LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 2] Thiết Kế Quang Học Sử Dụng Các Công Nghệ Ống Kính EF

Hiện tượng méo và cong trường ảnh, thường thấy ở các ống kính góc siêu động, được giảm bằng cách nào trên ống kính EF11-24mm f/4L USM? Chúng ta tìm hiểu ở đây trong phần hai của loạt bài phỏng vấn với các nhà phát triển các ống kính này. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Trang: 1 2

(Từ trái sang phải)

Nhóm ICP 1: Shota Shimada

Trung Tâm Phá Triển ICP 1: Hideki Sakai

Trung Tâm Phát Triển ICP 1: Tadanori Okada

Một thấu kính phi cầu được đặt trong các nhóm nhất định để giảm méo và cong trường ảnh

- Nếu chúng ta xem ảnh mẫu, dường như không có méo ở đầu 11mm. Các thấu kính phi cầu nào có nhiệm vụ khắc phục?

Sakai Thấu kính ở phía trước có hiệu quả sửa méo cao, nhất là các thấu kính thứ nhất và thứ hai nhờ vào hình dạng phi cầu.

Ảnh góc thấp chụp tường thành ở Avila, Tây Ban Nha, một Di Sản Thế Giới của UNESCO. Toàn bộ ảnh có độ phân giải cao, như thể bạn có thể cảm nhận kết cấu của những tảng đá. Ngoài ra, không có hiện tượng sắc sai đáng kể ở những vùng chẳng hạn như đường biên của tường.

EOS 5D Mark III/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/400 giây, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: Auto

- Vậy điều quan trọng là giảm méo tại thời điểm ánh sáng đi vào ống kính, đúng không?

Sakai Về cơ bản, chức năng chỉnh sai của thấu kính trước là yếu tố chính giúp đạt được chất lượng hình ảnh cao. Một đặc điểm của nhóm thấu kính trước ở các ống kính góc rộng được sử dụng trên máy ảnh DSLR là nó có hiệu ứng của thấu kính lõm sâu. Do đó, điều quan trọng là phải giảm thiểu quang sai ở đây.

Kết cấu ống kính EF11-24mm f/4L USM

Thấu Kính Super UD/ Thấu Kính UD Thấu Kính Phi Cầu SWC ASC

- Chỉnh méo và cải thiện chất lượng hình ảnh ngoài biên thường được hiểu là các tính chất có hiệu ứng ngược nhau. Các ông đã giải quyết vấn đề này trên EF11-24mm f/4L USM bằng cách nào?

Sakai Sự hiểu biết này là chính xác. Mặc dù các thấu kính phi ở phía trước có tác dụng chỉnh méo, trong trường hợp ống kính góc rộng, có khả năng vẫn xảy ra hiện tượng cong trường ảnh ngay cả với thấu kính này. Khi trường hợp này xảy ra và bạn lấy nét ở giữa ảnh, các vùng ngoài biên của ảnh sẽ mất nét, làm cho độ phân giải ở những vùng này bị giảm. Đối với ống kính EF11-24mm f/4L USM, ngoài các thấu kính thứ nhất và thứ hai, một thấu kính phi cầu bằng thủy tinh đúc, độ chính xác cao, cũng được sử dụng cho các thấu kính thứ ba và cuối cùng (thứ mười sáu). Mỗi thấu kính có một hiệu ứng quang học khác nhau, tất cả cùng nhau đạt được độ phẳng của mặt phẳng lấy nét, góp phần chỉnh các dạng quang sai khác nhau.

Ánh sáng phản xạ trong thấu kính cho phép chúng ta biết hình dạng của các thấu kính phi cầu mài và đánh bóng (thấu kính thứ nhất) và thấu kính bằng thủy tinh đúc (thứ hai và thứ ba). Thấu kính đầu tiên có đặc điểm là sự chênh lệch đáng kể về độ dày giữa tâm và vùng xung quanh.

- Cả SWC và ASC đều được sử dụng trên ống kính này. Các công đã sử dụng hai loại lớp phủ này như thế nào theo các tính chất riêng của chúng?

Sakai So với các lớp phủ truyền thống, SWC và ASC có độ phản xạ rất thấp. Cụ thể là, SWC có hiệu quả đối với các tia sáng có góc tới lớn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã sử dụng nó một lần nữa trong ống kính EF11-24mm f/4L USM, cho các thấu kính thứ nhất và thứ hai trong đó góc tới của các tia sáng là tương đối lớn. Như đối với góc tới vuông góc, cả ASC và SWC đều có mức hiệu ứng tương đương, do đó chúng tôi sử dụng ASC cho thấu kính thứ tư.

ĐIỂM KIỂM TRA 1: Chất lượng hình ảnh ngoài biên

[11mm]

f/4

f/5.6

f/8

f/11

Mặc dù quan sát thấy hiện tượng tối bốn góc ở ngoài biên ở khẩu độ tối đa, khả năng phân giải là đủ tốt để sử dụng trên thực tế. Chất lượng hình ảnh đạt mức cao nhất ở khoảng f/8, nhưng vẫn có thể sử dụng khẩu độ tối đa mà không có vấn đề gì. Ở góc ngắm 11mm, chất lượng hình ảnh cao của vùng ngoài biên là đáng kinh ngạc. Mặc dù đã có những cải thiện đáng kể đối với hiệu suất của các ống kính góc rộng EF mới trong vài năm qua, ống kính này vượt trội tất cả các ống kính đó.

[24mm]

f/4

f/5.6

f/8

f/11

Như với ví dụ 11mm, ảnh này được chụp và tạo ra vài lần ở các khẩu độ khác nhau, bắt đầu từ khẩu độ tối đa. Dễ thấy hiện tượng tối bốn góc ngoài biên ở khẩu độ tối đa, nó không gây ra vấn đề, vì có thể giải quyết một khi Canon phát hành dữ liệu chỉnh sửa quang học. Chất lượng hình ảnh ở đầu tele của một ống kính zoom góc rộng thường không tốt bằng đầu góc rộng, nhưng EF11-24mm f/4L USM cho phép bạn sử dụng hiệu quả toàn bộ dải zoom mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation