LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 2] Chế Độ Biểu Đạt Mới Chỉ Có ở Độ Phân Giải 50,6 megapixel

Bài này là phần hai của một bài phỏng vấn đặc biệt với hai nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, họ đã chụp thử bằng EOS 5DS và EOS 5DS R. Nội dung sau đây tóm tắt kết luận của họ sau khi sử dụng máy ảnh. (Người trình bày: Rika Kasai, Người chụp: Hiroyuki Kato)

Trang: 1 2

Các biện pháp kỹ lưỡng để chống rung máy

- Tôi cho rằng anh cần phải thật cẩn thận khi xử lý rung máy lúc dùng EOS 5DS và EOS 5DS R. Anh cho rằng biện pháp gì là hiệu quả để chống rung máy?

Nomachi Phần lớn thời gian tôi chụp ảnh nhanh, và về cơ bản chúng được chụp cầm tay.

Ishibashi Chụp cầm tay có gây ra cho anh bất kỳ vấn đề gì hay không?

Nomachi Không khi tôi sử dụng một ống kính góc rộng. Nhưng như một cách để phòng ngừa rung máy, tôi sẽ nhả cửa trập ở tốc độ cửa trập nhanh đáng kể. Ngoài ra, tôi có thể sử dụng tính năng ổn định hình ảnh (IS), do đó EOS 5DS và EOS 5DS R trên thực tế có thể cung cấp tính ổn định cao hơn so với EOS 5D Mark III về khả năng chống rung máy.

Ishibashi Tôi rất cẩn thận về chống rung máy Về cơ bản tôi sử dụng chân máy, và khi tôi sử dụng ống kính tele, tôi sẽ lắp nó vào chân đỡ ống kính tele. Ngay cả khi đó, ảnh vẫn bị nhòe trong một số trường hợp. Vấn đề được giải quyết khi tôi bật tính năng Khóa Gương. Ngay cả khi tôi cố lập bố cục ảnh và lấy nét bằng khung ngắm quang, tôi nhận thấy rằng đôi khi tôi vẫn không thể lấy nét chính xác sau khi phóng to ảnh Live View để kiểm tra tiêu cự. Ngay sau đó, tôi thực sự cảm thấy tầm quan trọng của việc biết chính xác vị trí cần lấy nét trong bố cục. Bạn cần phải có khả năng lập bố cục tốt.

Nomachi Trong trường hợp của tôi, một nửa số ảnh của tôi được chụp cầm tay. Khi tôi chụp ảnh ở những địa điểm khó đứng ổn định hoặc khi có gió mạnh, tôi tăng tốc độ cửa trập để bù vào. Với thiết lập tốc độ cửa trập 1/120 giây hoặc nhanh hơn, tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào nếu đó là ống kính góc rộng hoặc ống kính tele tầm trung. Thực ra, ảnh sẽ ổn định sau khi khóa gương ở vị trí thẳng đứng và chờ một đến hai giây. Tôi cho rằng vấn đề rung máy có thể được giải quyết bằng cách sử dụng hiệu quả quy tắc ngón tay cái mà chúng ta đã tích lũy qua kinh nghiệm.

* Nhấp vào ảnh để phóng to.

EOS 5DS R/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 241mm/ Manual exposure (f/6.3, 1/60 giây)/ ISO 640/ WB: Daylight (Người chụp: Mutsumi Ishibashi)

Được cho là đã 320 năm tuổi, cây anh đào này bên trong một ngôi đền cổ vẫn nở rộ hoa. Có khả năng khắc họa chi tiết nhỏ một cách xuất sắc, máy ảnh EOS 5DS R có thể phản ánh ý định nhiếp ảnh của tôi bằng cách ghi lại vẻ quyến rũ của những bông hoa lúc hoàng hôn. Nên dùng một thiết lập khẩu độ f/8 trở xuống để phát huy tối đa khả năng phân giải của 50,6 megapixel. Tuy nhiên, tùy vào biểu đạt mong muốn của bạn, bạn cũng có thể bỏ qua điểm này và khép khẩu để có độ sâu trường ảnh sâu hơn.

 

Khả năng biểu đạt ngoạn mục trong chụp ảnh phong cảnh

- Có thể đạt được độ chính xác AF bằng cách nào? Anh có nghĩ đến Picture Style mới [Fine Detail(Chi Tiết Nhỏ)] hay không?

Nomachi Tôi chụp tất cả ảnh với AF, và không có bất kỳ vấn đề gì.

