LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 2] Thao Tác Trên Màn Hình Cảm Ứng của EOS 70D và chức năng AF Phát Hiện Khuôn Mặt trong khi Quay Phim

Mặc dù tính năng quay phim của máy ảnh DSLR được đánh giá cao vì chất lượng hình ảnh hoàn hảo của chúng, một trong những điểm không hoàn hảo thường được chỉ ra là hiệu suất AF của chúng. Tuy nhiên, sự ra mắt của cơ chế Dual Pixel CMOS AF trên máy ảnh EOS 70D đã mang đến những thay đổi mang tính cách mạng cho AF quay phim. Trong bài viết thứ hai của loạt bài tìm hiểu tính năng AF quay phim trên EOS 70D, tôi sẽ kiểm tra hiệu quả lấy nét qua màn hình cảm ứng được sử dụng để lấy nét và sử dụng tình huống đặt máy trên giá đỡ để đánh giá tính năng phát hiện khuôn mặt. (Biên tập: Video Salon, Trình bày: Kazuhiko Saika)

Trang: 1 2

Chức năng AF qua thao tác trên màn hình cảm ứng cho phép bạn quay phim chất lượng chuyên nghiệp

Khi sử dụng chế độ AF "FlexiZone – Single" trên EOS 70D, bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng để lấy nét ở điểm đã chọn trong khi quay phim dùng chức năng Live View. Làm như thế cho phép dễ dàng dịch chuyển điểm lấy nét trong khi quay. Mặc dù bạn cũng có thể lấy nét thủ công trong khi quay, điều này đòi hỏi phải xoay ống kính bằng một tay để điều chỉnh nét, dẫn đến rung máy, do đó làm cho ảnh không ổn định. Dịch chuyển điểm lấy nét qua thao tác lấy nét cảm ứng trên EOS 70D giúp giảm thiểu khả năng rung máy, cho phép người dùng đạt được mức lấy nét chất lượng chuyên nghiệp.

1. Tôi bắt đầu quay với điểm lấy nét ở phía xa của ảnh.

2. Khi tôi chạm vào ảnh trên màn hình của đối tượng chân dung ở bên phải, máy ảnh lấy nét ở đối tượng.

3. Tôi chạm vào đối tượng chân dung ở bên trái để chuyển điểm lấy nét sang cô ấy.

4. Chạm vào đối tượng bên phải lần nữa để chuyển điểm lấy nét trở về cô ấy.

Có thể quay AF ngay cả khi bạn không thể tiếp cận vòng lấy nét với máy ảnh đặt trên giá đỡ

PHIM MẪU

Phim này được quay bằng EOS 70D với chế độ AF được đặt thành [Face + Tracking AF (AF Theo Dõi Khuôn Mặt + Theo Dõi)]. Tôi muốn kiểm tra mức độ máy ảnh có thể chụp ảnh khi lấy nét tự động được giao hẳn cho máy ảnh. Tôi điều chỉnh nét dùng thao tác trên màn hình cảm ứng chỉ khi đối tượng ở quá xa máy ảnh và khuôn mặt quá nhỏ. Nếu không, tôi để chức năng AF của máy ảnh tự quyết định điểm lấy nét. Chức năng AF phát hiện khuôn mặt và tự động theo dõi mang lại những lợi thế đáng kể trong các tình huống khó thao tác lấy nét, chẳng hạn như trong các trường hợp sử dụng giá đỡ, hoặc các trường hợp với góc quá cao hoặc quá thấp.

Thao tác lấy nét không phụ thuộc vào tính năng phát hiện khuôn mặt cũng là cần thiết để chụp ảnh khi đặt máy ảnh trên giá đỡ

Trong [Phần 1] Hiệu Suất AF Mang Tính Cách Mạng của EOS 70D, tôi đã viết về những lợi thế của hiệu suất AF quay phim của EOS 70D. Trong thiết lập [Face + Tracking AF (AF Phát Hiện Khuôn Mặt + Theo Dõi)], máy ảnh EOS 70D lấy nét bằng điểm AF tối ưu (hay tốt nhất có thể) bằng cách tạm thời chuyển sang thiết lập [FlexiZone - Multi (Vùng Linh Hoạt - Nhiều Điểm)] khi mất dấu khuôn mặt của đối tượng. Tuy nhiên, tùy vào tình huống, một số vấn đề có thể vẫn không được giải quyết. Khi tôi kiểm tra máy ảnh ở cảnh trong đó có sử dụng giá đỡ để lia máy lên xuống đối tượng là con người, như minh họa bên dưới, máy ảnh EOS 70D chuyển sang thiết lập [FlexiZone - Multi (Vùng Linh Hoạt - Nhiều Điểm)] khi không thể phát hiện khuôn mặt của đối tượng. Điều này làm cho máy ảnh dịch chuyển điểm lấy nét sang giữa ảnh. Để tránh xuất hiện tình huống này, bạn có thể sử dụng thiết lập [FlexiZone - Single (Vùng Linh Hoạt - Nhiều Điểm)] để lấy nét. Sẽ có ích khi có một chức năng có thể tùy chỉnh, tạm thời dừng cơ chế lấy nét cho đến khi máy ảnh phát hiện lại khuôn mặt của đối tượng khi tính năng phát hiện khuôn mặt mất dấu khuôn mặt.

1. Tôi bắt đầu chụp ảnh khi đặt máy ảnh trên giá đỡ ở thiết lập [Face + Tracking AF (AF Phát Hiện Khuôn Mặt + Theo Dõi)].

2. Có thể lấy nét chính xác cao khi máy ảnh có thể phát hiện khuôn mặt của đối tượng.

3. Tôi hạ giá đỡ xuống thêm để khuôn mặt của đối tượng không còn trong khung hình. Tính năng phát hiện khuôn mặt của máy ảnh mất dấu khuôn mặt của đối tượng.

4. Máy ảnh chuyển sang thiết lập [FlexiZone - Multi (Vùng Linh Hoạt - Nhiều Điểm)] khi nó không thể phát hiện khuôn mặt, và lấy nét ở vật thể mà nó cho là đối tượng.

* Trừ phi được cho biết khác, máy ảnh EOS 70D Kit II (EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM) được sử dụng cho bài kiểm tra này.

Kazuhiko Saika

Hiện nay là giáo sư Khoa Truyền Thông và Tài Nguyên Thông Tin tại Đại Học Surugadai, Ông Saika trước đây là một nhà sản xuất tại một công ty quảng cáo và là giảng viên của hệ thống biên tập cấp cao. Các hoạt động nghệ thuật gần đây của ông xoay quay quay phim-chụp ảnh bằng máy ảnh DSLR, và hiện nay ông đang thử nghiệm video 4K.

http://mono-logue.air-nifty.com

Video Salon

Video Salon bắt đầu xuất bản vào năm 1980, và là tạp chí thích hợp nhất của Nhật Bản về thiết bị quay phim chụp hình. Phục vụ các độc giả từ các nhiếp ảnh gia nghiệp dư nghiêm túc đến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nó có danh tiếng vững chắc không chỉ nhờ vào thông tin nó cung cấp về máy quay phim và phần mềm biên tập, mà còn về các bài đánh giá trong lĩnh vực quay phim chụp hình bằng các máy ảnh DSLR mới nhất và những thủ thuật và hướng dẫn chuyên nghiệp của nó.

http://www.genkosha.co.jp/vs/

Xuất bản bởi GENKOSHA Co., Ltd