LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 3] Chế Độ Vận Hành và Thao Tác AF

Để sử dụng hết nhiều tính năng đa dạng trên EOS 6D, điều quan trọng là tìm hiểu cách sử dụng "Quick Control (Điều Chỉnh Nhanh)", cho phép bạn nhanh chóng thay đổi các thiết lập. Ở phần sau đây, tôi sẽ giải thích các bước thay đổi bằng Quick Control, và các thiết lập chính có thể điều chỉnh. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Chế Độ Vận Hành [Changing the Operation (Thay Đổi Vận Hành)]

Chọn Chế Độ Cửa Trập

Cũng hiệu quả trong chống rung máy

Trình đơn drive mode cho phép bạn đặt thao tác cửa trập, chẳng hạn như continuous shooting, silent shooting, và self-timer shooting. Đặc biệt quan trọng trên EOS 6D là chế độ [Silent single shooting (Chụp ảnh đơn không ồn)], chế độ này không chỉ cho phép nhả cửa trập không ồn, mà còn giảm rung có thể làm cho ảnh bị nhòe. Được trang bị cảm biến full-frame với độ phân giải khoảng 20,2 megapixel, EOS 6D có khả năng phân giải cao. Tuy nhiên, để nâng cao độ phân giải cao, cần chú ý đến việc tránh rung máy. Sử dụng một chế độ truyền động thích hợp có thể giúp bạn giảm rung máy, nhờ đó giảm thiểu khả năng nhòe ở các ảnh cầm tay. Nó cũng tiện lợi nhất là khi bạn sử dụng một ống kính không có tính năng Image Stabilizer (Ổn Định Hình Ảnh) (IS).

Single shooting [Default (Mặc định)]

Continuous shooting (Xấp xỉ 4,5 fps)

Silent single shooting

Chọn chế độ truyền động thích hợp tùy theo đối tượng và môi trường chụp. Trong ví dụ ở đây, tôi chọn [Single shooting (Chụp ảnh đơn)] để chụp ảnh ngoài trời ở bên trái. Đối với địa điểm chụp yên tĩnh trong nhà, tôi chọn [Silent single shooting (Chụp ảnh đơn không ồn)] để tránh làm ảnh hưởng đến mọi người. Sử dụng chế độ [Continuous shooting (Chụp liên tục)] giúp dễ chụp các đối tượng chuyển động, chẳng hạn như chiếc xe điện trong ảnh giữa.

Thao Tác AF [Changing the Focusing Method (Thay Đổi Phương Pháp Lấy Nét)]

Chọn tùy theo Chuyển Động của Đối Tượng

Dự đoán chuyển động của đối tượng

Bạn có thể điều chỉnh thao tác AF theo chuyển động của đối tượng. [One-Shot AF (AF Một Tấm)], thiết lập mặc định, sẽ khóa vị trí lấy nét sau khi lấy nét. Ngược lại, chế độ [AI Servo AF] có hiệu quả theo dõi hoàn hảo. Nó cho phép bạn duy trì nét ở đối tượng, và do đó sẽ hữu ích để chụp các đối tượng chuyển động, chẳng hạn như chụp ảnh thể thao. [AI Focus AF] là sự kết hợp giữa [One-Shot AF] và [AI Servo AF], kích hoạt chế độ [One-Shot AF] khi đối tượng còn đứng yên, và chuyển thành [AI Servo AF] khi đối tượng bắt đầu di chuyển. Đối với các đối tượng có chuyển động bất ngờ, chẳng hạn như trẻ em hoặc động vật, nên dùng [AI Focus AF]. Do đó, để thành thạo các chế độ AF khác nhau, bạn cần phải học cách quan sát chuyển động của đối tượng.

One-Shot AF [Default (Mặc Định)]

AI Focus AF

AI Servo AF

[One-Shot AF (AF Một Tấm)] thích hợp với các đối tượng tĩnh, chẳng hạn như tòa nhà trong ví dụ, trong khi [AI Focus AF] là chế độ thuận tiện để chụp các đối tượng có chuyển động bất ngờ, chẳng hạn như động vật. Để chụp một đối tượng chuyển động, hãy chọn [AI Servo AF].

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệm nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).