LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 2] Trọng Tâm – Ống Kính Zoom 25x

2015-07-23

Trong loạt bài viết này, chúng ta khám phá câu chuyện đằng sau quá trình phát triển chiếc máy ảnh compact kỹ thuật số có khả năng cực kỳ cao này, máy ảnh Powershot G3 X. Bài thứ hai này xoay quanh các ống kính của chiếc máy ảnh. Làm thế nào mà các nhà phát triển đã xoay xở để lắp một ống kính có tầm zoom 25x vào một thân máy có trang bị cảm biến lớn loại 1,0 inch? Chúng tôi hỏi Ông Hiroshi Saruwatari, là người phụ trách việc phát triển ống kính.

Trang: 1 2

Nghiên Cứu & Phát Triển Ống Kính

Trung Tâm Phát Triển ICP 1

Quản lý

Hiroshi Saruwatari

“Ống kính cuối cùng được tạo ra bằng lượng dữ liệu và kiến thức rất lớn của Canon được tích lũy thông qua kết quả phát triển của rất nhiều ống kính.”

Một ưu điểm của khả năng quang học toàn diện của Canon

- Các thông số cho một ống kính zoom 25x, 24-600mm được xác định như thế nào?

Saruwatari Việc đảm bảo hệ thống quang học chung càng nhỏ gọn càng tốt ở đầu tele tối đa mà thường là sẽ rất dài chính là chính sách thiết kế của ống kính máy ảnh PowerShot G3 X. Vì việc tăng kích thước của cảm biến và có được khả năng phóng đại zoom cao hơn sẽ làm cho hệ thống quang học chung dài ra, đây là một thử thách rất lớn. Tuy nhiên, vì có một số mẫu máy cao cấp hiệu năng cao trên thị trường, đây là một nỗ lực ban đầu của Canon. Khi dự án tiến triển, ngay cả trong đội ngũ phát triển chúng tôi tự đặt mình vào vị trí người dùng và nói những điều như "Độ phóng đại là chưa đủ," hoặc "Hiện nay tôi thực sự muốn có góc rộng 24mm," và ngày càng thích thú. Trong số những nỗ lực của chúng tôi để tạo ra một sản phẩm đầu tiên và tốt nhất thế giới sẽ có tác động trên thị trường, chúng tôi có thể có được một ống kính zoom 25x, 24-600mm. Chắc chắn đó là sự tập trung vào các khả năng kỹ thuật của Canon đã dẫn đến độ phóng đại cuối cùng này tại thời điểm hiện tại. Tôi cho rằng chúng tôi có một sản phẩm để mang lại cho người dùng, có thể được sử dụng trong thời gian dài.

Ống kính của máy ảnh PowerShot G3 X đã được phát triển dựa trên kiến thức toàn diện từ quá trình phát triển ống kính EF. Thiết kế quang học của nó, trong đó 18 thành phần thấu kính được chia thành 6 nhóm thấu kính kết hợp các thấu kính dương và âm 3 lần, cho phép hiện thực hóa khả năng zoom cao 25x trong kích thước ống kính nhỏ gọn.

- Lý do sử dụng kết cấu hiện tại là gì?

Saruwatari Bằng việc sử dụng kết cấu sáu nhóm thấu kính, những thấu kính dương và âm được kết hợp ba lần để có một thiết kế quang học máy ảnh compact đầu tiên của Canon, giúp thu ngắn chiều dài chung của ống kính. Thay vì kết cấu máy ảnh compact, bạn có thể nói rằng sản phẩm này giống với phong cách thiết kế của ống kính thay đổi được hơn. Chúng tôi có thể tối ưu hóa bằng cách tổ chức các buổi thảo luận với các nhà thiết kế trong cùng phòng ban về các đặc điểm của các ống kính tele zoom EF có thiết kế tương tự, và áp dụng ý kiến phản hồi này về thiết kế vào máy ảnh PowerShot G3X. Để phát triển một ống kính mang tính sáng tạo cao trong một mẫu máy hiệu năng cao có cảm biến loại 1,0 inch, việc có khả năng tiếp cận kiến thức sâu rộng và dữ liệu số học có được thông qua quá trình phát triển sản phẩm trong quá khứ là một ưu điểm lớn của Canon.

- Những biện pháp khắc phục nào đã được thực hiện để khắc phục quang sai?

Saruwatari Khi độ dài tiêu cự tăng, quang sai là không tránh khỏi. Để giảm hiện tượng quang sai này, các thấu kính UD và các thấu kính phi cầu đã được sử dụng một cách không ngần ngại, giúp giảm quang sai trong toàn bộ dải zoom. Ngoài ra, chức năng khắc phục này cũng sử dụng kiến thức có được từ ống kính tele zoom EF. Với một mẫu máy hiệu năng cao, việc hiểu chính xác quang sai kèm theo chức năng zoom và lấy nét là quan trọng, do đó bằng việc sử dụng dữ liệu từ các ống kính tele zoom với những kết quả đến lúc này, có những đặc điểm tương tự như PowerShot G3 X, tôi tin rằng việc này giúp cho chúng tôi có thể chế tạo ra một sản phẩm có khả năng ổn định cao hơn nữa và chất lượng hình ảnh đáng tin cậy cho người dùng.