Ishibashi Trước đây tôi chủ yếu sử dụng Picture Style [Landscape (Phong Cảnh)], nhưng lần này tôi sử dụng [Fine Detail (Chi Tiết Nhỏ)]. Chỉ riêng màn hình LCD của máy ảnh là không đủ để cho phép tôi kiểm tra chi tiết trong ảnh vì chi tiết cao của chúng, nhưng khi tôi kiểm tra trên màn hình PC, tôi nhận ra rằng các đường thẳng nhỏ được táo tạo một cách hoàn hảo.

Picture Style [Fine Detail (Chi Tiết Nhỏ)] mới được thêm vào trên EOS 5DS và EOS 5DS R. Như tên gọi, hiệu ứng Picture Style này nhấn mạnh biểu đạt chi tiết. Các khu vực nhỏ hơn có thể được làm sắc nét dễ dàng hơn, cho phép tái tạo hoa văn của đối tượng một cách chi tiết.

 
 

Nomachi Khi xem các ảnh 50,6 megapixel, tôi thực sự kinh ngạc khi thấy mức chi tiết đã chụp. Với các ảnh được chụp bằng EOS 5DS và 5DS R, tôi không cưỡng lại được mà phải để ý đến các chi tiết nhỏ của đối tượng, mặc dù tôi đã không chú ý nhiều đến chi tiết nếu chúng được chụp bằng các máy ảnh khác. Tôi thực sự ấn tượng vì tôi có thể thấy rằng các chi tiết được xử lý sắc nét chỉ bằng cách phóng to ảnh lên một chút.

Ishibashi Bạn có thể thấy điều đó khi phóng to ảnh lên 100%.

Nomachi Nhưng tôi không cho rằng số điểm ảnh cao như thế là cần thiết để chụp ảnh nhanh. Mà tôi thường sử dụng chế độ chụp không ồn, và tôi thấy nó rất hữu ích. Tính năng này không gây ồn và đồng thời giúp tránh rung máy. Tôi cho rằng nó cũng rất tiện lợi khi chụp ảnh chân dung.

"Chế độ chụp không ồn" giúp giảm tiếng ồn cơ học bằng cách vận hành gương ở tốc độ thấp hơn chế độ chụp bình thường. Những rung động nhỏ hơn trong quá trình truyền động gương cũng giúp giảm rung máy.

 
 

Ishibashi Máy ảnh EOS 5DS và EOS 5DS R đòi hỏi bạn phải chọn một vùng hoặc đối tượng có thể được biểu đạt ở độ phân giải cao. Chúng không phải là máy ảnh mà bạn có thể sử dụng cho mọi cảnh. EOS 5D Mark III cũng là một mẫu máy ảnh hoàn hảo, và tôi vẫn cố nghĩa ra cách tôi có thể sử dụng chúng cho các mục đích khác nhau. Ở bất kỳ giá nào, tôi đang có kế hoạch đưa EOS 5DS và EOS 5DS R vào bộ thiết bị chụp ảnh của mình.

Nomachi Khả năng biểu đạt của chúng trong chụp ảnh phong cảnh là rất ngoạn mục. Chúng rất dễ sử dụng, và nhắc bạn chú ý kỹ các chi tiết của đối tượng và ánh sáng khi chụp ảnh. Về mặt này, tôi có cảm giác là một chiếc máy ảnh thực sự xuất sắc vừa được ra mắt trên thị trường.

* Bài này được soạn dựa trên một mẫu máy thử nghiệm. Các khía cạnh chẳng hạn như hình thức và chất lượng hình ảnh có thể hơi khác với sản phẩm thực tế.

 
Kazuyoshi Nomachi

 

Sinh năm 1946 tại Kochi. Nomachi bắt đầu học với nhiếp ảnh gia Takashi Kijima vào năm 1968, và bắt đầu sáng tác ở sông Nile, Ethiopia và các khu vực khô cằn khác của Châu Phi sau chuyến đến sa mạc Sahara vào năm 1972. Các địa điểm chụp hiện tại của ông là Andes và Ấn Độ. Được trao Huy Chương Purple Ribbon vào năm 2009.

 
Mutsumi Ishibashi

 

Sinh tại Chiba vào năm 1947, Ishibashi đã đi khắp nước từ khi còn là thanh thiếu niên để khám phá thiên nhiên Nhật Bản. Từ năm 1975, ông thu hẹp chủ đề ở thiên nhiên khu vực Tohoku. Công việc cả đời của ông xoay quanh việc khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của Nhật Bản tạo ra bởi khí hậu ẩm. Tác giả của nhiều ấn phẩm có chủ đề rừng.

 
Tạp Chí Digital Camera

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation