ta phóng to ảnh và so sánh các chi tiết chẳng hạn như nét mặt của đối tượng, chúng ta nhìn thấy rõ sự khác biệt giữa hạng 50 megapixel và 20 megapixel.

EOS 5DS

Ngang: 8688px  Dọc: 5792px (*Kích thước dữ liệu gốc)

EOS 5DS/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ Aperture-priority (f/8.0, 1/6 giây)/ ISO 200/ WB: 5300K/ Picture Style: Fine Detail (Người chụp: Akihiko Nagumo, Tóc & Trang Điểm: Daisuke Seki)

Đây là phiên bản chưa xén của ảnh mẫu chụp bằng EOS 5DS. Số điểm ảnh cao hơn khoảng 1,5 lần (cả chiều dọc lẫn chiều ngang) so với ảnh chụp bằng EOS 5D Mark III bên dưới. Khi cân nhắc ứng dụng của nó để in quảng cáo khổ lớn, tôi chọn một bố cục trông tự nhiên ở cả góc rộng cũng như khi xén lại để tạo hiệu ứng cận cảnh. Ngoài ánh sáng tự nhiên, tôi cũng sử dụng đèn HMI làm nguồn sáng. Tôi đặt độ nhạy sáng ISO thành ISO 200 để loại bỏ hiện tượng rung máy sẽ làm cho đối tượng bị nhèo, và chất lượng hình ảnh có được rất tốt.

EOS 5D Mark III

Ngang: 5760px  Dọc: 3840px (*Kích thước dữ liệu gốc)

* Các thiết lập chụp là giống như các thiết lập được sử dụng trên EOS 5DS.

EOS 5DS

EOS 5D Mark III

Thân trên của đối tượng, được xén từ ảnh chính và đặt sát nhau để so sánh. Độ phân giải của ảnh đã xén là 360ppi đối với EOS 5DS và 240ppi đối với EOS 5D Mark III. Lưu ý rằng đối với ví dụ EOS 5DS, nét mặt, tóc, chi tiết da và đường bao khuôn mặt của đối tượng vẫn có độ phân giải rõ nét ngay cả khi ảnh được phóng to đến kích thước bên trên.

EOS 5DS

EOS 5D Mark III

Ở đây, tôi xén bỏ khu vực ngoài biên để lấy cái cây ở giữa ảnh. EOS 5DS tạo ra một sự khắc họa sống động lá cây lóng lánh, màu đậm, làm tăng độ sâu cho ảnh.

Khi chúng ta xén các ảnh chụp bằng hai máy ảnh này sao cho chúng có cùng kích thước trên màn hình, tỉ lệ phóng đại của EOS 5D Mark III cao hơn khoảng 1,5 lần. Dĩ nhiên, ảnh chụp bằng EOS 5D Mark III có thể được phóng to để sử dụng, nhưng sự khác biệt là rõ rệt khi chúng ta so sánh nó với ảnh chụp bằng EOS 5DS. Độ phân giải của EOS 5DS không chỉ đủ tốt cho các tạp chí và ca-ta-lô, nó còn có thể tạo ra những tấm ảnh chất lượng cao để in áp phích cỡ B0 (1030x1456mm).

Với độ phân giải 50 megapixel được hỗ trợ trên máy ảnh DSLR, giờ đây chúng ta có thể có được khả năng linh hoạt cao hơn trong nhiếp ảnh. Trước đây, chúng ta phải tính đến những yếu tố chẳng hạn như địa điểm và thời gian chụp, dẫn đến những tình huống khó xử như có ưu tiên số điểm ảnh so với khả năng lưu động hay không và có nên sử dụng máy ảnh medium format hay không. Tuy nhiên, với sự ra mắt của máy ảnh EOS 5DS, hiện nay chúng ta vừa có khả năng lưu động vừa có độ phân giải cao.

Dùng màn hình 24" 4K để kiểm tra nét tại chỗ

Sự kiện chụp ảnh tại cửa hàng hoa diễn ra vào thời điểm nào đó trong tháng 2, trước khi ra mắt EOS 5DS. Tính năng kết nối máy ảnh với PC chưa được hỗ trợ vào lúc này, do đó tôi lấy nét bằng cách phóng to ảnh Live View, và nhả cửa trập từ xa với gương được khóa ở vị trí thẳng đứng để loại bỏ rung máy. EOS 5DS giờ đây hỗ trợ ứng dụng EOS Utility, do đó chúng ta có thể chụp trong khi kiểm tra ảnh trên màn hình PC. Ở đây, tôi chọn chế độ RAW+JPEG để chụp và xử lý dữ liệu dùng phiên bản Digital Photo Professional 4.

Tôi kiểm tra dữ liệu đã chụp bằng ColorEdge CG248-4K, màn hình 24" EIZO 4K. Kiểm tra nét trên màn hình độ phân giải cao 4K, 185ppi dễ hơn dự kiến rất nhiều. Vì cần phải kiểm tra nét cẩn thận khi chụp bằng máy ảnh hạng 50 megapixel, tôi thấy rằng hiệu suất của màn hình đóng vai trò rất quan trọng.

COMMERCIAL PHOTO

Một tạp chí nhiếp ảnh xuất bản hàng tháng dành cho các nhiếp ảnh gia và các sản phẩm quảng cáo. Nó cũng điều hành một trang web có tên là "Shuffle", trang này cung cấp thông tin về thiết bị, phần mềm, kỹ thuật và sự kiện cho các chuyên gia trong lĩnh vực quay phim chụp ảnh.

http://shuffle.genkosha.com/

Xuất bản bởi GENKOSHA Co., Ltd