Nhóm 1

Nhóm 2

Nhóm 3

Nhóm 4

Nhóm 5

Nhóm 6

Bằng việc thoải mái sử dụng thấu kính UD, hiện tượng quang sai được giảm trong toàn bộ dải zoom.

Đạt được một mức hiệu suất ổn định hình ảnh cao

Bạn có thể chụp ảnh dễ dàng ngay cả khi cầm tay, đạt được mức hiệu suất ổn định hình ảnh cao.

- Những biện pháp khắc phục nào đã được thực hiện để khắc phục rung máy?

Saruwatari Với các mẫu máy hiệu năng cao, nhóm thấu kính thứ ba thực hiện chức năng ổn định hình ảnh, tuy nhiên, với PowerShot G3 X, chức năng ổn định hình ảnh sử dụng nhóm thấu kính thứ hai được áp dụng lần đầu tiên trên một máy ảnh compact của Canon, đạt được khả năng ổn định hình ảnh (IS) mạnh hơn nữa. Ngoài ra, việc sử dụng nhóm thấu kính thứ hai cho IS cũng có những phẩm chất đảm bảo chất lượng hình ảnh. Hệ thống IS Quang di chuyển thấu kính vuông góc với trục quang, do đó nếu không thể điều khiển chính xác, có nguy cơ quang sai và mất ánh sáng ngoài biên do sai lệch, v.v. có thể làm giảm chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, vì nhóm thấu kính thứ hai ở gần đối tượng hơn, có thể thu được ánh sáng từ một góc thậm chí rộng hơn, nó có thể giảm nguy cơ mất ánh sáng ngoài biên. Vì thấu kính điều khiển lớn và nặng, khó triển khai trên các máy ảnh compact có những giới hạn về điện năng và kích thước môtơ, đây là một vấn đề, tuy nhiên, vấn đề này được khắc phục khi chúng tôi hợp tác với phòng phát triển vỏ ống kính, đạt được cả hiệu suất IS cao lẫn chất lượng hình ảnh cao. Với khả năng chụp hiệu năng cao, có thể có nhiều tình huống trong đó bạn có thể gắn máy ảnh vào chân máy và dành ra thời gian để chụp ảnh, tuy nhiên, tôi cho rằng hiệu suất đạt được giúp bạn có thể dễ dàng chụp ảnh cầm tay.

Không giống như các máy ảnh compact zoom mạnh, nhóm thấu kính thứ hai trong PowerShot G3 X được trang bị một cơ chế ổn định hình ảnh. Điều này không chỉ đảm bảo khả năng ổn định hình ảnh mạnh hơn, nó còn giúp giảm nguy cơ mất ánh sáng ngoài biên, mang lại chất lượng hình ảnh còn cao hơn nữa.

- Những vấn đề gặp phải trong quá trình sản xuất là gì?

Saruwatari Vì thiết kế này rất khó, mức chính xác về dung sai sản xuất và các bộ phận là cực kỳ cao. Để đảm bảo vị trí chính xác của thấu kính, sự tương tác giao thoa từ giai đoạn chế tạo nguyên mẫu với sự hợp tác giữa bộ phận chế tạo vỏ ống kính và Nagasaki Canon tiến hành sản xuất. Kết quả của việc liên tục cải thiện độ chính xác của các bộ phận và độ chính xác lắp ráp đến đơn vị micron, chúng tôi có thể đạt được độ chính xác cao hơn so với các giá trị chúng tôi cho phép ở giai đoạn thiết kế ban đầu.

Khi nói đến sản xuất một chiếc máy ảnh compact cao cấp, hiệu năng cao, mang tính đột phá, tôi cho rằng bằng sự hợp tác giữa phòng thiết kế và sản xuất, chúng tôi đã có thể đảm bảo sự nhiệt tâm.

Bằng việc tuyển lựa những bộ phận tốt nhất của máy ảnh compact và ống kính hoán đổi được, hầu như mọi nhu cầu chụp ảnh bình thường đều được đáp ứng bằng một chiếc máy ảnh.

- Ông muốn thấy máy ảnh này được sử dụng như thế nào?

Saruwatari Vì nhiều độ dài tiêu cự được duy trì, tôi cho rằng nó có thể đáp ứng hầu như mọi nhu cầu chụp ảnh bình thường. Cụ thể là về tiêu cự chụp tele tối đa 600mm, ống kính hoán đổi được sẽ có kích thước lớn, và cực kỳ đắt tiền. Giá cả hợp lý, và có thể mang theo một thân máy nhỏ gọn là những điểm hấp dẫn chính. Mặt khác, vì tiêu cự 24mm cũng được duy trì ở góc rộng tối đa, nó cũng có tính năng kết hợp của ống kính góc rộng của một chiếc máy ảnh compact. Rất đơn giản, tôi cho rằng với chiếc máy ảnh này, chúng tôi đã tuyển lựa những tinh túy của máy ảnh compact và ống kính hoán đổi được. Tôi muốn người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng máy ảnh này trong các cảnh khác nhau đáp ứng sở thích nhiếp ảnh của họ.