LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Phần 2] Chụp Mây Trôi với Phơi Sáng 60 Giây

Chụp ảnh phơi sáng lâu là một kỹ thuật có thể được sử dụng không chỉ cho ảnh đêm. Trong bài viết thứ hai của loạt bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một kỹ thuật có thể được sử dụng trong chụp ảnh phong cảnh ban ngày. (Người trình bày: Aki Goto)

60 giây

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 121mm/ Manual exposure(f/18, 60 giây)/ ISO 50/ WB: Daylight/ Kính lọc: ND400

Ảnh chụp mây trôi bên trời bên trên một vùng đất tạo thành từ trầm tích phun trào từ Núi Aso cách đây 90.000 năm. Tôi muốn chụp một tấm ảnh kỳ ảo bằng cách phủ mây trôi theo một sự thể hiện thời gian trôi qua.

Chụp với phơi sáng 60 giây bằng thiết bị hẹn giờ

Tôi tìm thấy những rặng cây kỳ thú với mây trôi bên trên một ngọn đồi phía xa. Vì có nhiều mây trôi cùng gió thổi, tôi nghĩ đến việc biểu đạt chúng một cách hư hảo bằng tốc độ cửa trập chậm. Để cho thấy rõ mây trôi là chủ đề chính, tôi tạo ra một bố cục bằng cách chia màn hình thành 3 phần với 2/3 phía trên là bầu trời, mặt đất được bố trí ở 1/3 phía dưới của màn hình.

Tôi cố định máy ảnh lên chân máy đặt trên mặt đường nhựa, và tháo nắp che nắng ống kính sao cho máy ảnh sẽ không bị gió làm rung (Điểm 1). Sau đó tôi ổn định chân máy bằng cách treo túi máy ảnh lên trụ giữa để kéo nó xuống.

Vì có cường độ ánh sáng mạnh khi chụp ảnh vào ban ngày, việc chỉ giảm độ nhạy sáng ISO sẽ không đủ làm chậm tốc độ cửa trập. Do đó, tôi sử dụng kính lọc ND. Tôi sử dụng kính lọc ND400, nó có thể lọc cường độc ánh sáng lên đến tương đương 8,7 stop. Tôi có được mức phơi sáng thích hợp với tốc độ cửa trập 60 giây trong cảnh này bằng cách sử dụng ISO mở rộng, cài đặt độ nhạy sáng ISO thành 50, và khép khẩu xuống f/8 (Điểm 2). Vì kính lọc ND sẽ dẫn đến ảnh bị tối trên khung ngắm và khi chụp ở chế độ Live View, cũng như làm cho khó lấy nét, nó chỉ được lắp vào máy ảnh sau khi đã sử dụng AF để lấy nét ở đối tượng (hàng cây).

Việc cuối cùng để chuẩn bị là thiết bị hẹn giờ. Tôi gắn nó vào máy ảnh, và nhập thời gian phơi sáng tính theo giây. Thiết bị hẹn giờ giúp tránh rung máy, do đó hãy đảm bảo chuẩn bị sẵn để chụp ảnh phơi sáng lâu. Cài đặt chế độ chụp thành chế độ Bulb nếu bạn sử dụng một tốc độ cửa trập thấp hơn 30 giây bằng thiết bị hẹn giờ. Trong trường hợp này, thiết bị hẹn giờ được cài đặt để nhả cửa trập sau 60 giây (Điểm 3).

Điểm 1. Tháo nắp che nắng ống kính

Máy ảnh dễ bị gió làm rung trong khi chụp ảnh phơi sáng lâu, do đó tôi tháo nắp che nắng ống kính để giảm diện tích bề mặt tiếp xúc với gió. Bạn cũng có thể sử dụng một cái dù hoặc cơ thể bạn để che gió.

*Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa. Ảnh được chụp bằng một ống kính khác.

Điểm 2. Phơi sáng 60 giây ở f/18

Mặc dù cũng phụ thuộc vào tốc độ chuyển động của mây, bạn có thể chụp ảnh mây trôi nổi bật bằng phơi sáng 60 giây. Ảnh này được chụp với phơi sáng 60 giây ở f/11. Vì dư sáng, những thay đổi nhỏ ở những đám mây đã bị mất.

Điểm 3. Chụp bằng thiết bị điều khiển có hẹn giờ

Thiết bị điều khiển từ xa được sử dụng là Thiết Bị Hẹn Giờ Từ Xa TC-80N3. Ảnh được chụp với tốc độ cửa trập được cài đặt ở 60 giây trong trường hợp này.

Thiết Bị Hẹn Giờ Từ Xa
TC-80N3

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Aki Goto

Sinh năm 1972 ở Quận Kanagawa và tốt nghiệp Đại Học Sophia và Cao Đẳng Nhiếp Ảnh Tokyo. Đã xuất bản một bộ sưu tập ảnh có tiêu đề "Land Escapes," và cũng tham gia các tác phẩm như "Water Silence," một cơ sở kết hợp ảnh chụp với video.
http://gotoaki.com/

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation