LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products Tâm Điểm: Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Máy Ảnh PowerShot G5 X & G9 X- Part5

[Phần 2] PowerShot G5 X: Theo Đuổi Khả Năng Dễ Thao Tác Cao Cùng Với Sự Nhỏ Gọn

2015-10-29

Có ít máy ảnh nhỏ gọn ngoài thị trường không chỉ dễ sử dụng mà còn cho phép bạn chụp theo cách mình muốn. Một trong số đó là PowerShot G5 X, mà, với khung ngắm EVF và các bánh xe khác nhau, tìm cách hiện thực hóa khả năng dễ thao tác cao xứng đáng nằm trong series máy ảnh nhỏ gọn cao cấp của Canon. Trong Phần 2 của loạt phỏng vấn của chúng tôi, chúng ta xem các nhà phát triển đã làm gì trong nỗ lực đạt được điều đó.

Trang: 1 2

(Từ trái sang phải)

Cơ chế: Takashi Yoshida, Các Hoạt Động Sản Phẩm Truyền Thông Hình Ảnh Trung Tâm Phát Triển ICP 3

Điện tử: Ryuji Fukute, Các Hoạt Động Sản Phẩm Truyền Thông Hình Ảnh Trung Tâm Phát Triển ICP 3

Thiết kế: Yoshihiro Miyazawa, Trung Tâm Thiết Kế Ban Thiết Kế Sản Phẩm 1

Trưởng Nhóm Thiết Kế: Kenji Ito, Các Hoạt Động Sản Phẩm Truyền Thông Hình Ảnh Quản Lý Trung Tâm Phát Triển ICP 3

Giao Diện Người Dùng: Koki Kitaya, Các Hoạt Động Sản Phẩm Truyền Thông Hình Ảnh Trung Tâm Phát Triển ICP 3

Chất Lượng Hình Ảnh: Atsushi Fujita, Các Hoạt Động Sản Phẩm Truyền Thông Hình Ảnh Trung Tâm Phát Triển ICP 3

Lập Kế Hoạch Sản Phẩm: Yoshikazu Sakagami, Các Hoạt Động Sản Phẩm Truyền Thông Hình Nhóm ICP 3

Thao tác được điều chỉnh tùy theo hoàn cảnh thao tác.
Có nhiều bánh xe tương ứng với nhu cầu cao.

- Các bánh xe có hình thức rất nổi bật, các ông có cân nhắc cách thao tác máy ảnh hay không?

Trưởng Nhóm Thiết Kế (chữ C bên dưới) Ito Với G5 X, chúng tôi chú trọng đảm bảo các thao tác được thoải mái nhất có thể khi nhìn qua khung ngắm. Kết quả la,2 có nhiều bộ phận xoay so với các mẫu máy khác, và chúng tôi đã thảo luận nhiều lần về khả năng dễ vận hành. Nói chính xác là, chúng tôi chưa từng thảo luận nhiều như vậy với các mẫu máy ảnh khác trong quá khứ.

Cơ Khí (chữ M bên dưới) Yoshida Thật vậy, đây là mẫu máy ảnh đầu tiên trong đó chúng tôi thảo luận nhiều về tính dễ thao tác của nó (cười).

C Ito Cụ thể là, chúng tôi đã chế tạo nguyên mẫu nhiều lần về hình dạng và vị trí của bánh xe điều khiển chính ở mặt trước.

M Yoshida Vâng, đúng thế. Ban đầu chúng tôi cân nhắc kiểu nằm ngang như bánh xe chính hiện có. Tuy nhiên, khi nhìn qua khung ngắm, vì chúng tôi theo đuổi những gì chúng tôi thực sự cho là hình dạng và vị trí dễ thao tác nhất, chúng tôi bắt đầu tự hỏi liệu dạng nằm ngang có tốt nhất hay không. Rồi, kết quả của nhiều lần quan sát các dạng khác nhau, chúng tôi đi đến ý tưởng bánh xe kiểu nằm dọc với các cạnh nghiêng kết hợp trong hình dạng. Bằng việc quyết định chọn hình dạng và vị trí này, tôi cho rằng nó là bánh xe cực kỳ dễ thao tác. Và, với vị trí này, kích thước thân máy có thể giảm về mặt cơ học. Kết quả là, điều này góp phần duy trì chiều cao tương tự như G7 X, đây là một thành tích lớn.

C Ito Ngoài ra, có mức thao tác cho từng bánh xe. Trong khi nghĩ đến cách sử dụng cho từng bánh xe, chúng tôi đã thảo luận nhiều về việc chúng tôi sẽ chế tạo bánh xe nào nhẹ hơn, bánh xe nào nặng hơn.

M Yoshida Việc đó khó là khó, đúng không? Tôi nhận ra rằng bánh xe điều chỉnh chế độ có khả năng cao nhất bị thao tác nhầm nên là bánh xe nặng nhất. Ví dụ, có thể là rắc rối nếu bạn có máy ảnh trong túi và bánh xe vô tình xoay. Mặt khác, tôi muốn làm cho bánh xe điều chỉnh bù phơi sáng đủ nhẹ để xoay bằng chỉ một ngón tay. Nhưng, cũng cần phải thiết kế nó sao cho không dễ bị vô tình thao tác. Chúng tôi đã điều chỉnh sự cân bằng tinh tế này. Trong ba bánh xe, bánh xe được thảo luận nhiều nhất là bánh xe chính. Có người muốn nó nặng, và có người muốn nó nhẹ (cười). Tuy nhiên, để người dùng sử dụng bánh xe chính một cách nhanh chóng và thoải mái, và không bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh, nó được thiết kế thành bánh xe nhẹ nhất trên G5 X.

Bánh xe chính

Được thiế kế để đòi hỏi ít công sức nhất để tắt tất cả các bánh xe trên máy ảnh, do đó có thể sử dụng nó một cách nhanh chóng và chủ động.

Bánh xe bù phơi sáng

Đủ nhẹ để dễ dàng thao tác bằng một ngón cái ngay cả khi đang nhìn qua khung ngắm.

Bánh xe điều chỉnh chế độ

Được thiết kế để đòi hỏi công sức nhiều nhất để tắt tất cả các bánh xe trên máy ảnh, để tránh thao tác nhầm.

Chúng tôi cũng theo đuổi âm thanh và cảm giác thao tác chất lượng cao.
Một chiếc vòng điều chỉnh mà bạn sẽ muốn chủ động xoay.

- Còn về vòng điều chỉnh thì sao?

C Ito Lần này âm thanh thao tác đã được thay đổi đáng kể. Các cơ chế mới được kết hợp để làm cho âm thanh nhẹ nhàng hơn.

M Yoshida Ở những cảnh trang nghiêm chẳng hạn như đám cưới, nếu xoay vòng gây ra tiếng cách lớn, việc đó có thể là không thích hợp lắm, do đó chúng tôi muốn có được âm thanh tinh tế và cảm giác chất lượng cao tương tự như dòng G series.

Lập Kế Hoạch Sản Phẩm (chữ P bên dưới) Sakagami Một chiếc vòng vận hành mượt mà là một lựa chọn, nhưng có một điểm về cảm giác tiếng cách thú vị, và điều đó có nghĩa là bạn có thể xác nhận bằng giác quan rằng giá trị cài đặt mong muốn đã được cố định.
Mục tiêu của tôi là người dùng sẽ có thể cảm nhận sự thay đổi ở các giá trị bằng ngón tay của mình cũng như bằng đôi tai. Do đó, bằng cách giữ lại cảm giác tiếng cách, kết quả là âm thanh tế nhị.

Thiết Kế (chữ D bên dưới) Miyazawa Ví dụ, cảm giác như thể âm thanh mà cạnh vát (vòng bao quanh) của chiếc đồng hồ chất lượng cao tạo ra (cười).

M Yoshida Việc đó có thể đi hơi xa (cười), nhưng nó thực sự có chất lượng cao.

D Miyazawa Với thiết kế, chúng tôi đã điều chỉnh nhiều lần để có được thao tác thoải mái. Cần phải đặt tất cả các nút và bánh xe này trên thanh máy nhỏ này để có thể dễ sử dụng. Ví dụ như với hình dạng báng cầm, chúng tôi đã thực hiện điều chỉnh chi tiết nhiều lần. Để có được cảm giác hiệu quả của báng cầm và dễ xoay các bánh xe, chúng tôi đã thực hiện điều chỉnh chính xác từng phần ngàn milimet nơi tiếp xúc với rãnh báng cầm. Báng cầm được đặt nghiêng, đảm bảo dễ xoay bánh xe bù phơi sáng. Và, vì nó nằm nghiêng, đáy ngón cái của bạn được nâng lên. Điều này tránh vô tình vận hành các nút nằm ở mặt sau.

Giao Diện Người Dùng (chữ U bên dưới) Kitaya Thực sự có khá nhiều bánh xe và nút. Và bằng cách tùy chỉnh vật liệu của các nút điều chỉnh, chúng ta đã đạt được sự thoải mái hơn. Ví dụ, khi đăng ký chức năng khóa AE, bằng cách đăng ký nút AF ngón cái thành nút khóa AE, và đăng ký thao tác AF (One-shot / Servo AF) thành nút quay phim, bạn có thể đặt vị trí của các nút thao tác liên quan đến AF xung quanh ngón cái, và bạn có thể chụp ảnh với tính năng lấy nét sẵn.

Sử dụng cảm biến loại 1,0 inch và ống kính khẩu lớn, G5 X thừa hưởng chất lượng hình ảnh cao và khả năng biểu đạt của G7 X.

- Chất lượng hình ảnh trên G5 X như thế nào?

P Sakagami Trên G5 X, về cơ bản chúng tôi sử dụng ống kính f/1.8 (W) – f/2.8 (T) 24-100mm* 4.2x, cảm biến loại 1,0 inch, và bộ xử lý DIGIC 6 được đánh giá cao trên G7 X, đạt được chất lượng hình ảnh cao thích hợp với G series.

* Tương đương phim 35mm.

