Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 2] EOS M3 Có Thể Được Sử Dụng Vừa Làm Máy Ảnh Chính Vừa Làm Máy Ảnh Phụ

Vào tháng 2, 2015, Canon công bố ra mắt mẫu máy ảnh mirroless mới, EOS M3. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét một số ảnh mẫu và ấn tượng sau khi sử dụng chiếc máy ảnh này, nó đã trải qua những thay đổi đáng kể về hình thức và tính năng. (Người trình bày: Ikuko Tsurumaki)

Trang: 1 2

 

Cung Cấp Các Tính Năng Chuyên Nghiệp và Niềm Vui Khi Sở Hữu Máy Ảnh

Khi lần đầu tôi để mắt đến chiếc EOS M3, tôi rất ngạc nhiên với hình thức khác biệt của nó so với EOS M. Ngược lại ấn tượng nhỏ gọn và bình thường của EOS M, máy ảnh EOS M3 toát nên vẻ hiện đại đặc trưng của một chiếc máy ảnh. Những kỳ vọng của tôi được nâng cao khi thấy nó lần đầu. Trọng lượng được cân bằng tốt, và báng cầm cũng có cảm giác thoải mái khi tôi cầm chiếc máy ảnh này trên tay. Chỉ riêng những đặc điểm này đã đủ làm cho tôi thích thú. EOS M3 mang lại khả năng cầm nắm chắc chắn, do đó người dùng máy ảnh SLR sẽ không gặp vấn đề gì khi làm quen với nó. Cá nhân tôi rất ấn tượng với cấu trúc đơn giản của ngàm gắn dây mới cũng như các ký tự khắc trên nó. Thay vì xem EOS M3 là mẫu máy kế thừa của EOS M, tốt hơn hãy xem chúng là hai loại máy ảnh khác nhau.

Điểm tôi thích nhất về những thay đổi đối với hình thức là sự bổ sung Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ trên EOS M3. Mặc dù tôi sử dụng quen các chức năng điều chỉnh của màn hình cảm ứng, thao tác mượt mà hơn với việc sử dụng các bánh xe, tôi có thể sử dụng các ngón tay một cách hiệu quả. Tôi đã và đang sử dụng các bánh xe để thay đổi giữa các chế độ chụp và áp dụng bù phơi sáng. Bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng hoặc bánh xe tùy vào cách nào tiện lợi hơn cho tình huống. Ví dụ như, trong các trường hợp chẳng hạn như khi máy ảnh được lắp lên chân máy, tôi sẽ sử dụng màn hình cảm ứng để thao tác từ trình đơn Quick Control và nhả cửa trập dùng chức năng cửa trập cảm ứng.

 

1. Được trang bị Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ

Bạn có thể thay đổi chế độ chụp một cách trực quan bằng Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ. Trong ví dụ này, tôi sử dụng ’Art Bold Effect’ Creative Filter để thêm ấn tượng cho ảnh.

Nhưng một tính năng dễ chịu khác là tính tương thích của máy ảnh với việc sử dụng khung ngắm điện tử (EVF). Như với màn hình cảm ứng, mặc dù tôi đã trở nên thoải mái với việc sử dụng màn hình LCD sau để chụp ảnh, nhìn qua khung ngắm mang lại một cách khác để xác định và chụp các đối tượng nhiếp ảnh. Tôi chọn giữa màn hình LCD sau và EVF tùy vào đối tượng và tâm trạng của tôi vào lúc đó. Trong thiết lập mặc định, máy ảnh tự động thay đổi từ màn hình LCD sau sang EVF khi mắt bạn đến gần thị kính. Tuy nhiên, tôi đã thay đổi thiết lập để cho phép chuyển đổi thủ công.

 

2. Màn hình LCD kiểu nghiêng phía sau

Ảnh này được chụp từ một tầm ngay bên trên mặt đất. Được trang bị một màn hình LCD kiểu nghiêng phía sau, tôi có thể chụp được tấm ảnh góc thấp một cách rất dễ dàng.

 

3. Tốc độ AF nhanh hơn

Nhờ vào tốc độ AF nhanh hơn đáng kể, tôi có thể chụp được khoảnh khắc thoáng qua này mà tôi gặp trên đường.

Tôi cũng rất vui với màn hình LCD kiểu nghiêng phía sau được áp dụng trên EOS M3, một phần là vì cá nhân tôi thích kiểu nghiêng của màn hình LCD Có Thể Thay Đổi Góc. Màn hình LCD Có Thể Thay Đổi Góc không được điều chỉnh theo ống kính, do đó đôi khi tôi gặp khó khăn với việc có được cảm giác phù hợp. Ngược lại, màn hình LCD kiểu nghiêng, điều chỉnh theo trục quang học, sẽ dễ sử dụng hơn nhiều. Hầu hết các đối tượng của tôi đối với ảnh này là các đối tượng chuyển động chẳng hạn như động vật, trẻ em và các hoạt động thể thao. Tôi cảm thấy rằng tốc độ AF nhanh hơn đã góp phần tạo ra khả năng lấy nét cao hơn. Ngay cả với ảnh chụp đường phố, tôi có thể chụp được khoảnh khắc quyết định một cách dễ dàng. Tính năng ’Creative Assist’ có vẻ thích hợp hơn đối với các điều kiện chẳng hạn như ảnh phong cảnh trong đó bạn có thời gian lập bố cục ảnh chính xác, hơn là ảnh chụp nhanh. Niềm vui khi có thể chia sẻ ảnh qua kết nối internet Wi-Fi ngay lập tức sau khi chụp, là một tính năng điển hình của thời đại kỹ thuật số.