Chất Lượng Hình Ảnh (chữ I bên dưới) Fujita Đúng vậy. Chúng tôi đã đặc biệt quan tâm để rút ra những điểm hay của một thiết bị có cảm biến định dạng lớn loại 1,0 inch và ống kính có giá trị f sáng. Như trên G7 X, thiết kế và tinh chỉnh được thực hiện có cân nhắc sự cân bằng tổng thể từ góc rộng đến tele, và từ ngoại biên đến tâm, giúp đạt được mức hiệu năng cao hơn.

Nó cũng xử lý tốt độ nhạy sáng ISO cao, và hiệu ứng nhòe nền sau cũng rất đẹp, do đó tôi cho rằng kích thước này kết hợp với khung ngắm điện tử biến nó thành chiếc máy ảnh thực sự dễ sử dụng.

Sự thoải mái và sức mạnh biểu đạt trong khi chụp ở chế độ Live View.
Màn hình LCD có thể thay đổi góc mở rộng các khả năng.

- Tại sao màn hình LCD có thể thay đổi góc được sử dụng thay vì màn hình LCD kiểu nghiêng?

P Sakagami Một lý do chúng tôi nghĩ đến là vì nếu bạn có thể xoay màn hình LCD và đóng lại, khi chụp bằng khung ngắm bạn sẽ có thể tập trung hơn. Điều này làm giảm nguy cơ va đụng, trầy xước do bất cẩn khi mang theo máy ảnh. Ngoài ra, màn hình LCD có thể thay đổi góc có lợi thế là hỗ trợ chụp ở các góc khác nhau. Ở những cảnh khó chụp khi nhìn qua khung ngắm, bằng cách sử dụng màn hình LCD có thể thay đổi góc, tôi cho rằng bạn sẽ có thể chụp với mức thoải mái cao ở nhiều cảnh khác nhau.

C Ito Về cơ bản, màn hình kiểu nghiêng sẽ giúp dễ thiết kế thân máy mỏng hơn và không rộng bằng. Với màn hình LCD có thể thay đổi góc, thể tích lớn hơn. Điều này làm cho những người phụ trách cơ chế gặp khó khăn.

M Yoshida Vâng, đúng thế. Ở đây áp dụng một kế hoạch giảm kích thước mà chúng tôi cân nhắc trong thời gian dài. Thực ra, đã có thảo luận về việc sử dụng lại màn hình LCD của G1 X, như khi trao đổi với Ông Miyazawa, ông nói rằng ông thấy rằng sẽ mất sự cân bằng chung. Ông Miyazawa cũng đã thiết kế các máy ảnh chẳng hạn như EOS 5D II, và với những điểm nhấn mạnh và cân nhắc rõ về sự cân bằng tổng thể, ông thực sự làm cho nó có hình thức hấp dẫn, do đó ông cũng bỏ ra nhiều công sức với máy ảnh này (cười).

D Miyazawa Cám ơn anh (cười). Ông đã làm cho cơ chế bên trong mỏng hơn và hẹp hơn một chút, do đó tôi theo đuổi một thiết kế có vẻ mảnh mai bằng cách cắt bỏ càng nhiều càng tốt ở bên ngoài.

M Yoshida Tôi có thể làm cho khung bên ngoài mỏng hơn một chút, và vì nó là bảng cảm ứng, tôi cho rằng nó phần nào có cảm giác LCD chất lượng cao như điện thoại thông minh.

Khả năng biểu đạt sử dụng hiệu suất quang học.
Chụp ảnh tự sướng chất lượng cao hơn một bước so với đối thủ.

P Sakagami Sử dụng màn hình có thể thay đổi góc cũng đáp ứng nhu cầu chụp ảnh tự sướng. Để làm cho chụp ảnh tự sướng còn vui hơn nữa, máy ảnh nào được trang bị chế độ selfie trên PowerShot N2. Lần này chúng tôi cũng bao gồm một tính năng mới để điều chỉnh khẩu độ. Bằng cách sử dụng cảm biến loại 1,0 inch, có thể làm nhòe nền sau bằng hệ thống quang học thay vì bằng quy trình xử lý kỹ thuật số.

U Kitaya Và thao tác thực ra không khó chút nào. Nó được thiết kế để bạn có thể điều chỉnh bằng cách di chuyển thanh trên màn hình cảm ứng. Ngoài ra, khi ở chế độ selfie, vì chúng tôi bao gồm một tính năng tự động hiển thị giao diện người dùng theo hướng thẳng đứng khi chụp ở vị trí thẳng đứng, bạn có thể dễ dàng chụp ảnh tự sướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng và hiệu ứng làm mịn da.

I Fujita Mãi đến nay hiệu ứng làm mịn da chỉ có ba mức, nhưng lần này nó đã được mở rộng lên năm mức. Bạn có thể chọn các hiệu ứng phù hợp với nhu cầu của mình hơn nữa.

P Sakagami Vâng, bạn nói đúng. Với G5 X, tôi cho rằng bạn sẽ có thể chụp ảnh tự sướng chỉ có ở một mẫu máy cao cấp.