Tôi hài lòng với chất lượng hình ảnh của EOS M, và EOS M3 cũng đáp ứng các kỳ vọng của tôi về mặt này, do đó chắc chắn sẽ rất vui khi in ảnh ở định dạng lớn. Kế hoạch ban đầu của tôi là sử dụng EOS M3 như một máy ảnh phụ của EOS 5D hoặc EOS 6D. Tuy nhiên, có vẻ như chỉ riêng EOS M3 đã đủ tốt để tạo ra các tác phẩm nhiếp ảnh.

 

4. Được trang bị tính năng Creative Assist

Với tính năng này, bạn có thể thực hiện các thao tác chẳng hạn như điều chỉnh màu sắc và độ sáng trong khi nhìn màn hình. Nó cho phép bạn tạo ra những tấm ảnh như mong muốn, và được khuyên dùng cho người mới sử dụng.

 

5. Hỗ trợ NFC giúp cho chức năng Wi-Fi còn tiện lợi hơn.

Sử dụng ứng dụng Camera Connect để điều khiển từ xa. Có thể kết nối điện thoại thông minh Android tương thích NFC với máy ảnh bằng một cú chạm đơn giản.

* Bài này được soạn dựa trên một mẫu máy thử nghiệm. Các khía cạnh chẳng hạn như hình thức và chất lượng hình ảnh có thể hơi khác với sản phẩm thực tế.

 

Bộ Sưu Tập EOS M3

Độ Ấm của Ánh Sáng – Cảnh Một Thành Phố Nước Ngoài

Ánh sáng có vẻ không như cũ bất kỳ khi nào tôi đến một nơi khác trên thế giới. Dĩ nhiên, một trong những lý do là vì sự khác biệt về vĩ độ và kinh độ. Tôi bị thu hút bởi ánh sáng ấm, nhất là ánh nắng xiên vào buổi sáng và buổi tối. EVF là không thể thiếu khi chụp ảnh có cân nhắc ánh sáng. Nó cho phép tôi tập trung vào thế giới mở ra trước mắt và tận hưởng ’chuyến đi ngắn’ trong khi chụp ánh nắng nhẹ nhàng.

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 22mm (tương đương 35,2mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/40 giây, f/6.3, -1,3EV)/ ISO 800/ WB: Auto

Thị trấn cổ Basel, Thụy Sĩ. Bầu trời bắt đầu sáng lên khi đồng hồ điểm bảy giờ vào buổi sáng. Thị trấn tỉnh giấc với ngày càng nhiều xe điện và mọi người đi lại qua các con phố hẹp.

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 21mm (tương đương 33,6mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/15 giây, f/11, -1,0EV)/ ISO 6400/ WB: Auto

Thị trấn được chiếu sáng màu cam khi hoàng hôn buông xuống. Tôi thích thú khi có thể có được một tấm ảnh đẹp ngay cả ở ISO 6400.

 

EF-M22mm f/2 STM/ FL: 22mm (tương đương 35,2mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/800 giây, f/4.5, -0,3EV)/ ISO 100/ WB: Auto

Ảnh chụp người mẫu mặc áo cưới được trưng bày trong cửa hàng. Có vẻ như cô đang đứng trên những con phố Berlin nhiều mây.

 

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 81mm (tương đương 129,6mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/125 giây, f/6.3, ±EV)/ ISO 320/ WB: Auto

Ga xe lửa với một sự kết hợp màu sắc và thiết kế mạnh gợi tò mò. Ánh sáng từ cửa sổ đối diện chiếu xuống sàn nhà tạo ra ấn tượng mạnh.

 
 

 

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL:81mm (tương đương 129,6mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/125 giây, f/6.3, -1.0EV)/ ISO 320/ WB: Auto

Một người đàn ông đứng trên bậc thềm bên bờ sông. Một chiếc mũ to trông rất vừa với ông ta. Nhắm đến một phối cảnh cô đọng dùng ống tele, tôi đưa cây cầu đằng xa vào bố cục.

 

EF-M55-200mm F4.5-6.3 IS STM/ FL: 94mm (tương đương 150,4mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/640 giây, f/5, ±EV)/ ISO 400/ WB: Auto

Một người phụ nữ đeo kính râm đang chờ qua đường. Tôi không thể tả cô ấy đẹp thế nào sau khi chụp.

 
 
 
Ikuko Tsurumaki

 

Sinh năm 1972 tại Tokyo, Tsurumaki bắt đầu học nhiếp ảnh trong khi làm việc với một cơ quan quảng cáo, và trở thành một nhiếp ảnh gia sau thời gian làm trợ lý. Cô hiện nay tham gia các hoạt động bao gồm chụp ảnh cho các tạp chí, viết bài, và tổ chức các bài giảng và hội thảo về nhiếp ảnh.

http://www.ikukotsurumaki.com/